Giá thức ăn chăn nuôi sẽ còn tăng trong thời gian tới

Cục chăn nuôi dự báo giá các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chính trên thế giới sẽ còn tăng trong thời gian tới. Do đó, giá thực ăn chăn nuôi thành phẩm trong nước có thể còn tiếp tục tăng, dự kiến có 2 đợt tăng với tổng mức tăng khoảng 5%.
Nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu 5 tháng đầu năm đạt 2,09 tỷ USD Xuất khẩu thức ăn chăn nuôi đạt trên 201,18 triệu USD, tăng 33,8% Bộ Công Thương: Khó đoán định giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng trong bao lâu

Theo Cục Chăn nuôi, trong tháng 6/2021, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (TĂCN) đã có xu hướng giảm so với tháng 5/2021. Cụ thể, giá ngô giảm 5,2%; khô dầu đậu tương giảm 2,5%; cám mì giảm 2,6%; DDGS giảm 1,0%. Tuy nhiên, giá TĂCN thành phẩm tăng khoảng 2% so với tháng 5/2021.

Tính bình quân 6 tháng đầu năm 2021, giá các nguyên liệu TĂCN đều tăng so với cùng kỳ 2020, trong đó tăng mạnh nhất là các nguyên liệu thuộc nhóm ngũ cốc, cụ thể: ngô hạt 7.616,7 đồng/kg, tăng 35,1%; khô dầu đậu tương 13.091 đồng/kg, tăng 35,5%; DDGS (bã ngô) 8.847 đồng/kg, tăng 46,0%; cám mì 6.716,7 đồng/kg, tăng 32,8%; sắn lát 5.994,4 đồng/kg, tăng 19,2%; cám gạo chiết ly 4.936,1 đồng/kg, tăng 16,1%; methionine 64.950,6 đồng/kg, tăng 19,2%; lysine 35.053,3, tăng 16,3%.

Giá thức ăn chăn nuôi sẽ còn tăng trong thời gian tới
Giá thức ăn chăn nuôi sẽ còn tăng trong thời gian tới

Do giá nguyên liệu TĂCN tăng mạnh, nên giá TĂCN thành phẩm 6 tháng đầu năm 2021 cũng tăng so với cùng kỳ 2020. Cụ thể, giá thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho lợn thịt từ 60kg đến xuất chuồng hiện là 10.785,8 đ/kg, tăng 14,6%; thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho gà thịt lông màu là 10.885,4 đ/kg, tăng 14,4%; thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho gà thịt lông trắng là 11.206,9 đ/kg, tăng 12,1%.

Giá TĂCN tăng cao trong khi giá lợn hơi trong nước tiếp tục xu hướng giảm đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh nhất là của các nông hộ. Hiện giá lợn hơi trên cả nước dao động trong khoảng 63.000 – 71.000 đồng/kg, giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 5/2021.

Theo Cục Chăn nuôi, với giá lợn giống từ 2,5 – 3,5 triệu đồng/con, cùng với việc giá TĂCN tăng cao, giá bán giảm khiến các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không có lãi, thậm chí thua lỗ. Trong khi đó, đối với chăn nuôi trang trại khép kín chuỗi giá trị từ con giống, thức ăn, giết mổ đến phân phối thị trường vẫn tồn tại và có lãi. Mặc dù khó khăn này chỉ là tạm thời, nhưng điều đó sẽ ảnh hưởng tới quá trình chăn nuôi, làm chậm lại nỗ lực khôi phục đàn lợn.

Còn đối với ngành thủy sản, giá TĂCN tăng cao khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn thuỷ sản không thể mua nguyên liệu theo quý, theo năm như trước mà chỉ mua theo từng tháng.

Dù Việt nam là nước sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn của khu vực. Tuy nhiên, việc sản xuất thức ăn chăn nuôi của Việt Nam vấn phải phụ thuộc lớn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất. Nguồn nguyên liệu nhập khẩu thức ăn chăn nuôi chính của Việt Nam là Mỹ, Nam Mỹ, EU, Nga, ... những khu vực trên đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 khiến cho việc giao thương và hệ thông logistics gặp nhiều khó khăn. Đây là nguyên nhân chính khiến cho mức giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên thế giới tăng cao.

Bên cạnh đó, tình hình hạn hán từ tháng 3/2021 trở lại đây tại một số tỉnh của Brazil làm ảnh hưởng đến sản lượng của vụ ngô chính vụ của nước này.

Dự kiến giá lợn hơi sẽ phục hồi trở lại trong quý III/2021 nhờ dịch bệnh được kiểm soát, thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ. Tuy nhiên, giá lợn hơi sẽ khó tăng đột biến. Theo đánh giá của các chuyên gia, việc người chăn nuôi thận trọng trong việc tái đàn có thể giúp thị trường trở nên cân bằng ở thời điểm hiện tại, giúp cho doanh nghiệp quản lý tốt hơn vấn đề tài chính. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ dẫn tới việc thiếu hụt nguồn cung vào thời gian tới.

Theo Cục Chăn nuôi, những ngày đầu tháng 7/2021, giá các nguyên liệu TĂCN chính tiếp tục giữ xu hướng giảm, cụ thể: ngô giảm 2,0%, khô dầu đậu tương giảm 1,7%, cám mì giảm 0,6%, DDGS giảm 1,9%. Tuy nhiên, giá TĂCN thành phẩm vẫn tăng so với tháng 6/2021 (mức tăng từ 1,7 đến 2,0%). Nguyên nhân do hiện tại các doanh nghiệp sản xuất TĂCN vẫn đang phải sử dụng nguyên liệu được mua với giá cao từ các tháng trước.

Cục Chăn nuôi dự báo giá các nguyên liệu TĂCN chính có thể tăng trong thời gian tới do các thông tin về tồn kho vụ cũ và diện tích trồng ngô, đậu tương vụ mới của Mỹ đều thấp hơn dự kiến; đồng thời do nhu cầu ngô sản xuất ethanol của Mỹ tăng cao dẫn tới hạn chế nguồn cung ngô dùng cho chăn nuôi. Do đó, giá TĂCN thành phẩm trong nước có thể còn tiếp tục tăng trong thời gian tới, dự kiến có 2 đợt tăng với tổng mức tăng khoảng 5%.

H.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá cao su hôm nay 4/8: Trái chiều trên sàn giao dịch

Giá cao su hôm nay 4/8: Trái chiều trên sàn giao dịch

Giá cao su hôm nay (4/8) ghi nhận sàn Nhật Bản tăng nhẹ, trong khi đó, sàn Trung Quốc bất ngờ quay đầu giảm.
Hà Giang: Tạm giữ gần 200 sản phẩm phụ kiện điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Samsung

Hà Giang: Tạm giữ gần 200 sản phẩm phụ kiện điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Samsung

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Giang vừa phát hiện gần 200 sản phẩm là phụ kiện điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Samsung.
Bách Hóa Xanh tiếp tục bị xử phạt vì bán hàng không niêm yết giá, quá đát

Bách Hóa Xanh tiếp tục bị xử phạt vì bán hàng không niêm yết giá, quá đát

Ngày 2/8, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt đối với công ty và người đại diện CTCP thương mại Bách Hóa Xanh vì không niêm yết giá và bán hàng hết hạn sử dụng.
Giá xăng dầu hôm nay 3/8: Tăng mạnh trở lại

Giá xăng dầu hôm nay 3/8: Tăng mạnh trở lại

Giá xăng dầu hôm nay 3/8, giá dầu thế giới tăng mạnh trở lại sau loạt dữ liệu kinh tế vừa được công bố cho thấy kinh tế Mỹ vẫn có tăng trưởng, bất chấp dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp do biến chủng Delta.
Giá cao su hôm nay 3/8: Thị trường Trung Quốc tăng trở lại

Giá cao su hôm nay 3/8: Thị trường Trung Quốc tăng trở lại

Giá cao su hôm nay (3/8) ghi nhận tại sàn giao dịch Trung Quốc đã tăng giá trở lại, trong khi đó, sàn Nhật Bản đi ngang so với phiên giao dịch liền kề.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động