Dinh dưỡng từ chuối cho người bị sỏi thận
Chế độ dinh dưỡng mùa đông cho bé Bí ngô - Thực phẩm giàu dinh dưỡng cho sức khoẻ Giá trị dinh dưỡng và những công dụng của mầm đậu nành đối với sức khỏe |
Sỏi thận xuất hiện do rối loạn trao đổi chất khoáng nên bên cạnh việc điều trị bằng các loại thuốc bệnh nhân cần có chế độ ăn cung cấp dinh dưỡng phù hợp để tránh làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Bổ sung chuối trong khẩu phần ăn có thể giúp người bệnh cải thiện sức khoẻ thận
Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Trần Thị Huân - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc khẳng định ăn chuối rất tốt và có thể giúp phòng ngừa sỏi thận vì trong chuối chứa nhiều thành phần khoáng chất có lợi cho người bệnh sỏi. Đặc biệt là Kali và Magie rất cần thiết cho việc kiểm soát huyết áp và chức năng thận.
Kali
Sỏi canxi oxalat là loại sỏi phổ biến nhất trong các loại sỏi. Nồng độ canxi trong nước tiểu cao, kết hợp với axit trong dịch mật có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
Kali rất cần thiết vì nó giúp làm giảm sự hấp thụ canxi, kali giữ vai trò cản trở sự tạo thành những liên kết phức tạp của canxi với các axit trong dịch mật. Do đó, bổ sung kali hàng ngày là một trong những cách để phòng ngừa sỏi thận.
Chuối là nguồn thực phẩm cung cấp kali trong chế độ ăn. Một nghiên cứu trong 13 năm ở phụ nữ đã xác định được rằng, những người ăn chuối 2-3 lần mỗi tuần có khả năng ít mức bệnh thận (33%). Tương tự, các nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự. Những người ăn chuối 4-6 lần mỗi tuần có khả năng mắc bệnh thận thấp (50%) so với những người không ăn.
Magie
Thêm một lý giải nữa cho việc ăn chuối để ngăn ngừa sỏi thận chính là chuối chứa nhiều magie và rất ít canxi. Magie có tác dụng ngăn cản canxi kết hợp với oxalat, làm giảm sự hình thành của các tinh thể dẫn tới sỏi canxi oxalat – loại sỏi thận phổ biến nhất. Một quả chuối cung cấp cho cơ thể khoảng 32mg magie.
Ăn 1-2 quả chuối mỗi ngày sẽ có lợi trong việc phòng ngừa sỏi thận. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần tham khảo tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để điều trị dứt điểm sỏi, có được chế độ ăn uống cũng như vận động phù hợp giúp cải thiện tốt nhất tình trạng bệnh.
Chuối là một trong những loại cây lương thực quan trọng nhất trên hành tinh. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích giá trị dinh dưỡng từ chuối, thì loại quả này cũng có rủi ro về sức khoẻ nếu sử dụng không đúng cách.
Bởi vì chuối là một loại trái cây có đường, nên khi ăn quá nhiều và không duy trì thực hành vệ sinh răng miệng đúng cách có thể dẫn đến sâu răng. Hoặc chúng cũng không đủ hàm lượng chất béo và protein để có thể trở thành bữa ăn nhẹ sau quá trình luyện tập. Hoặc tiêu thụ quá nhiều chuối có thể dẫn đến tăng kali máu - đây là yếu tố nguy cơ đặc trưng cho yếu cơ, tê liệt tạm thời và nhịp tim không ổn định.
Bí ngô - Thực phẩm giàu dinh dưỡng cho sức khoẻ |
Giá trị dinh dưỡng và những công dụng của mầm đậu nành đối với sức khỏe |
Những thực phẩm dinh dưỡng cứu tinh cho làn da khô, nứt nẻ |