Điểm mặt các loại thực phẩm giúp trẻ tăng cường miễn dịch
Sữa chua với quả mọng
Một cốc dâu tây có thể cung cấp 100% nhu cầu vitamin C hàng ngày của con trẻ và sữa chua là nguồn cung cấp men vi sinh tốt, hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh.
Phần lớn hệ thống miễn dịch nằm ở ruột và nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng chế phẩm sinh học có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Quả óc chó
Quả óc chó là nguồn cung cấp lương lớn chất béo Omega-3 và các khoáng chất thiết yếu giúp nâng cao hệ miễn dịch, chống lại các bệnh ốm vặt thông thường, đồng thời tốt cho trí não và hệ tim mạch. Chưa kể, khi ăn loại quả này còn được cung cấp thêm melatonin tự nhiên giúp trẻ ngủ sâu hơn, giảm quấy khóc về đêm. Về cách chế biến món ngon cho trẻ, mẹ có thể xay nhuyễn quả óc chó để trộn với các món ăn - thức uống khác như cháo, súp, sinh tố,..
Hạnh nhân
Nếu mẹ đang tìm loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ thì hạt hạnh nhân là lựa chọn đáng giá. Đây là loại hạt dồi dào các chất chống oxy hóa, vitamin E, vitamin B, Canxi, Omega, protein,... góp phần cải thiện nền tảng sức khỏe cho trẻ, nâng cao khả năng chống lại bệnh tật. Cũng như cách chế biến các loại hạt khác, mẹ có thể xay nhuyễn hạt hạnh nhân cho trẻ ăn cùng các loại cháo, súp, sữa chua,...
Quả kiwi
Kiwi chứa hàm lượng lớn vitamin C cùng các chất chống oxy hóa có công dụng tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Chưa kể, loại quả này còn chứa một số enzym có khả năng phân hủy protein và cải thiện hoạt động tiêu hóa. Mẹ có thể cắt nhỏ kiwi và cho trẻ ăn trực tiếp hoặc kết hợp với sữa chua, ngũ cốc.
Đu đủ
Đu đủ không chỉ là loại trái cây tươi ngọt, ngon miệng với trẻ nhỏ mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho hệ miễn dịch. Cụ thể, loại trái cây này mang đến nguồn vitamin A và C giúp hệ miễn dịch hoạt động tích cực, giúp trẻ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh vặt như cảm cúm, viêm tai.
Đồng thời, đu đủ còn chứa nhiều dưỡng chất như vitamin E, Beta-carotene, folate,... hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng, nhanh chóng. Mẹ nên cho con ăn loại đu đủ chín, ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố - thức uống tăng sức đề kháng cho trẻ.
Cà rốt
Loại quả có màu đỏ cam tươi này chứa nhiều beta carotene - một chất dinh dưỡng giúp cơ thể chuyển hóa thành Vitamin A. Nhờ đó, lớp màng nhầy của cơ thể cũng được thúc đẩy, khiến vi khuẩn khó tấn công hơn. Do đó, cà rốt là lựa chọn tuyệt vời để tăng miễn dịch cho trẻ em và bảo vệ con bạn không bị mắc các bệnh nhiễm trùng hàng ngày.
Nếu con bạn mới bắt đầu tập ăn dặm, bạn có thể cho trẻ ăn bí đỏ cà rốt nghiền. Đối với những trẻ lớn hơn, bạn có thể thử công thức làm bánh cà rốt halwa của Ấn Độ. Trẻ cũng có thể ăn cà rốt sống như một món ăn nhẹ, sau khi đã rửa sạch và cắt lát.
Hạt bí
Hạt bí nói riêng hay các loại hạt dinh dưỡng đều rất giàu chất kali, magie và canxi. Ngoài ra, trong hạt bí chứa hàm lượng chất kẽm rất cao giúp cơ thể thêm khỏe mạnh và sẵn sàng chống lại các tác nhân gây hại cho sức khỏe. Hạt bí mặc dù chỉ là món ăn vặt nhưng có thể giúp bạn cảm thấy no và kích thích vị giác nhờ độ giòn vốn có.
Với các em bé không thích dùng hạt bí, mẹ có thể cho hạt bí trộn chung với bơ đậu phộng ăn kèm cùng sandwich cũng là món ăn nhẹ hỗ trợ tăng tăng cường sức khỏe cho con rất tốt. Hạt bí trộn với các hạt dinh dưỡng khác cũng trở thành món ăn vặt giúp tăng cường miễn dịch hoàn hảo mỗi ngày.
Rau củ có màu sắc rực rỡ
Beta-carotene là chất chống oxy hóa hỗ trợ chức năng miễn dịch, có trong các loại trái cây và rau màu vàng tươi, cam và đỏ...
Khoai lang
Khoai lang chứa nhiều beta-carotene, vitamin C, E vừa giúp tăng cường miễn dịch, chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút gây ra vừa có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Thường xuyên ăn khoai lang còn giúp nhuận tràng, tránh táo bón cho bé. Mẹ có thể cho bé ăn các món ăn chế biến từ khoai lang như canh khoai lang, chè khoai lang, khoai lang nấu cháo thịt, khoai lang luộc… giúp tăng sức đề kháng cho trẻ.
Thực phẩm giàu kẽm
Bổ sung thực phẩm chứa kẽm vào chế độ ăn của bé không chỉ giúp đảm bảo cung cấp chất kẽm cho cơ thể mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng bệnh do vi rút như cảm cúm, cảm lạnh. Vì thế, hãy bổ sung ngay những thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ có chứa kẽm như tôm, cua, sò, ngao, cá thu, cá mòi, thịt bò, gan động vật, hạt bí đỏ, các loại ngũ cốc.