Cách nào phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết?

Năm 2024, những vụ ngộ độc thực phẩm đã liên tiếp xảy ra, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng. Tết Ất Tỵ đang đến rất gần, Tết là dịp mọi người cùng nhau quây quần bên mâm cơm đoàn viên trong không khí ấm áp, hạnh phúc. Vậy làm thế nào để chúng ta có một cái Tết an toàn, trọn vẹn?
Giữ nhịp sinh học trong ngày Tết Những thói quen dễ tăng cân trong dịp Tết Người bệnh gout nên tránh ăn gì trong dịp Tết?

Báo động tình trạng ngộ độc thực phẩm

Theo thông tin từ Bộ Y tế, 11 tháng đầu năm 2024, toàn quốc ghi nhận 131 vụ ngộ độc thực phẩm làm 4.796 người mắc và 21 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2023, số vụ ngộ độc tăng 7 vụ, số mắc tăng 2.677 người, số tử vong giảm 7 người.

Cách nào phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết?

Trong số 131 vụ ngộ độc thực phẩm có 43 vụ liên quan đến độc tố tự nhiên (chủ yếu do ngộ độc cóc, nấm rừng, so biển, cá nóc, cua lạ); 6 vụ liên quan đến hóa chất; 45 vụ liên quan đến vi sinh vật và 37 vụ chưa xác định nguyên nhân.

Đáng chú ý, trong năm qua đã ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp ăn tập thể đông người tại các công ty (tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Đồng Nai); bếp ăn trường học, và cả căng tin, các cơ sở kinh doanh thực phẩm xung quanh khu vực trường học (tỉnh Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh); do thức ăn đường phố (ở tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Sóc Trăng).

TS. BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, hiện có 3 nhóm nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm. Thứ nhất là thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh vật và các độc tố của vi sinh vật. Thứ hai là thực phẩm bị nhiễm các hóa chất do nuôi trồng, bảo quản, chế biến như hóa chất bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm, chất bảo quản… Thứ ba là tự bản thân thực phẩm có độc tố (chất độc tự nhiên) như cá nóc, nấm…

“Trong 3 nhóm nguyên nhân gây ngộ độc, nhóm thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh vật là nguyên nhân gây ngộ độc nhiều nhất. Tác nhân là do việc chế biến, sử dụng thực phẩm mất vệ sinh hoặc thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn ngay từ khâu sản xuất, phân phối và đến khâu chế biến. Mặt khác, do đun nấu thực phẩm không bảo đảm chín kỹ, diệt được vi khuẩn hoặc do nhiễm khuẩn chéo từ người chế biến hoặc các vật dụng, bề mặt, dụng cụ chế biến… Trong nhóm này phổ biến nhất vẫn là các vi khuẩn gây bệnh qua đường tiêu hóa, như: E.coli, Salmonella, lỵ, tả…”, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên phân tích.

Phòng tránh ngộ độc, đón tết an toàn

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, các chuyên gia cho rằng cần quan tâm đến khâu chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Chò - Chủ nhiệm bộ môn Dinh Dưỡng (Bệnh viện Quân Y 103): Cần chọn mua thực phẩm tươi, sạch, thực phẩm giữ được màu tự nhiên, không có màu sắc và mùi vị lạ, biểu hiện ôi thiu. Nên đi chợ vào buổi sáng sớm vì có nhiều thực phẩm tươi mới dễ lựa chọn.

Đặc biệt, khi đi chợ, mọi người nên tách riêng các loại thịt, thực phẩm từ gia cầm, không cho lẫn vào rau. Bọc kín từng loại thịt này trong túi nilon để nước chảy ra không dính vào thực phẩm khác.

Cách nào phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết?

Nếu thực phẩm chưa chế biến ngay cần cho vào tủ lạnh bảo quản. Thịt, cá, tôm... khi mua về nên rửa sạch, cho vào túi bóng hay hộp nhựa riêng với từng loại thực phẩm rồi để vào tủ lạnh. Những thực phẩm này nên để ở dưới cùng ngăn bảo quản lạnh, vì nếu có dịch chảy ra sẽ không làm ướt các thực phẩm khác. Rau quả cần để vào ngăn mát của tủ lạnh. Thức ăn chín không đựng vào dụng cụ vừa đựng thực phẩm sống, nhất là thịt, cá...

Để tránh và hạn chế các loại thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản, PGS.TS Nguyễn Thanh Chò cho rằng, tốt nhất rau sống trước khi ăn cần phải ngâm vào nước gạo trong 30 phút, sau đó rửa sạch dưới vòi nước nhiều lần. Việc ngâm nước muối không có tác dụng làm sạch rau mà chỉ làm cho rau bị đen và nát.

Ngay cả hoa quả cũng không nên ngâm nước muối mà cần phải ngâm trong nước sạch để pha loãng nồng độ hóa chất. Nên ngâm trước khi ăn khoảng 30 phút.

Trước khi nấu, rau xanh cần rửa sạch rồi mới thái nhỏ. Nhiều người thường thái nhỏ rau, hay vò nát rau khi rửa như rau ngót, rau cải... Việc này không những rau không sạch mà còn làm mất các dưỡng chất.

Trong khi đó, để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, TS.BSCKII Nguyễn Kim Sơn, nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, chúng ta phải luôn luôn rửa sạch tay thật kỹ trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi tiếp xúc với các loại thú, vật nuôi.

Cần phải nấu chín kỹ thức ăn trước khi ăn. Thịt phải chuyển sang màu nâu đỏ hoàn toàn, tuyệt đối không ăn thịt còn màu đỏ hồng. Các thực phẩm để dành, nếu để ngoài tủ lạnh thì không để quá 4 giờ và phải hâm kỹ trước khi ăn. Cất giữ thịt và cá chưa chế biến trong bao kín và giữ trong ngăn đá của tủ lạnh; giữ các loại thực phẩm dễ ôi thiu ở nhiệt độ dưới 500C.

TS.BSCKII Nguyễn Kim Sơn khuyến cáo thêm, chỉ nên để thức ăn trong tủ lạnh trong vòng từ 1- 3 ngày. Nếu để thức ăn lâu trong tủ lạnh sẽ làm biến chất và không ngon. Nếu để lẫn thức ăn chín và sống trong tủ lạnh cũng rất nguy hiểm vì thức ăn chín sẽ bị nhiễm khuẩn. Lý tưởng nhất là chúng ra nên để tủ đựng thức ăn sống riêng. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm quá hạn, có mùi vị lạ bất thường, hoặc bị ôi thiu, nổi nấm mốc...

Loạt thực phẩm “hot trend”, dễ tăng cân nhưng nghèo dinh dưỡng ngày Tết Loạt thực phẩm “hot trend”, dễ tăng cân nhưng nghèo dinh dưỡng ngày Tết
Tác hại của hóa chất 6-Benzylaminopurine đối với sức khỏe Tác hại của hóa chất 6-Benzylaminopurine đối với sức khỏe
Các bài tập hỗ trợ bệnh tiểu đường dịp Tết Các bài tập hỗ trợ bệnh tiểu đường dịp Tết
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

ADAS: “Trợ lý ảo” giúp lái xe an toàn, nhưng đừng phó mặc khi mưa lụt

ADAS: “Trợ lý ảo” giúp lái xe an toàn, nhưng đừng phó mặc khi mưa lụt

Hệ thống hỗ trợ lái ADAS giúp giảm tai nạn và đỡ mệt cho tài xế. Nhưng khi mưa to, ngập lụt, cảm biến dễ bị hạn chế, người lái vẫn phải cẩn trọng.
Ngập lụt đô thị: Trang bị kỹ năng và sản phẩm phù hợp mùa mưa bão

Ngập lụt đô thị: Trang bị kỹ năng và sản phẩm phù hợp mùa mưa bão

Mùa mưa bão, ngập lụt đô thị mang theo nhiều hiểm họa. Trang bị kỹ năng và sản phẩm phù hợp giúp bạn chủ động bảo vệ bản thân và tài sản.
Vì sao giữa tâm bão số 3 lại hửng nắng?

Vì sao giữa tâm bão số 3 lại hửng nắng?

Bão số 3 (Wipha) đổ bộ gây mưa lớn ở nhiều nơi nhưng lại xuất hiện hiện tượng thời tiết hửng nắng, trời quang mây tạnh tại một số khu vực ngay trong vùng ảnh hưởng của bão. Đây là điều khiến nhiều người dân thắc mắc. Các chuyên gia khí tượng lý giải hiện tượng này bắt nguồn từ đặc điểm bất đối xứng của hệ thống mây hoàn lưu bao quanh tâm bão.
Trứng luộc hay trứng chiên tốt hơn

Trứng luộc hay trứng chiên tốt hơn

Trứng luộc hay trứng chiên – câu hỏi quen thuộc trong căn bếp của mọi gia đình Việt. Lựa chọn tưởng chừng đơn giản này lại ẩn chứa nhiều khác biệt về dinh dưỡng mà không phải ai cũng biết.
Chóng mặt, xây xẩm khi đứng dậy: Hiện tượng hạ huyết áp tư thế đứng ở người lớn tuổi

Chóng mặt, xây xẩm khi đứng dậy: Hiện tượng hạ huyết áp tư thế đứng ở người lớn tuổi

Tình trạng chóng mặt, xây xẩm khi đứng dậy ở người lớn tuổi có thể dẫn đến té ngã nguy hiểm. Dưới đây là nguyên nhân của chứng hạ huyết áp tư thế đứng và các giải pháp phòng ngừa hiệu quả.
Tâm bão số 3 cách Hải Phòng 60km: Mưa to, gió lớn diện rộng

Tâm bão số 3 cách Hải Phòng 60km: Mưa to, gió lớn diện rộng

Bão số 3 đang áp sát đất liền với tâm bão chỉ cách Hải Phòng khoảng 60km, gây mưa lớn, gió giật mạnh tại nhiều tỉnh ven biển và nội địa. Chủ động ứng phó sớm giúp giảm thiểu rủi ro, bảo vệ an toàn cho người dân và cơ sở hạ tầng kinh tế vùng.
Tin bão số 3 mới nhất: Wipha đứng yên 2 giờ liền, nguy cơ đổi hướng?

Tin bão số 3 mới nhất: Wipha đứng yên 2 giờ liền, nguy cơ đổi hướng?

Trong gần 2 giờ đồng hồ từ 17h đến 19h ngày 21-7, bão số 3 (Wipha) gần như không di chuyển trên vịnh Bắc Bộ. Diễn biến bất thường này có thể khiến bão mạnh lên và thời gian ảnh hưởng mưa gió kéo dài, tăng nguy cơ thiệt hại cho các khu vực ven biển và vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Hội chứng thị giác màn hình: Khi đôi mắt 'kêu cứu' trong thời đại số

Hội chứng thị giác màn hình: Khi đôi mắt 'kêu cứu' trong thời đại số

Từ chiếc điện thoại thông minh lúc sáng sớm đến màn hình laptop, TV lúc đêm khuya, đôi mắt của chúng ta đang phải làm việc nhiều hơn bao giờ hết.
Khu vực mưa rất lớn do bão số 3: Người dân cần chuẩn bị ứng phó

Khu vực mưa rất lớn do bão số 3: Người dân cần chuẩn bị ứng phó

Bão số 3 đang gây ra mưa lớn kéo dài tại nhiều vùng trung du và đô thị trọng điểm, làm tăng nguy cơ sạt lở, ngập úng nghiêm trọng. Người dân cần chủ động chuẩn bị và ứng phó kịp thời để bảo vệ an toàn sản xuất, sinh hoạt cũng như hệ thống hạ tầng trong những ngày tới.
Đi bộ và chạy bộ: Đâu là 'chân ái' cho sức khỏe và vóc dáng của bạn?

Đi bộ và chạy bộ: Đâu là 'chân ái' cho sức khỏe và vóc dáng của bạn?

Giữa đi bộ và chạy bộ, đâu là lựa chọn tối ưu cho mục tiêu của bạn? Cùng chuyên gia phân tích ưu, nhược điểm của từng bộ môn để tìm ra câu trả lời và phương pháp tập luyện hiệu quả nhất.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động