Các món ăn ngày Tết ngon hơn nhờ nguyên liệu đen xì này, hàm lượng sắt vượt xa thịt

Hầu hết mọi người đều cho rằng đây chỉ là nguyên liệu phụ để chế biến trong các món ăn quen thuộc ngày Tết như canh măng, giò xào, nem rán...giúp cho món ăn thêm ngon tròn vị. Trên thực tế, ít ai biết thực phẩm này cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khoẻ.
Cách muối dưa hành giòn ngon, cực đơn giản ăn chống ngán ngày Tết Bật mí tuyệt chiêu làm món giò xào dai giòn sần sật, cực ngon cho ngày Tết Cách nấu canh bóng thả cho Tết cổ truyền chuẩn vị miền Bắc
Các món ăn ngày Tết ngon hơn nhờ nguyên liệu đen xì này, hàm lượng sắt vượt xa thịt

Trong ẩm thực, thường sử dụng mộc nhĩ đã sấy khô để chế biến các món ăn. Thực chất, mộc nhĩ là một loại nấm mọc trên thân của nhiều loại cây thân gỗ khác nhau. Nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng cho thấy, trong 100g mộc nhĩ có chứa 10,6g protit; 0,2g lipit; 65,5g glucit; 201mg canxi; 185mg photpho; 185mg sắt; 0,03mg caroten; 0,15mg vitamin B1; 0,55mg vitamin B2; 2,7mg vitamin B3.

Mộc nhĩ giàu vitamin K và các chất khoáng

Do đó có thể ức chế hiệu quả tình trạng tụ máu trong, ngăn ngừa triệu cục máu đông to dần lên. Tỷ lệ mắc bệnh huyết khối hay cục máu đông phổ biến ở lứa tuổi trung niên và lớn tuổi, vì vậy khuyến khích những nhóm người này nên ăn mộc nhĩ nhiều hơn.

Hàm lượng chất xơ cao

Trong 100 gam mộc nhĩ chứa 6,5 ​​gam chất xơ, nhiều hơn so với súp lơ (2,2 gam) và rau khoai lang (3,1 gam). Điều đặc biệt là mộc nhĩ có hai loại chất xơ: chất xơ hòa tan và không hòa tan trong nước. Hầu hết các loại trái cây và rau quả thường chỉ có một loại chất xơ nhưng mộc nhĩ là một trong số ít thực phẩm có cả hai loại.

Do đó, nó có tác dụng của hai loại chất xơ cùng lúc, vừa thúc đẩy nhu động ruột (chất xơ không tan trong nước), hạ mỡ máu, hạ đường huyết, bảo vệ tim mạch (chất xơ tan trong nước). Chất xơ hòa tan trong nước của mộc nhĩ cũng có thể giúp chuyển hóa cholesterol trong cơ thể và ổn định lượng đường trong máu.

Các món ăn ngày Tết ngon hơn nhờ nguyên liệu đen xì này, hàm lượng sắt vượt xa thịt

Hàm lượng vitamin B2 gấp 10 lần gạo, sắt gấp 100 lần so với thịt

Mộc nhĩ giàu chất xơ, vitamin B2, canxi, sắt, anthocyanin và các thành phần chống đông máu, có thể duy trì sức khỏe tim mạch, ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa cục máu đông, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, cải thiện táo bón và mang lại cảm giác no, giúp giảm cân.

Dù mộc nhĩ không có vẻ ngoài bắt mắt nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời, chẳng hạn như hàm lượng vitamin B2 gấp 10 lần gạo, mì và cải thảo, hàm lượng canxi gấp 30 đến 70 lần so với thịt và sắt gấp 100 lần so với thịt.

Chứa chất keo

Chất keo nhầy, lecithin và polysacarit trong mộc nhĩ kết dính các tạp chất trong hệ tiêu hóa và đẩy chúng ra ngoài cơ thể giúp ruột được sạch hơn, dạ dày khỏe hơn. Mộc nhĩ còn được xem là một loại collagen thực vật đặc biệt giúp cơ thể kịp thời thanh lọc và đào thải thức ăn. Màu tím đen của mộc nhĩ đến từ chất chống oxy hóa tự nhiên anthocyanin, cũng có nhiều trong nho và quả việt quất.

Hơn nữa, các polysaccharid trong nấm có thể ức chế các chất có thể gây ra các vết đồi mồi gọi là lipofuscin. Chất này chính là lipid peroxy hóa được hình thành sau quá trình oxy hóa các axit béo không no, tích tụ trong tế bào não và thành mạch máu, dẫn đến bệnh Alzheimer và bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, mộc nhĩ còn được mệnh danh là "thuốc aspirin trong thực phẩm", có thể giảm độ nhớt của máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nếu muốn tăng cường tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu có thể ăn nó với gừng. Tuy nhiên, cần lưu ý do mộc nhĩ có tính chống đông nên người bị rối loạn chảy máu, phụ nữ có thai không nên ăn nhiều.

Các món ăn ngày Tết ngon hơn nhờ nguyên liệu đen xì này, hàm lượng sắt vượt xa thịt

Ăn mộc nhĩ cùng những thực phẩm này càng có lợi cho sức khỏe

Mộc nhĩ + tôm = đẹp tóc, trị viêm khớp

Vì mộc nhĩ có chứa sắt nên ăn cùng với tôm có chứa đồng có thể giúp chuyển hóa sắt thành huyết sắc tố oxy hóa, từ đó làm cho làn da trông khỏe mạnh, đồng thời có thể kích thích mọc tóc, giảm đau, giảm viêm khớp.

Mộc nhĩ + trứng = răng và xương chắc khỏe

Do trứng và mộc nhĩ có chứa phốt pho và canxi nên khi ăn hai loại này cùng nhau sẽ tạo thành canxi photphat, giúp răng và xương chắc khỏe. Đồng thời cũng rất hữu hiệu đối với việc hồi phục của bệnh nhân gãy xương.

Các món ăn ngày Tết ngon hơn nhờ nguyên liệu đen xì này, hàm lượng sắt vượt xa thịt

Mộc nhĩ kiêng ăn với dứa

Món mộc nhĩ tưởng chừng như đa năng nhưng không nên kết hợp với dứa, nhất là những ai muốn dùng mộc nhĩ để cải thiện tình trạng táo bón càng phải chú ý. Bởi kết hợp 2 món này với nhau sẽ tạo ra các chất hóa học khó tiêu, không chỉ ảnh hưởng đến tiêu hóa mà còn kích thích dạ dày, thậm chí gây ra các triệu chứng như nôn mửa.

Ngoài những công dụng tuyệt vời, chị em cũng nên lưu ý đến cách sử dụng mộc nhĩ và đối tượng sử dụng sao cho phù hợp. Trong mộc nhĩ tươi có chất Porphyrin là một chất nhạy cảm với ánh sáng, nếu ăn và gặp phải ánh sáng mặt trời sẽ khiến ta bị viêm da, ngứa da, phù thũng, đau nhức, thậm chí là phù nề thanh quản.

Vậy nên, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô. Nhưng mộc nhĩ khô cũng phải biết cách chế biến cơ bản. Đó là ngâm bằng nước lạnh, để ráo trước khi chế biến. Đặc biệt, không nên sử dụng mộc nhĩ cho phụ nữ mang thai và cho con bú, kể cả những người đang có ý định sinh con bởi trong mộc nhĩ có những chất chống khả năng sinh sản.

Cách bảo quản thịt gà luộc sao cho tươi ngon nhất trong những ngày Tết Cách bảo quản thịt gà luộc sao cho tươi ngon nhất trong những ngày Tết
Ngày Tết nhìn thấy những món này, người mắc cao huyết áp cần tránh xa ngay Ngày Tết nhìn thấy những món này, người mắc cao huyết áp cần tránh xa ngay
Thứ rau của Tết hiếm khi ế, xưa thường dùng nấu canh, nay đem xào cá thì ngon hết xảy, đặc biệt nhà nào trồng cũng khá giả Thứ rau của Tết hiếm khi ế, xưa thường dùng nấu canh, nay đem xào cá thì ngon hết xảy, đặc biệt nhà nào trồng cũng khá giả
Diệu Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế: Khắc phục những bất cập mang tính cấp bách

Sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế: Khắc phục những bất cập mang tính cấp bách

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế được Chính phủ trình tại Kỳ họp thứ 8 với nhiều nhóm chính sách quan trọng về điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm, phạm vi được hưởng, đa dạng hóa các gói bảo hiểm y tế… Các đại biểu, chuyên gia, nhà quản lý đánh giá những sửa đổi, bổ sung này đã khắc phục những bất cập mang tính cấp bách, đảm bảo vai trò của y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám bệnh, chữa bệnh cho người dân.
Khuyến nghị tăng thuế suất đối với mặt hàng thuốc lá

Khuyến nghị tăng thuế suất đối với mặt hàng thuốc lá

Tại Kỳ họp thứ 8 tới, Quốc hội cho ý kiến lần đầu đối với dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Một trong những điểm đáng chú ý là dự thảo đã đưa ra phương án tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng thuốc lá. Xung quanh nội dung này, nhận được nhiều ý kiến, khuyến nghị từ các chuyên gia, nhà khoa học để đảm bảo chính sách thuế phù hợp với điều kiện Việt Nam, giảm tỷ lệ người hút thuốc, bảo vệ sức khỏe người dân và giảm gánh nặng bệnh tật do thuốc lá gây ra.
Học viện Nông nghiệp chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Học viện Nông nghiệp chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Sáng ngày 12/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm, dự Lễ khai giảng năm học 2024 - 2025 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và khánh thành "Dự án tăng cường năng lực đào tạo, khoa học công nghệ" từ nguồn vốn ODA của Ngân hàng Thế giới.
Sửa quy định hạn mức tối đa về giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại

Sửa quy định hạn mức tối đa về giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 128/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Thủ tướng yêu cầu tập trung triển khai các biện pháp nhanh chóng phục hồi sản xuất nông nghiệp sau bão số 3 và mưa lũ

Thủ tướng yêu cầu tập trung triển khai các biện pháp nhanh chóng phục hồi sản xuất nông nghiệp sau bão số 3 và mưa lũ

Tại Công điện số 100/CĐ-TTg ngày 27/9/2024 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, triển khai các biện pháp nhanh chóng phục hồi sản xuất nông nghiệp sau bão số 3 và mưa lũ.
Tập trung cao độ khắc phục hậu quả do bão số 3 gây ra

Tập trung cao độ khắc phục hậu quả do bão số 3 gây ra

Tại Nghị quyết 128/NQ-CP Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2024, Chính phủ yêu cầu tiếp tục ưu tiên tối đa cho thúc đẩy tăng trưởng, tập trung cao độ khắc phục hậu quả bão số 3; điều tiết sản xuất, ổn định cung cầu các mặt hàng, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, năng lượng...
Thủ tướng: Kiên quyết không để tình trạng găm hàng, tăng giá bất hợp lý sau bão

Thủ tướng: Kiên quyết không để tình trạng găm hàng, tăng giá bất hợp lý sau bão

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 95/CĐ-TTg ngày 13/9/2024 về tăng cường công tác cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ Nhân dân các địa phương bị ảnh hưởng của cơn bão số 3.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục sự cố sập cầu Phong Châu và ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục sự cố sập cầu Phong Châu và ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục sự cố sập nhịp cầu Phong Châu, tỉnh Phú Thọ và ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc bộ.
"Sự thật Việt Nam đã thành nước Tự do, Độc lập"

"Sự thật Việt Nam đã thành nước Tự do, Độc lập"

Tuyên ngôn Độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố trước quốc dân, đồng bào và toàn thế giới ngày 2/9/1945 đã khẳng định Việt Nam là một quốc gia tự do, độc lập. Ở đó người dân có quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc… Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đến nay chúng ta ngày càng có cơ sở vững chắc để khẳng định sự thật chúng ta đã trở thành nước tự do độc lập, người dân ngày càng ấm no hạnh phúc…
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động