Bộ Y tế chỉ đạo 'khẩn' phòng chống dịch bạch hầu tại Thanh Hóa

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương tăng cường phòng chống bệnh bạch hầu, sau khi tỉnh này công bố dịch bạch hầu tại thị trấn Mường Lát.

Trong văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Cục Y tế dự phòng cho biết, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (huyện Mường Lát) đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh bạch hầu và nhiều trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh nêu trên.

Cục Y tế dự phòng cho biết, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh bạch hầu và nhiều trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh.

Bộ Y tế chỉ đạo 'khẩn' phòng chống dịch bạch hầu tại Thanh Hóa
Bộ Y tế chỉ đạo 'khẩn' phòng chống dịch bạch hầu tại Thanh Hóa.

Để chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu, không để bệnh lây lan kéo dài, trên diện rộng, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 68/CĐ-TTg ngày 13/7/2024 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu và khẩn trương thực hiện một số nội dung, cụ thể:

Tăng cường rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh bạch hầu; giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại ổ dịch và tại cộng đồng; lấy mẫu, xét nghiệm xác định các trường hợp mắc bệnh và triển khai kịp thời các biện pháp cách ly y tế, xử lý ổ dịch và điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đảm bảo công tác thu dung, cấp cứu, phân luồng khám, phân tuyến điều trị bệnh nhân; thiết lập khu vực riêng khám, cách ly điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế việc chuyển bệnh nhân đến bệnh viện tuyến trên khi không cần thiết.

Cùng đó, rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vaccine phòng bệnh bạch hầu ở tất cả các xã, phường và tổ chức tiêm bổ sung, tiêm bù, tiêm vét, nhất là tại các địa bàn có lưu hành bệnh bạch hầu và có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bệnh bạch hầu, các biện pháp phòng chống để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế trong quá trình điều trị.

Bộ Y tế chỉ đạo 'khẩn' phòng chống dịch bạch hầu tại Thanh Hóa
Cán bộ ngành y tế phun hóa chất khử trùng nơi bệnh nhân từng lưu trú - Ảnh: CTV

Tổ chức việc theo dõi chặt chẽ sức khỏe của trẻ em, học sinh, sinh viên tại các cơ sở đào tạo; thường xuyên vệ sinh, thông thoáng lớp học, thông báo kịp thời cho các cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để được cách ly, xử lý kịp thời, không để bùng phát ổ dịch.

Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị Sở Y tế Thanh Hóa rà soát, đảm bảo công tác hậu cần về vaccine, thuốc kháng sinh điều trị dự phòng, huyết thanh kháng độc tố, hóa chất… để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch; báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí kinh phí và huy động các nguồn lực hỗ trợ đảm bảo công tác hậu cần phòng, chống dịch. Trường hợp cần thiết, huy động nhân lực, cử các đội cơ động chống dịch, đội cấp cứu lưu động hỗ trợ cho các địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch.

Tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế dự phòng, cán bộ làm công tác điều trị về các nội dung hướng dẫn giám sát, phòng chống dịch bệnh, chẩn đoán, điều trị, cấp cứu, chăm sóc bệnh nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn và tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, chỉ đạo tại các khu vực có nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Cục cũng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh và chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Hải Anh

Cùng chuyên mục

Tin khác

COQ10-STELLA – Giải pháp hỗ trợ chống oxy hoá, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch

COQ10-STELLA – Giải pháp hỗ trợ chống oxy hoá, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch

CoQ10-STELLA là thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần chính là Coenzyme Q10 hàm lượng cao, kết hợp chiết xuất tiêu đen giúp tăng cường hấp thu, hỗ trợ chống oxy hóa và góp phần duy trì sức khỏe tim mạch.
Herbalife Việt Nam đồng hành “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng” lần 5, tư vấn cho hơn 1.350 người

Herbalife Việt Nam đồng hành “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng” lần 5, tư vấn cho hơn 1.350 người

Ngày 28/9 tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần thứ 5 khép lại trong niềm vui và hiệu quả rõ rệt: hơn 1.350 lượt người được khám - tư vấn dinh dưỡng miễn phí, 20 đội thi năng động, cùng hàng triệu lượt tiếp cận trên nền tảng truyền thông.
WHO báo động: Thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử nhiều gấp 9 lần người lớn

WHO báo động: Thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử nhiều gấp 9 lần người lớn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát đi cảnh báo về một “làn sóng nghiện nicotine mới đáng báo động”, trong đó tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử (e-cigarette hay vape) ở thanh thiếu niên cao hơn người lớn tới 9 lần, theo thông tin từ trang tin chính thức của Liên Hợp Quốc news.un.org.
Bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Cả nước ghi nhận gần 54.000 ca mắc tay chân miệng trong 9 tháng, đa số là trẻ nhỏ. Trước xu hướng dịch bệnh gia tăng nhanh, Bộ Y tế đã có chỉ đạo khẩn, yêu cầu các địa phương siết chặt biện pháp phòng chống.
Thu hồi toàn quốc kem thảo dược và dung dịch vệ sinh vi phạm

Thu hồi toàn quốc kem thảo dược và dung dịch vệ sinh vi phạm

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát lệnh thu hồi 3 lô sản phẩm gồm kem thảo dược và dung dịch vệ sinh do sản xuất không phép và không đạt chỉ tiêu vi sinh vật.
Bão số 11 Matmo có hai kịch bản ảnh hưởng trực tiếp tới miền Bắc

Bão số 11 Matmo có hai kịch bản ảnh hưởng trực tiếp tới miền Bắc

Chiều tối nay (3/10), bão Matmo sẽ vào Biển Đông. Cơ quan khí tượng đã đưa ra hai kịch bản bão đổ bộ, trong đó kịch bản cực đoan (xác suất 30%) có thể gây gió giật cấp 14 và mưa lũ trên diện rộng.
Bộ Y tế đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Đây là đề xuất mới nhất của Bộ Y tế nhằm tăng sức răn đe trước vấn nạn thực phẩm bẩn. Theo đó, mức phạt cho các hành vi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc hay quảng cáo gian dối có thể tăng gấp đôi.
Bão số 11 Matmo tiến thẳng vào Vịnh Bắc Bộ, dự báo đổ bộ đất liền vào ngày 6/10

Bão số 11 Matmo tiến thẳng vào Vịnh Bắc Bộ, dự báo đổ bộ đất liền vào ngày 6/10

Theo tin bão mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay (3/10), bão Matmo đã mạnh lên cấp 10, giật cấp 13 và đang tiến vào Biển Đông.
Bí quyết ăn bánh trung thu không lo tăng cân

Bí quyết ăn bánh trung thu không lo tăng cân

Bánh trung thu tuy ngon miệng nhưng lại chứa lượng calo rất cao. Bạn có thể kiểm soát việc này chỉ với vài điều chỉnh nhỏ trong cách ăn uống và vận động theo lời khuyên của chuyên gia.
Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm và BCC Pharma: Từ chuyên gia Beta-glucan đến sứ mệnh vì sức khỏe cộng đồng

Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm và BCC Pharma: Từ chuyên gia Beta-glucan đến sứ mệnh vì sức khỏe cộng đồng

Tại diễn đàn “Ứng dụng khoa học, công nghệ phát triển các sản phẩm thiên nhiên vì sức khỏe cộng đồng” do Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm tổ chức ngày 24/09 tại Hà Nội, bài tham luận về việc tối ưu hóa bằng công nghệ hiện đại tách chiết Beta-glucan và Curcumin đã thu hút sự chú ý đặc biệt.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động