Bộ Y tế ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2023

Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng phát triển, các đại dịch nói chung đang tăng dần tần suất xuất hiện, nhằm giảm tối đa tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2023.
Bộ Y tế: Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên Chính phủ ban hành Nghị định mới giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trong bệnh viện Bộ Y tế yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người
Bộ Y tế ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2023

Dự báo tình hình dịch bệnh 2023

Theo nhận định của Bộ Y tế, trong năm 2023, tình hình dịch bệnh được dự báo vẫn tiếp tục diện biến khó lường trong thời gian tới. Ngày 27/1/2023, WHO thông tin số tử vong hang tuần trên toàn cầu đã tăng trở lại từ tháng 12/2022. Hai tháng qua, thế giới có hơn 170.000 ca tử vong và ước tính số thực tế còn cao hơn nhiều.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá và nhận định dịch Covid-19 vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế với mức độ nguy cơ cao trong bối cảnh đáp ứng khác nhau giữa các quốc gia. Cùng với đó, các tác nhân gây bệnh, các chủng vi rút cúm xuất hiện, biến đổi liên lục làm giảm khả năng bảo vệ của vắc xin nên luôn tiềm ẩn nguy cơ đại dịch.

Trong nước, tình hình dịch Covid-9 và các bệnh truyền nhiễm khác hiện cơ bản vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên, với nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao do hầu hết các quốc gia đã mở cửa trở lại cùng với thời tiết thay đổi bất thường làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Qua ba năm dịch Covid-19, tỷ lệ tiêm vắc xin tiêm chủng mở rộng chưa đạt được như mong muốn. Số trẻ em chưa được tiêm chủng còn cao, khả năng miễn dịch giảm, các dịch bệnh dự phòng bằng vắc xin có nguy cơ gia tăng. Sốt xuất huyết cũng có khả năng gia tăng với dự báo mùa mưa đến sớm, lượng mưa tăng cao và nguy cơ xâm nhập của týp vi rút, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi như đậu mùa khỉ tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập, lây lan trong nước.

Bộ Y tế ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2023

Mục tiêu phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm 2023

Vì vậy với mục tiêu giảm tối đa tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm so với trung bình năm giai đoạn 2016-2020; khống chế kịp thời, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh bùng phát để góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội, ngày 10/3/2023 Bộ Y Tế ban hành Quyết định số 1331/QĐ-BYT ban hành Kế hoạch Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2023 với các mục tiêu cụ thể như:

Xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn chuyên môn

Hồ sơ xây dựng dự án Luật Phòng bệnh (bao gồm các nội dung về Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm) sẽ được tiếp tục thực hiện và đảm bảo tiến độ theo Chương trình của Quốc hội.

Bên cạnh đó Bộ Y tế sẽ ban hành Thông tư quy định gói dịch vụ y tế cơ bản do Trạm y tế tuyến xã thực hiện và cập nhật, đồng thời hướng dẫn giám sát và phòng chống các bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, đậu mùa khỉ; hướng dẫn tiêm vắc xin phòng Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác theo quy định; hướng dẫn phân vùng dịch tễ các bệnh do ký sinh trùng thường gặp; hướng dẫn giám sát dựa vào sự kiện; hướng dẫn chẩn đoán, điều trị các bệnh truyền nhiễm.

Bộ Y tế ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2023

Đặt ra các mục tiêu về tỷ lệ tiêm chủng, kiểm dịch

Với các thành tích đạt được trong các năm trước đó Bộ Y tế đặt mục tiêu tiếp tục nỗ lực duy trì thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh; thực hiện tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt ≥ 95% quy mô cấp xã; 100% bệnh, dịch bệnh mới phát sinh được phát hiện và xử lý kịp thời’ 100% đối tượng kiểm dịch y tế biện giới được giám sát, kiểm tra và xử lý y tế theo đúng quy định, phát hiện sớm và kịp thời xử lý các trường hợp mắc bệnh theo quy định, hạn chế tối đa dịch bệnh xâm nhập và lây lan; 100% cán bộ làm công tác thống kê báo cáo bệnh truyền nhiễm được tập huấn về giám sát, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm; 100% nhân viên y tế làm việc tại các khoa khám bệnh, khoa Nội, truyền nhiễm được tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị…

Tổ chức hoạt động thanh kiểm tra

Đồng thời, tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, công bố dịch, quản lý sử dụng vắc xin trong tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ, kiểm dịch y tế biên giới tại các tỉnh, thành phố. Thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, tập trung vào các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi hoặc bệnh lưu hành có số mắc, tử vong cao tại các tỉnh, thành phố trọng điểm. Tổ chức và triển khai các đoàn công tác liên ngành tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm tại các tỉnh, thành phố và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Bộ Y tế ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2023

Tăng cường công tác kiểm soát, đối phó với bệnh tật

Về việc này, Bộ Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các đơn vị y tế dự phòng trên địa bàn tăng cường triển khai giám sát thường xuyên, giám sát trọng điểm, giám sát dựa vào sự kiện và đáp ứng với bệnh, dịch truyền nhiễm, chủ động theo dõi, giám sát tại cửa khẩu, tại cộng đồng và trong các cơ sở y tế, phát hiện sớm, đáp ứng nhanh, kịp thời và xử lý triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm, không để lây lan rộng, bùng phát kéo dài tại cộng đồng. Tiếp tục tổ chức tiêm chủng đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả.

Xem hướng dẫn điều trị bệnh Xem hướng dẫn điều trị bệnh "ăn thịt người" Whitmore từ Bộ Y tế
Bộ Y tế đề nghị triển khai ngay chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy Bộ Y tế đề nghị triển khai ngay chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy
Một số bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh truyền nhiễm Một số bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh truyền nhiễm
Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023
Hội thảo trực tuyến về “Phòng chống các bệnh không lây nhiễm” Hội thảo trực tuyến về “Phòng chống các bệnh không lây nhiễm”
11 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 11 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội
Việt Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tác dụng  của cây tu hú

Tác dụng của cây tu hú

Cây tu hú mọc hoang ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, loại cây này không những được trồng quanh nhà để làm hàng rào do có nhiều gai mà còn được chế biến thành nguyên liệu làm thuốc.
Tác dụng hữu hiệu của cây thạch xương bồ

Tác dụng hữu hiệu của cây thạch xương bồ

Cây thạch xương bồ mọc rộng rãi ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung, nhưng ít ai biết rằng loại cây này còn có công dụng tuyệt vời trong điều trị một số bệnh lý thường gặp.
Quả bơ - Thực phẩm mùa hè mang giá trị dinh dưỡng kì diệu

Quả bơ - Thực phẩm mùa hè mang giá trị dinh dưỡng kì diệu

Mùa hè nắng nóng kéo đến là lúc con người cần những loại hoa quả để giải khát, đồng thời tăng cường sức khỏe. Đáp ứng những tiêu chí đó, quả bơ chứa gần 20 vitamin và khoáng chất như kali, lutein và folate trong mỗi khẩu phần sẽ giúp bạn sống khỏe, sống đẹp đồng thời hạn chế bệnh tật.
Công dụng "thần kỳ" từ vỏ chanh có thể bạn chưa biết

Công dụng "thần kỳ" từ vỏ chanh có thể bạn chưa biết

Chanh là một loại trái cây phổ biến với vị chua đặc trưng, thường được dùng làm gia vị hoặc sử dụng để pha chế các loại nước giải khát. Trong khi phần nước chanh được sử dụng nhiều nhất thì phần vỏ lại bị bỏ đi. Trên thực tế, vỏ chanh đem lại rất nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Dưới đây là một vào công dụng tuyệt vời từ vỏ chanh mà bạn không nên bỏ qua.
Những lợi ích của cà rốt với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Những lợi ích của cà rốt với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Cà rốt chứa dồi dào các vitamin và dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Loại củ này thể ăn sống, nấu chín hoặc chế biến thành nước trái cây, sinh tố.
Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau cải trời

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau cải trời

Rau cải trời có vị đắng, tính bình và có mùi thơm đặc trưng, quy vào kinh can. Rau cải trời tác dụng cầm máu, giải độc, tán uất, thanh can hỏa, tiêu viêm, tiêu hòn cục và sát trùng.
Công dụng tuyệt vời của lá nguyệt quế có thể khiến bạn bất ngờ

Công dụng tuyệt vời của lá nguyệt quế có thể khiến bạn bất ngờ

Lá nguyệt quế được nhiều người biết đến với ý nghĩa tượng trưng của sự chiến thắng, được trồng để trang trí cảnh quan. Tuy nhiên, loại lá này còn có nhiều lợi ích khác có thể khiến bạn bất ngờ. Cùng tìm hiểu về những công dụng tuyệt vời của lá nguyệt quế trong bài viết dưới đây nhé!
10 bí quyết giảm nhờn, giảm dầu cho da hiệu quả vào mùa hè

10 bí quyết giảm nhờn, giảm dầu cho da hiệu quả vào mùa hè

Dầu có vai trò quan trọng trong việc dữ ẩm cho da, tuy nhiên nếu gương mặt tiết ra qua nhiều dầu sẽ khiến cho các lỗ chân lông bị tắc nghẽn dẫn đến nổi mụn, đặc biệt khi vào hè.
Sinh tố xoài – Thức uống giải nhiệt cho mùa hè nắng nóng

Sinh tố xoài – Thức uống giải nhiệt cho mùa hè nắng nóng

Sinh tố xoài là một món đồ uống tuyệt vời không chỉ được yêu thích bởi vị ngọt, thơm mát mà còn được yêu thích trong mùa hè bởi nó làm giải nhiệt, xua tan đi cái nóng bức. Bên cạnh mùi vị thơm ngon, giải nhiệt sinh tố xoài còn đem đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người.
Tác dụng hữu ích của cây sa nhân tím

Tác dụng hữu ích của cây sa nhân tím

Quả sa nhân tím có vị cay, mùi thơm, tính ấm, quy vào kinh tỳ, vị, thận, tác dụng tán hàn, hành khí, khai vị, kích thích tiêu hóa, tiêu thực.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động