Bị huyết áp thấp nên kiêng gì để bảo vệ sức khỏe?
Bị huyết áp thấp nên ăn gì? Sắn dây: giải nhiệt, hạ huyết áp Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư |
Huyết áp thấp (hạ huyết áp) dẫn đến lưu lượng máu không đủ do đó không cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng đến tim, não, thận và các cơ quan khác. Điều này sẽ gây ra nhiều biến chứng bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí có thể gây ra tử vong. Dưới đây là những thực phẩm mà người bị huyết áp thấp nên kiêng.
Rượu bia
Việc tiêu thụ nhiều rượu bia có thể làm tăng triệu chứng tụt huyết áp như chóng mặt và đau đầu. Chất cồn trong rượu cũng có thể làm mất nước nhanh chóng, khiến tim đập nhanh và tăng nguy cơ huyết áp thấp.
Cà rốt
Do chứa muối succinic nên nó có thể khiến kali trong nước tiểu tăng lên, huyết áp giảm, do đó nên tránh ăn nhiều.
Sữa ong chúa
Các protein đặc biệt trong sữa ong chúa có khả năng thư giãn tế bào cơ trơn của tĩnh mạch và động mạch, gây giảm huyết áp. Do đó, người bị huyết áp thấp nên tránh sữa ong chúa và các sản phẩm liên quan.
Cà chua
Có tác dụng hạ huyết áp, khiến huyết áp của những người mắc chứng huyết áp thấp càng thấp hơn, xuất hiện các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, không nên ăn nhiều.
Cà rốt
Cà rốt chứa nhiều natri và kali. Lượng lớn kali trong cà rốt khi hấp thụ vào cơ thể sẽ kích thích thận đào thải natri và nước tiểu, dẫn đến giảm lưu thông máu và hạ huyết áp.
Hạt dẻ nướng
Loại hạt này cũng có tác dụng giảm huyết áp, vì vậy người huyết không nên ăn.
Táo mèo
Các hợp chất Flavonoid trong táo mèo có thể làm giãn mạch ngoại vi, làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, với người huyết áp thấp, đây là thực phẩm mà bạn cần tránh không nên hấp thu.
Mướp đắng
Các hợp chất Charantin, Polypeptid-P và Vicine trong mướp đắng có tác dụng làm giảm huyết áp. Do đó, mướp đắng thường được khuyến nghị cho người bị huyết áp cao, nhưng không thích hợp cho người huyết áp thấp.
Củ cải đường
Củ cải đường thường được sử dụng bởi người mắc huyết áp cao, vì chứa lượng nitrat lớn có khả năng giãn mạch và làm giảm huyết áp. Thế nên đây là thực phẩm không thích hợp cho người huyết áp thấp.
Các thực phẩm có tính lạnh
Các loại rau quả như rau bina, cần tây, dưa, dưa hấu, đậu đỏ, đậu xanh, tỏi, tảo bẹ, hành tây, hạt hướng dương… đều có tác dụng hạ huyết áp vì thế không nên ăn.
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn? |
Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả |
Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp |