Bị huyết áp thấp nên kiêng gì để bảo vệ sức khỏe?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Một số thực phẩm có thể làm hạ huyết áp, do đó người bị huyết áp thấp nên hạn chế hoặc tránh sử dụng.
Bị huyết áp thấp nên ăn gì? Sắn dây: giải nhiệt, hạ huyết áp Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) dẫn đến lưu lượng máu không đủ do đó không cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng đến tim, não, thận và các cơ quan khác. Điều này sẽ gây ra nhiều biến chứng bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí có thể gây ra tử vong. Dưới đây là những thực phẩm mà người bị huyết áp thấp nên kiêng.

Bị huyết áp thấp nên kiêng gì để bảo vệ sức khỏe?

Rượu bia

Việc tiêu thụ nhiều rượu bia có thể làm tăng triệu chứng tụt huyết áp như chóng mặt và đau đầu. Chất cồn trong rượu cũng có thể làm mất nước nhanh chóng, khiến tim đập nhanh và tăng nguy cơ huyết áp thấp.

Cà rốt

Do chứa muối succinic nên nó có thể khiến kali trong nước tiểu tăng lên, huyết áp giảm, do đó nên tránh ăn nhiều.

Sữa ong chúa

Các protein đặc biệt trong sữa ong chúa có khả năng thư giãn tế bào cơ trơn của tĩnh mạch và động mạch, gây giảm huyết áp. Do đó, người bị huyết áp thấp nên tránh sữa ong chúa và các sản phẩm liên quan.

Cà chua

Có tác dụng hạ huyết áp, khiến huyết áp của những người mắc chứng huyết áp thấp càng thấp hơn, xuất hiện các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, không nên ăn nhiều.

Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều natri và kali. Lượng lớn kali trong cà rốt khi hấp thụ vào cơ thể sẽ kích thích thận đào thải natri và nước tiểu, dẫn đến giảm lưu thông máu và hạ huyết áp.

Hạt dẻ nướng

Bị huyết áp thấp nên kiêng gì để bảo vệ sức khỏe?

Loại hạt này cũng có tác dụng giảm huyết áp, vì vậy người huyết không nên ăn.

Táo mèo

Các hợp chất Flavonoid trong táo mèo có thể làm giãn mạch ngoại vi, làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, với người huyết áp thấp, đây là thực phẩm mà bạn cần tránh không nên hấp thu.

Mướp đắng

Các hợp chất Charantin, Polypeptid-P và Vicine trong mướp đắng có tác dụng làm giảm huyết áp. Do đó, mướp đắng thường được khuyến nghị cho người bị huyết áp cao, nhưng không thích hợp cho người huyết áp thấp.

Củ cải đường

Củ cải đường thường được sử dụng bởi người mắc huyết áp cao, vì chứa lượng nitrat lớn có khả năng giãn mạch và làm giảm huyết áp. Thế nên đây là thực phẩm không thích hợp cho người huyết áp thấp.

Các thực phẩm có tính lạnh

Các loại rau quả như rau bina, cần tây, dưa, dưa hấu, đậu đỏ, đậu xanh, tỏi, tảo bẹ, hành tây, hạt hướng dương… đều có tác dụng hạ huyết áp vì thế không nên ăn.

Những ai không nên ăn trứng vịt lộn? Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?
Bữa sáng Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả
Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Lá húng chanh được xem là vị thuốc nam có trong tự nhiên và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn vì tính hiệu quả và an toàn. Vậy để hiểu rõ hơn về những giá trị mà húng chanh đem lại, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thành phần, công dụng và cách dùng loại cây này qua bài viết dưới đây.
Một tuần gội đầu bao nhiêu lần là đủ?

Một tuần gội đầu bao nhiêu lần là đủ?

Gội đầu không chỉ là việc làm sạch tóc mà còn là cách bạn chăm sóc sức khỏe cho mái tóc. Vậy tần suất gội đầu trong một tuần bao nhiêu là phù hợp?
Nên tắm nước nóng hay lạnh sau khi chơi thể thao

Nên tắm nước nóng hay lạnh sau khi chơi thể thao

Sau khi tập gym hoặc chơi thể thao, tập thể dục thì việc tắm rửa sạch sẽ không chỉ giúp loại bỏ mồ hôi mà còn nhiều lợi ích. Vậy nên tắm nước nóng hay nước lạnh.
Khám phá thực phẩm "vàng" giúp giảm ho có đờm hiệu quả

Khám phá thực phẩm "vàng" giúp giảm ho có đờm hiệu quả

Ho có đờm do tác nhân là vi rút hoặc vi khuẩn gây ra các bệnh nhiễm trùng, viêm đường hô hấp làm cơ thể sản sinh nhiều đờm hơn bình thường.
Loại củ "xù xì" không chỉ là món ăn ngon, còn là thực phẩm tốt cho sức khoẻ

Loại củ "xù xì" không chỉ là món ăn ngon, còn là thực phẩm tốt cho sức khoẻ

Loại củ xì xì xấu xí với tên gọi củ mài tuy không phải là cây thuốc quý hiếm ở Việt Nam, nhưng cũng là một loại cây có giá trị kinh tế cao trong nhưng thời gian gần đây. Trước kia, củ mài thường được sử dụng để cứu đói trong chiến tranh. Ngày nay, người dân vẫn thường trồng củ mài ở các tỉnh Hà Bắc, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình với mục đích trồng xen kẽ vườn tiêu để đạt lợi nhuận cao. Ngoài dùng để ăn, củ mài còn có tác dụng giúp chữa các bệnh ăn không tiêu, giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ đau tim, tiểu đường, v.v.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động