Ăn trái cây và uống nước ép, cách nào tốt hơn?

Trái cây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nên ăn trái cây trực tiếp hay uống nước ép trái cây để nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể?
Măng tây chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng Ăn nhiều ớt lợi hay hại? Những sai lầm khi ăn bí ngô có thể rước bệnh vào người

Trái cây là một nguồn thực phẩm đầy bổ dưỡng và vô cùng lành mạnh đối với nhiều khía cạnh sức khỏe. Việc bổ sung thêm trái cây vào chế độ ăn uống hàng ngày là điều rất cần thiết, không chỉ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch mà còn hỗ trợ tích cực cho hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, nên ăn trái cây trực tiếp hay uống nước ép trái cây để nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể?

Ăn trái cây và uống nước ép, cách nào tốt hơn?

Trái cây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, cung cấp nhiều chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu. Trái cây tươi cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các hóa chất thực vật (phytochemical) có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, trái cây chứa ít calo, hàm lượng chất xơ giúp cơ thể no nhanh chóng.

Một số người tin rằng uống nước ép trái cây tốt hơn so với việc ăn toàn bộ trái cây vì cơ thể sẽ hấp thụ được các chất dinh dưỡng tốt hơn và giúp hệ tiêu hoá của bạn có thời gian nghỉ ngơi để tiêu hoá chất xơ. Hơn nữa, nhiều người cho rằng uống nước ép trái cây còn giúp làm giảm nguy cơ ung thư, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hoá và giúp bạn giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng tiêu thụ chiết xuất từ việc ép trái cây tốt hơn so với cách ăn trái cây trực tiếp.

Ăn trái cây và uống nước ép, cách nào tốt hơn?

Các nhà nghiên cứu cho rằng uống nước ép trái cây không đem lại nhiều lợi ích sức khỏe bằng việc ăn trái cây trực tiếp.

Lượng chất lỏng trong trái cây có chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất và hóa chất thực vật. Tuy nhiên, nước ép trái cây thiếu chất xơ có trong cả trái cây, và có thể không giữ được tất cả các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa của cả trái cây.

Nó cũng có thể chứa nhiều đường và calo, đặc biệt nếu bạn đang uống nước trái cây đóng hộp.

Lưu ý

Uống nước trái cây thay vì ăn toàn bộ trái cây có thể dẫn đến việc tiêu thụ nhiều calo hơn. Điều này có thể làm cho việc giảm cân trở nên khó khăn hơn.

Ăn trái cây và uống nước ép, cách nào tốt hơn?

Nếu bạn chọn uống nước trái cây, hãy chắc chắn rằng bạn chọn nước trái cây tươi không thêm đường.

Với bất kể loại thực phẩm nào, bạn chỉ nên sử dụng chúng ở mức vừa phải và điều độ là tốt nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 400 gram trái cây tươi vào mỗi ngày. Nếu bạn muốn uống nước ép trái cây, bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại trái cây có chứa ít đường và chỉ uống tối đa từ 1 – 2 ly mỗi ngày.

Nếu bạn không thích ăn trái cây, bạn vẫn có thể bổ sung thêm nước ép trái cây vào chế độ ăn uống để thử loại trái cây mà bạn không muốn ăn trực tiếp. Tốt nhất, bạn nên uống nước ép trái cây ngay sau khi ép vì vi khuẩn có hại có thể phát triển nhanh chóng trong nước trái cây mà bạn mới vắt.

Những loại rau củ nên ăn hàng tuần Những loại rau củ nên ăn hàng tuần
Có thể bạn chưa biết những loại quả ăn vỏ còn tốt hơn ruột Có thể bạn chưa biết những loại quả ăn vỏ còn tốt hơn ruột
Những công dụng tuyệt vời từ củ dền đỏ mà bạn nên biết Những công dụng tuyệt vời từ củ dền đỏ mà bạn nên biết
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

8 loại hải nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày

8 loại hải nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày

Hải sản là những thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương. Các chuyên gia từ Harvard đã nghiên cứu và đưa ra 8 loại hải sản nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc

Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc

Sau khi kiểm nghiệm không phát hiện vi khuẩn có trong các mẫu thức ăn của Nhà hàng Hồng Vinh (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).
Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Ngộ độc thực phẩm khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức, bạn cần bổ sung thực phẩm phù hợp để phục hồi sức khỏe và bảo vệ hệ tiêu hóa hiệu quả.
Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều

Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều

Gần 100 công nhân Công ty TNHH Dechang Việt Nam có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chiều với món mì quảng gà và bánh đa cua.
Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các bệnh về phổi hiện nay ngày càng phổ biến, bổ sung một số loại gia vị vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ cải thiện chức năng hệ hô hấp một cách hiệu quả.
Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Báo động vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khu du lịch

Báo động vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khu du lịch

Vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là ở các khu du lịch luôn là mối quan tâm hàng đầu của người dân, các cấp chính quyền và ngành y tế.
Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” 2024

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” 2024

Trong 2 ngày 11,12/5/2024, tại TP Đà Nẵng, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TCP Việt Nam – Nhãn hàng Red Bull tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động