Ăn trái cây và uống nước ép, cách nào tốt hơn?
Măng tây chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng Ăn nhiều ớt lợi hay hại? Những sai lầm khi ăn bí ngô có thể rước bệnh vào người |
Trái cây là một nguồn thực phẩm đầy bổ dưỡng và vô cùng lành mạnh đối với nhiều khía cạnh sức khỏe. Việc bổ sung thêm trái cây vào chế độ ăn uống hàng ngày là điều rất cần thiết, không chỉ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch mà còn hỗ trợ tích cực cho hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, nên ăn trái cây trực tiếp hay uống nước ép trái cây để nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể?
Trái cây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, cung cấp nhiều chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu. Trái cây tươi cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các hóa chất thực vật (phytochemical) có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, trái cây chứa ít calo, hàm lượng chất xơ giúp cơ thể no nhanh chóng.
Một số người tin rằng uống nước ép trái cây tốt hơn so với việc ăn toàn bộ trái cây vì cơ thể sẽ hấp thụ được các chất dinh dưỡng tốt hơn và giúp hệ tiêu hoá của bạn có thời gian nghỉ ngơi để tiêu hoá chất xơ. Hơn nữa, nhiều người cho rằng uống nước ép trái cây còn giúp làm giảm nguy cơ ung thư, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hoá và giúp bạn giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng tiêu thụ chiết xuất từ việc ép trái cây tốt hơn so với cách ăn trái cây trực tiếp.
Các nhà nghiên cứu cho rằng uống nước ép trái cây không đem lại nhiều lợi ích sức khỏe bằng việc ăn trái cây trực tiếp.
Lượng chất lỏng trong trái cây có chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất và hóa chất thực vật. Tuy nhiên, nước ép trái cây thiếu chất xơ có trong cả trái cây, và có thể không giữ được tất cả các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa của cả trái cây.
Nó cũng có thể chứa nhiều đường và calo, đặc biệt nếu bạn đang uống nước trái cây đóng hộp.
Lưu ý
Uống nước trái cây thay vì ăn toàn bộ trái cây có thể dẫn đến việc tiêu thụ nhiều calo hơn. Điều này có thể làm cho việc giảm cân trở nên khó khăn hơn.
Nếu bạn chọn uống nước trái cây, hãy chắc chắn rằng bạn chọn nước trái cây tươi không thêm đường.
Với bất kể loại thực phẩm nào, bạn chỉ nên sử dụng chúng ở mức vừa phải và điều độ là tốt nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 400 gram trái cây tươi vào mỗi ngày. Nếu bạn muốn uống nước ép trái cây, bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại trái cây có chứa ít đường và chỉ uống tối đa từ 1 – 2 ly mỗi ngày.
Nếu bạn không thích ăn trái cây, bạn vẫn có thể bổ sung thêm nước ép trái cây vào chế độ ăn uống để thử loại trái cây mà bạn không muốn ăn trực tiếp. Tốt nhất, bạn nên uống nước ép trái cây ngay sau khi ép vì vi khuẩn có hại có thể phát triển nhanh chóng trong nước trái cây mà bạn mới vắt.
Những loại rau củ nên ăn hàng tuần |
Có thể bạn chưa biết những loại quả ăn vỏ còn tốt hơn ruột |
Những công dụng tuyệt vời từ củ dền đỏ mà bạn nên biết |