4 sai lầm khi các bà nội trợ chế biến mộc nhĩ

Mộc nhĩ là thực phẩm quen thuộc và yêu thích trong khẩu phần bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, nếu chế biến mộc nhĩ không đúng cách thì chúng có thể sẽ trở thành “chất độc” gây hại cho sức khỏe.
Giá rau củ quả hôm nay 22/11: Giảm từ 2.000 - 5.000 đồng/kg Cẩn trọng với những thực phẩm sẽ khiến bạn mất ngủ Dược thiện từ ngân nhĩ ích khí bổ thận, hoạt huyết

Mộc nhĩ có tên khoa học là Auricularia. Đây là loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như Protein, tinh bột và các chất béo an toàn. Khi chúng ta ăn mộc nhĩ với số lượng vừa phải, thường xuyên thì có công dụng rất tốt trong việc làm giảm cục máu đông, phòng bệnh tắc động mạch do huyết khối, phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt và giúp cho làn da tươi sáng, mịn màng.

4 sai lầm khi các bà nội trợ chế biến mộc nhĩ
4 sai lầm khi các bà nội trợ chế biến mộc nhĩ

Tuy nhiên, trong quá trình chế biến mộc nhĩ, các bà nội trợ rất dễ mắc phải 4 sai lầm và nguyên liệu này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hương vị món ăn và sức khỏe của chính mình:

Ngâm mộc nhĩ khô quá lâu

Mộc nhĩ khô nên ngâm mềm rồi mới dùng để chế biến món ăn nhưng không nên ngâm quá lâu vì nó có thể bị thiu, hư thối, vi khuẩn xâm nhập gây biến chất, khi ăn làm tăng nguy cơ bị ngộ độc.

Vì vậy, để tốt cho sức khỏe, chúng ta nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh trong thời gian từ 15-20 phút.

Ngâm mộc nhĩ khô trong nước nóng

Nước nóng có thể làm mộc nhĩ khô nhanh mềm nhưng các chất Morpholine (một loại chất độc có trong nấm) còn sót lại có thể gây hại cho sức khỏe con người khi sử dụng.

Chính vì vậy, chúng ta không nên ngâm mộc nhĩ trong nước nóng nhưng có thể ngâm trong nước ấm và nước lạnh.

Không rửa sạch mộc nhĩ trước khi nấu

Sau khi ngâm, nhiều bà nội trợ thường không cần rửa sạch lại mộc nhĩ mà vớt ngay ra và sử dụng luôn. Thế nhưng, nhiều chuyên gia dinh dưỡng lại khuyến cáo, chúng ta nên rửa sạch, kỹ mộc nhĩ để khi thưởng thức sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị của mộc nhĩ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chúng ta có thể rửa mộc nhĩ dưới vòi nước xả mạnh, chà rửa kỹ hoặc cho 2 muỗng bột mỳ vào nước âm ấm ngâm mộc nhĩ, dùng tay trộn đều, chà nhẹ để loại bỏ cặn bẩn, bụi bám trên các khe hở trên mộc nhĩ.

Không nấu kỹ mộc nhĩ

Nhiều người có sở thích ăn mộc nhĩ nấu tái vì có độ giòn, ngậy. Thế nhưng, ít ai biết trong mộc nhĩ tươi còn chứa chất porphyrin gây ra nhiều độc tố ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Nếu bạn ăn mộc nhĩ không chín thì chất này có thể gây ra bệnh viêm da, ngứa, phù nề, trầm trọng hơn có thể gây hoại tử cho da.

Vì vậy, chúng ta nên nấu kỹ mộc nhĩ, chờ cho mộc nhĩ chín hoàn toàn rồi mới dùng.

Trần Toản

Cùng chuyên mục

Tin khác

Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tầm xuân là loại cây leo có hoa đẹp, được nhiều người lựa chọn trồng làm cảnh. Ngoài ra, loại cây này còn là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.
Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại khiến người bị bệnh tiểu đường băn khoăn liệu có thể ăn được hay không?
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn rất tốt, nếu ăn trứng lộn đúng cách sẽ bổ như nhân sâm, còn nhưng nếu dùng sai thì tác hại cũng không kém.
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Những người nên hạn chế ăn mứt

Những người nên hạn chế ăn mứt

Mứt là một món không thể thiếu vào dịp Tết đến, xuân về, dù mứt cũng có một số tác dụng tốt nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt.
Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán là món ăn truyền thống có vị ngon “khó cưỡng” vào ngày Tết nhưng cần hạn chế để cân bằng dinh dưỡng để tránh béo phì và tiểu đường.
Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 114 điểm bán lẻ thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn thành phố.
Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, hiện diện trong các bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng thịt bò mua ngoài chợ có mùi vị không ngon, thậm chí nghi ngờ mình mua phải thịt bò giả?
Ai không nên ăn rau cải cúc?

Ai không nên ăn rau cải cúc?

Sở hữu mùi hương hấp dẫn và mang vị giòn ngọt đặc trưng nên rau cải cúctrở thànmón ăn yêu thích của nhiều người. Thế nhưng loại thực phẩm tưởng như an toàn và thân thiện này lại có thể mang đến nhiều rủi ro, đặc biệt là một số trường hợp được khuyến cáo không nên ăn.
Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Người dân tuyệt đối không đốt củi, đốt than để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín, kể cả dùng khí gas bởi khi đốt, oxy sẽ tiêu hao dần, trong khi CO độc hại sẽ ngày càng tăng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động