Siêu cường châu Á chi 2,4 tỷ USD mua hơn 27.000 chip Nvidia, tham vọng tạo 'siêu AI' cho robot

Thị trường tiêu dùng 17/07/2026 09:08

Đối mặt với tình trạng già hóa dân số và thiếu hụt lao động, Nhật Bản đang tăng tốc đầu tư vào AI và robot.

Nhật Bản đang lên kế hoạch mua 27.500 chip Rubin thế hệ mới của Nvidia để phát triển một mô hình AI nền tảng nội địa dành cho robot, trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài và củng cố vị thế trong cuộc đua AI toàn cầu.

Dự án sẽ do Noetra - doanh nghiệp mới thành lập - phụ trách triển khai. Công ty này đã được Chính phủ Nhật Bản phân bổ 387,3 tỷ yên (khoảng 2,4 tỷ USD) từ ngân sách Nhà nước đến hết tháng 3 năm sau để giám sát dự án và xây dựng một trung tâm dữ liệu quy mô lớn.

Hàng chục doanh nghiệp, trong đó có SoftBank, Preferred Networks (được Toyota Motor hậu thuẫn) và NEC, sẽ tham gia thành lập cũng như vận hành Noetra.

anh-chup-man-hinh-2026-07-16-170213_1784196263.png
Nhật Bản bắt tay Nvidia tạo AI cho robot, mục tiêu giành 30% thị trường toàn cầu

Đây là một phần trong chuỗi sáng kiến của Chính phủ Nhật Bản nhằm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài, đồng thời tăng cường năng lực an ninh quốc gia.

Theo ông Hironobu Tamba, Chủ tịch Noetra và cũng là người từng dẫn dắt quá trình phát triển mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của SoftBank, Nhật Bản - nơi đặt trụ sở của nhiều nhà sản xuất robot công nghiệp hàng đầu thế giới - có cơ hội xây dựng một hệ thống AI thay thế các nền tảng do Mỹ và Trung Quốc phát triển.

"Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một lựa chọn thứ 3 thực sự, để không chỉ Nhật Bản mà cả các quốc gia khác cũng có thể lựa chọn", ông Tamba chia sẻ.

Ông cho biết Noetra được thành lập nhằm tập hợp và thống nhất các nỗ lực nghiên cứu AI vốn đang phân tán giữa hàng chục doanh nghiệp khác nhau.

Tham vọng chiếm hơn 30% thị trường robot toàn cầu

Noetra đặt mục tiêu công bố mô hình AI đầu tiên vào tháng 3 năm sau, sau đó sẽ liên tục cập nhật các phiên bản mới.

Về dài hạn, doanh nghiệp kỳ vọng trong vài năm tới sẽ giới thiệu một mô hình AI được tối ưu riêng cho các ứng dụng robot.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, Noetra sẽ huy động đội ngũ kỹ sư từ SoftBank, Preferred Networks, NEC và Fujitsu - những doanh nghiệp đều đã phát triển các mô hình AI riêng.

Trong đó, SoftBank sở hữu mô hình ngôn ngữ lớn Sarashina, Preferred Networks phát triển PLaMo, còn mô hình AI chủ lực của NEC mang tên cotomi.

Việc phát triển một mô hình AI vật lý nội địa được xem là trọng tâm trong chiến lược dài hạn của Nhật Bản nhằm xây dựng vị thế trung tâm AI và robot hàng đầu thế giới.

Chính phủ nước này đặt mục tiêu giành hơn 30% thị phần của thị trường robot toàn cầu, vốn được ước tính sẽ đạt khoảng 60.000 tỷ yên vào năm 2040.

 

Ngọc Hân
Tin đáng đọc