Phòng ngừa bệnh đột qụy não gia tăng vào mùa lạnh

Đột quỵ não là tình trạng bệnh nguy hiểm, gia tăng vào mùa lạnh, nhất là đối với nhóm người cao tuổi, người có tiền sử bệnh nền như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì có nguy cơ tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề cho người bệnh, nếu không được xử lý kịp thời.
Bệnh đột quỵ: Thực phẩm nào "rình rập" sinh mạng con người? Sức khỏe: Cách chăm sóc người già ngày nắng nóng để tránh sốc nhiệt, đột quỵ Tinh dầu thông đỏ - Giải pháp phòng chống đột quỵ, điều hòa huyết áp
Phòng ngừa bệnh đột qụy não gia tăng vào mùa lạnh

Đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là tình trạng một phần não bộ đột ngột bị tổn thương khi mạch máu nuôi dưỡng phần não đó bị tắc (nhồi máu não) hoặc bị vỡ (xuất huyết não).

Tại Việt Nam, đột qụy không những là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu mà còn gây tàn phế cho người bệnh, là gánh nặng về kinh tế cho gia đình và xã hội.

Theo số liệu của Hội Đột qụy Thế giới, cứ 6 người sẽ có 1 người bị đột qụy. Ở Việt Nam, mỗi năm có 200.000 người bị đột qụy, tỷ lệ tử vong do đột qụy ở nam giới là 18% và ở nữ giới là 23%.

Vì sao đột quỵ gia tăng vào mùa lạnh?

Theo BSCKI. Nguyễn Đình Tuấn - Chuyên khoa Thần Kinh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, vào mùa lạnh, phản ứng cơ thể tăng tiết hormone catecholamine dẫn đến tăng huyết áp, dẫn đến tăng nguy cơ đột quỵ não nói chung.

Hơn nữa, sự thích ứng với thay đổi nhiệt độ của cơ thể người cao tuổi nói riêng cũng như mạch máu người nói chung khá thấp, khi ra khỏi chăn ấm họ rất dễ bị cảm lạnh, cơ thể mất nhiệt gây co mạch, tăng huyết áp đột ngột, dẫn tới tăng nguy cơ tai biến mạch máu não,…Bên cạnh đó, khi thời tiết lạnh, số lượng hồng cầu, tiểu cầu trong cơ thể có thể cao hơn và làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu. Điều này đặc biệt phổ biến ở những người cao tuổi bị bệnh xơ vữa động mạch, mỡ máu cao.

Ngoài ra, vàoo mùa lạnh tần suất hoạt động thể chất của con người có xu hướng giảm và thói quen ăn uống không khoa học nhất là vào dịp nghỉ lễ Tết, dẫn đến tăng cân, tăng lượng mỡ máu, tăng huyết áp và đồng thời làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não mạch máu não hơn nữa.

Phòng ngừa bệnh đột qụy não gia tăng vào mùa lạnh

Cách chủ động phòng ngừa đột quỵ trong mùa lạnh

Đột quỵ là bệnh cấp tính thường xảy ra đột ngột, có nguy cơ tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề cho người bệnh, nếu không được xử lý kịp thời. Tuy nhiên, đột quỵ hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh, hạn chế được những di chứng nghiêm trọng, cụ thể như sau:

Có chế độ ăn lành mạnh, uống nước ấm, hạn chế ăn đồ lạnh;

  • Vận động nhẹ nhàng từ 3 - 5 phút trước khi xuống giường vào buổi sáng;
  • Cố gắng giữ nhiệt độ trong nhà cân bằng với nhiệt độ ngoài trời;
  • Giữ ấm cơ thể, nhất là vùng đầu và cổ là rất quan trọng;
  • Khi tham gia hoạt động thể chất, nên mặc nhiều lớp áo, khởi động kỹ trước khi tập, khi cơ thể ấm lên sau vận động thì có thể cởi bớt và mặc vừa đủ giữ ấm cơ thể, không nên ra ngoài trời tập thể dục khi quá sớm, nhiệt độ quá thấp;
  • Tăng cường hoạt động thể dục nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày để hỗ trợ tim mạch;
  • Tránh uống rượu, bia, chất kích thích, đặc biệt trước khi ra ngoài trời lạnh;
  • Tránh căng thẳng, stress kéo dài;
  • Không tắm muộn, không tắm nước lạnh, sử dụng nước ấm khoảng 37 độ C là phù hợp nhất để tắm.

Đặc biệt, để phòng ngừa đột quỵ ở người cao tuổi, người có bệnh lý nền mạn tính phải kiểm soát tốt huyết áp, đường huyết, điều trị tích cực bệnh tim mạch, tiểu đường,…Hạn chế tối đa việc ra ngoài vào thời tiết lạnh cũng giúp giảm thiểu nguy cơ đối mặt với đột quỵ.

Bộ Y tế yêu cầu đánh giá các ca tai biến nặng sau tiêm chủng Bộ Y tế yêu cầu đánh giá các ca tai biến nặng sau tiêm chủng
Người mắc chứng tai biến mạch máu não nên sử dụng những thực phẩm nào? Người mắc chứng tai biến mạch máu não nên sử dụng những thực phẩm nào?
Sức khỏe: Những biểu hiện chứng tỏ não không được cung cấp máu đầy đủ Sức khỏe: Những biểu hiện chứng tỏ não không được cung cấp máu đầy đủ
Ánh Tâm

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đuối nước trẻ em: Nỗi ám ảnh vào mỗi mùa hè!

Đuối nước trẻ em: Nỗi ám ảnh vào mỗi mùa hè!

Tử vong do đuối nước luôn là mối đe dọa lớn nhất với trẻ em tại Việt Nam, đặc biệt là vào các dịp hè. Vì vậy phòng chống đuối nước ở trẻ em cần phải được ưu tiên hàng đầu.
Dưa leo giúp làm đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Dưa leo giúp làm đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Dưa leo là một loại thực phẩm ưa chuộng trong các bữa ăn của người Việt. Ngoài công dụng là một loại thực phẩm, dưa leo còn có tác dụng làm đẹp và làm thuốc chữa bệnh khi được kết hợp với một số loại thuốc đông y.
Cây sắn dây – Phương thuốc quý cho mùa hè

Cây sắn dây – Phương thuốc quý cho mùa hè

Cây sắn dây được trồng nhiều ở Việt Nam, là một loại thực phẩm với nhiều công dụng khác nhau. Không chỉ dùng để giải nhiệt mà còn có tác dụng chữa bệnh khi được kết hợp với một số loại thuốc đông y.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế vừa yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Địa du - Dược liệu có nhiều công dụng

Địa du - Dược liệu có nhiều công dụng

Địa du là một vị thuốc dùng được cho cả Đông y lần Tây Y. Địa du có vị đắng, tính hơi hàn, không độc, có khả năng làm mát huyết, cầm máu.
Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tầm xuân là loại cây leo có hoa đẹp, được nhiều người lựa chọn trồng làm cảnh. Ngoài ra, loại cây này còn là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động