Những thói quen ăn sáng sai lầm làm tăng cholesterol
Bắt đầu ngày mới bằng một bữa sáng lành mạnh không chỉ giúp bạn tràn đầy năng lượng mà còn là cách hiệu quả để kiểm soát lượng cholesterol trong máu. Ngược lại, việc lựa chọn sai lầm có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đe dọa đến sức khỏe của bạn. Dưới đây là những sai lầm khi ăn sáng làm tăng cholesterol :
Bỏ bữa sáng
Bỏ bữa sáng không chỉ dẫn đến cảm giác thèm ăn vào giữa buổi sáng mà còn có thể làm tăng mức cholesterol của bạn.
Ăn sáng đã được chứng minh là làm giảm tổng lượng và LDL cholesterol (cholesterol xấu của chúng ta) . Trong một phân tích tổng hợp năm 2020, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cholesterol LDL của những người bỏ bữa sáng cao hơn trung bình 9,24 mg/dL so với những người bắt đầu ngày mới bằng một bữa ăn.
Bỏ bữa sáng có liên quan đến mức cholesterol cao hơn, vì nó có thể dẫn đến ăn vặt không lành mạnh sau đó trong ngày.
Ăn ngũ cốc nhiều đường
Sự tiện lợi và hương vị hấp dẫn của ngũ cốc thường che giấu đi hàm lượng carbohydrate tinh chế và đường cao, gây hại cho sức khỏe.
Những thành phần này có thể dẫn đến tăng triglyceride, một loại chất béo trong máu của bạn, và cuối cùng làm tăng cholesterol xấu (LDL).
Hãy thay thế chúng bằng các lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch hoặc muesli, giàu chất xơ và tốt cho tim mạch.
Xúc xích, thịt xông khói
Mặc dù các loại thịt ăn sáng như thịt xông khói và xúc xích thỉnh thoảng vẫn được ăn, nhưng nên hạn chế tối đa.
Thịt chế biến có chứa nhiều natri và chất béo bão hòa có thể làm tăng huyết áp và cholesterol, đồng thời tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Để thưởng thức những món ăn này mà không làm tăng cholesterol, hãy xem khẩu phần ăn và cố gắng chỉ thưởng thức chúng một vài lần một tháng thay vì hàng tuần.
Ăn bánh mì trắng hoặc mì ống
Bánh mì trắng hoặc mì ống có thể thỏa mãn cơn thèm ăn buổi sáng của bạn, nhưng chúng thiếu chất xơ cần thiết để giảm mức cholesterol. Carbohydrate tinh chế có thể gây ra đột biến insulin, thúc đẩy tích trữ chất béo và làm tăng cholesterol.
Bánh mì nguyên cám hoặc ngũ cốc nguyên hạt là những lựa chọn thay thế lành mạnh hơn.
Uống đồ uống có đường, béo ngậy
Nhiều người thường uống cà phê có đường hoặc trà có kem vào bữa sáng. Những đồ uống này chứa nhiều chất béo bão hòa và đường, có thể làm tăng cholesterol. Hãy thử cà phê đen, trà xanh hoặc sữa thực vật với lượng đường tối thiểu để có khởi đầu lành mạnh hơn.
Bỏ qua các thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ rất cần thiết để giảm cholesterol, nhưng nhiều bữa sáng lại thiếu chất này. Các loại thực phẩm như yến mạch, , rtrái câyau có thể liên kết với cholesterol trong ruột và loại bỏ nó khỏi cơ thể. Hãy tạo thói quen bổ sung những thực phẩm này vào bữa sáng hàng ngày.
Ăn quá nhiều
Mặc dù hạt, hạt giống và trái cây rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng việc tiêu thụ quá mức có thể gây thừa calo dẫn đến tăng cân và gián tiếp làm tăng cholesterol. Để tận hưởng trọn vẹn lợi ích của những thực phẩm này, bạn cần biết cách ăn uống điều độ và kết hợp chúng với một chế độ ăn uống cân bằng.
Ăn quá nhanh
Shannon Henry, chuyên gia dinh dưỡng từ EZ Care Clinic, cho biết ăn nhanh và bừa bãi có thể dẫn đến tăng lượng calo, thức ăn nạp vào, khiến chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn và trọng lượng dư thừa.
Một nghiên cứu của Đại học Osaka trên 3.000 tình nguyện viên Nhật Bản cho thấy những người ăn nhanh cho đến khi quá no có nguy cơ thừa cân cao gấp 3 lần so với những người ăn chậm. Người ăn quá nhanh có thể bị trào ngược axit, làm tăng nguy cơ nạp thêm calo trước khi cơ thể có cơ hội báo hiệu rằng đã no.
Không nạp protein vào bữa sáng
Mackenzie Burgess, chuyên gia dinh dưỡng tại Cheerful Choicesm, cho biết việc không cung cấp đủ lượng protein đầu ngày có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Điều này dẫn đến việc tiêu thụ calo dư thừa vào cuối ngày.
Ăn ít protein khiến mọi người thấy đói và thiếu năng lượng, nảy sinh phản xạ "ăn bù" quá độ vào những bữa tiếp theo.
Tiến sĩ Burgess khuyến nghị ăn sáng đầy đủ bằng các món yêu thích, kết hợp với protein nạc để giữ cảm giác no lâu hơn. Các loại thực phẩm được đề xuất là chuối, bơ, ngũ cốc hoặc trứng luộc.
Những lợi ích bất ngờ của da cá đối với sức khỏe |
Bổ sung vitamin B6 qua thực đơn hàng ngày |
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn hồng thạch thế nào tốt cho sức khoẻ? |