Những lợi ích khi uống nước ép mận khô

Trong mận chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chúng cũng chứa chất xơ và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính. Bạn có thể ăn mận tươi hoặc khô. Mận khô được biết đến với khả năng cải thiện một số tình trạng sức khỏe, bao gồm táo bón và loãng xương.
Mận đang vào mùa, mách bạn một số mẹo hay giúp ăn mận không lo nổi mụn Mận hậu đang chín đỏ, ngọt lịm, chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn tối đa 10 quả một ngày
Những lợi ích khi uống nước ép mận khô
Mận khô có hàm lượng chất dinh dưỡng cao một cách ấn tượng.

Hàm lượng chất dinh dưỡng của mận khô

Mận khô có hàm lượng chất dinh dưỡng cao một cách ấn tượng. Chúng chứa hơn 15 loại vitamin và khoáng chất khác nhau, bên cạnh chất xơ và chất chống oxy hóa.

Theo trọng lượng, mận khô có hàm lượng calo cao hơn mận tươi. Một khẩu phần mận khô khoảng 28 gram chứa những chất sau :

Lượng calo: 67

Carbs: 18 gram

Chất xơ: 2 gam

Đường: 11 gam

Vitamin A: 4% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Vitamin K: 21% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Vitamin B2: 3% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Vitamin B3: 3% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Vitamin B6: 3% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Kali: 6% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Đồng: 4% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Manga: 4% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Magiê: 3% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Phốt pho: 2% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Dưới đây là những lợi ích đáng kể của nước ép mận khô

Những lợi ích khi uống nước ép mận khô
Nước ép mận khô giúp giảm táo bón.

Có lợi cho xương

Một trong những thực phẩm giúp xương chắc khỏe bạn nên bổ sung là mận khô và nước ép mận khô. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ (American Journal of Clinical Nutrition) tháng 10/2022 cho thấy những phụ nữ ăn 5 hoặc 6 quả mận khô mỗi ngày đã cải thiện được mật độ xương.

Phụ nữ sau mãn kinh thường tăng nguy cơ bị loãng xương. Do đó, có thể bổ sung mận khô như một thực phẩm hỗ trợ xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.

Giảm tình trạng thiếu sắt

Thiếu sắt là tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Trung bình mỗi cốc nước ép mận khô cung cấp khoảng 17% nhu cầu sắt hàng ngày, giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

Lưu ý, nước ép mận khô thường có hàm lượng đường tự nhiên cao, để kiểm soát lượng calorie và lượng đường trong máu ổn định, bạn không nên uống nước ép mận khô cả ngày. Những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS), đặc biệt là những người có chế độ ăn ít FODMAP có thể nên tránh nước ép mận vì chứa chất sorbitol có khả năng gây đầy hơi và chướng bụng.

Giảm táo bón

Những người uống nước ép mận hàng ngày trong 8 tuần có số lần đại tiện đều đặn hơn. Chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe đường ruột Amanda Sauceda (Viện dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ) giải thích, mận chứa nhiều đường sorbitol có thể hoạt động như thuốc nhuận tràng khi ăn nhiều.

Chuyên gia Sauceda cho biết thêm, trong nước ép mận khô chứa pectin (một loại tinh bột) có thể làm mềm phân, ngoài ra còn có chất xơ giúp tăng cường sức khỏe hệ Tiêu hóa.

Nâng cao hiệu suất thể thao

Kali là một trong những thành phần nổi bật trong nước ép mận khô. Vi chất dinh dưỡng này đóng vai trò trong hoạt động thể thao, sử dụng và thư giãn cơ bắp. Bổ sung đủ lượng kali giúp vận động viên nâng cao hiệu suất thể thao.

Hỗ trợ khả năng miễn dịch

Nhiều chất chống oxy hóa trong nước ép mận khô giúp chống lại sự tổn thương do các gốc tự do và tăng cường khả năng miễn dịch để chống lại một số bệnh. ThS. dinh dưỡng lâm sàng và ăn kiêng Lauren Torrisi-Gorra (Đại học New York, Mỹ) cho biết, các hóa chất thực vật (phytochemical) điển hình trong mận là carotenoid, anthocyanin, flavonol và vitamin C. Đặc biệt, anthocyanin có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và kháng virus tự nhiên, hỗ trợ ức chế một số bệnh ung thư cũng như điều trị rối loạn nội tiết.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Kali trong nước ép mận khô có lợi cho nhiều cơ quan, trong đó tim và toàn bộ hệ thống tim mạch nói chung. Theo ThS. Lauren Torrisi-Gorra, kali giúp kiểm soát tăng huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Kali hiệu quả để hạ huyết áp do giúp thận bài tiết lượng natri dư thừa và làm thư giãn thành mạch máu.

Mận đang vào mùa, mách bạn một số mẹo hay giúp ăn mận không lo nổi mụn Mận đang vào mùa, mách bạn một số mẹo hay giúp ăn mận không lo nổi mụn
Mận đang vào mùa, ăn mận hàng ngày có tốt không? Mận đang vào mùa, ăn mận hàng ngày có tốt không?
Phạm Anh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cắt nhỏ bánh chưng để bảo quản, chuyên gia lưu ý gì?

Cắt nhỏ bánh chưng để bảo quản, chuyên gia lưu ý gì?

Trào lưu trữ bánh trong màng bọc thực phẩm, cấp đông hay biến tấu thành các món mới như bánh rán, bánh áp chảo đang thu hút sự quan tâm, tạo nên xu hướng sáng tạo với món ăn truyền thống. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra một số lưu ý để ảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.
Cần lưu ý gì khi ăn bòn bon?

Cần lưu ý gì khi ăn bòn bon?

Bòn bon là một loại trái cây nhiệt đới thơm ngon và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Dưới đây là những đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và lợi ích mà quả bòn bon mang lại.
Vì sao nên tiêm vaccine phòng cúm mỗi năm?

Vì sao nên tiêm vaccine phòng cúm mỗi năm?

Tiêm vaccine cúm là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất. Hãy tiêm vaccine cúm hàng năm để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.
Sơ cứu người bệnh đột quỵ tại nhà

Sơ cứu người bệnh đột quỵ tại nhà

Cấp cứu và sơ cứu kịp thời có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu di chứng và cứu sống người bệnh đột quỵ. Dưới đây là các bước sơ cứu đột quỵ tại nhà.
5 món salad "giải ngấy" sau Tết

5 món salad "giải ngấy" sau Tết

Sau mỗi dịp Tết, những loại thực phẩm dư thừa đạm, dầu mỡ khiến nhiều người có cảm giác đầy bụng, dễ tích mỡ thừa, béo phì. Do đó, các chị em nội trợ có thể tìm hiểu một số món ăn dễ chế biến, thanh đạm giúp tiêu mỡ, “giải ngấy”.
Thực phẩm trị ho tại nhà

Thực phẩm trị ho tại nhà

Ho là triệu chứng phổ biến, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, đòi hỏi phải được điều trị kịp thời. Nếu bạn không muốn dùng thuốc thì có thể sử dụng thực phẩm tự nhiên để chữa ho tại nhà một cách an toàn và hiệu quả.
Các biến chứng nguy hiểm của bệnh cúm

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh cúm

Thông tin nữ minh tinh Đài Loan Từ Hy Viên qua đời tại Nhật Bản do biến chứng viêm phổi từ bệnh cúm đã dấy lên lo ngại về sự nguy hiểm của căn bệnh này.
Khám, cấp cứu gần 550.000 lượt người bệnh trong 9 ngày nghỉ Tết

Khám, cấp cứu gần 550.000 lượt người bệnh trong 9 ngày nghỉ Tết

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (từ ngày 25/1-2/2), các bệnh viện đã thực hiện khám, cấp cứu cho 549.997 lượt người bệnh; có 194.985 người bệnh nhập viện, điều trị nội trú; thực hiện 18.929 ca phẫu thuật.
Ăn nhiều bánh chưng rán có gây hại?

Ăn nhiều bánh chưng rán có gây hại?

Không chỉ ăn bánh chưng luộc, vào dịp Tết nhiều gia đình vì muốn đổi bữa còn đem bánh chưng đi chiên, rán qua dầu ăn.
Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán cúm mùa

Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán cúm mùa

Minh tinh Từ Hy Viên (Đài Loan) vừa qua đời ở tuổi 48 vì bệnh cúm và viêm phổi, đáng chú ý, căn bệnh cúm mùa, viêm phổi khiến Từ Hy Viên tử vong là căn bệnh phổ biến tại Việt Nam.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động