Những lợi ích khi uống nước ép mận khô

Trong mận chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chúng cũng chứa chất xơ và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính. Bạn có thể ăn mận tươi hoặc khô. Mận khô được biết đến với khả năng cải thiện một số tình trạng sức khỏe, bao gồm táo bón và loãng xương.
Mận đang vào mùa, mách bạn một số mẹo hay giúp ăn mận không lo nổi mụn Mận hậu đang chín đỏ, ngọt lịm, chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn tối đa 10 quả một ngày
Những lợi ích khi uống nước ép mận khô
Mận khô có hàm lượng chất dinh dưỡng cao một cách ấn tượng.

Hàm lượng chất dinh dưỡng của mận khô

Mận khô có hàm lượng chất dinh dưỡng cao một cách ấn tượng. Chúng chứa hơn 15 loại vitamin và khoáng chất khác nhau, bên cạnh chất xơ và chất chống oxy hóa.

Theo trọng lượng, mận khô có hàm lượng calo cao hơn mận tươi. Một khẩu phần mận khô khoảng 28 gram chứa những chất sau :

Lượng calo: 67

Carbs: 18 gram

Chất xơ: 2 gam

Đường: 11 gam

Vitamin A: 4% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Vitamin K: 21% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Vitamin B2: 3% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Vitamin B3: 3% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Vitamin B6: 3% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Kali: 6% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Đồng: 4% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Manga: 4% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Magiê: 3% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Phốt pho: 2% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Dưới đây là những lợi ích đáng kể của nước ép mận khô

Những lợi ích khi uống nước ép mận khô
Nước ép mận khô giúp giảm táo bón.

Có lợi cho xương

Một trong những thực phẩm giúp xương chắc khỏe bạn nên bổ sung là mận khô và nước ép mận khô. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ (American Journal of Clinical Nutrition) tháng 10/2022 cho thấy những phụ nữ ăn 5 hoặc 6 quả mận khô mỗi ngày đã cải thiện được mật độ xương.

Phụ nữ sau mãn kinh thường tăng nguy cơ bị loãng xương. Do đó, có thể bổ sung mận khô như một thực phẩm hỗ trợ xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.

Giảm tình trạng thiếu sắt

Thiếu sắt là tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Trung bình mỗi cốc nước ép mận khô cung cấp khoảng 17% nhu cầu sắt hàng ngày, giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

Lưu ý, nước ép mận khô thường có hàm lượng đường tự nhiên cao, để kiểm soát lượng calorie và lượng đường trong máu ổn định, bạn không nên uống nước ép mận khô cả ngày. Những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS), đặc biệt là những người có chế độ ăn ít FODMAP có thể nên tránh nước ép mận vì chứa chất sorbitol có khả năng gây đầy hơi và chướng bụng.

Giảm táo bón

Những người uống nước ép mận hàng ngày trong 8 tuần có số lần đại tiện đều đặn hơn. Chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe đường ruột Amanda Sauceda (Viện dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ) giải thích, mận chứa nhiều đường sorbitol có thể hoạt động như thuốc nhuận tràng khi ăn nhiều.

Chuyên gia Sauceda cho biết thêm, trong nước ép mận khô chứa pectin (một loại tinh bột) có thể làm mềm phân, ngoài ra còn có chất xơ giúp tăng cường sức khỏe hệ Tiêu hóa.

Nâng cao hiệu suất thể thao

Kali là một trong những thành phần nổi bật trong nước ép mận khô. Vi chất dinh dưỡng này đóng vai trò trong hoạt động thể thao, sử dụng và thư giãn cơ bắp. Bổ sung đủ lượng kali giúp vận động viên nâng cao hiệu suất thể thao.

Hỗ trợ khả năng miễn dịch

Nhiều chất chống oxy hóa trong nước ép mận khô giúp chống lại sự tổn thương do các gốc tự do và tăng cường khả năng miễn dịch để chống lại một số bệnh. ThS. dinh dưỡng lâm sàng và ăn kiêng Lauren Torrisi-Gorra (Đại học New York, Mỹ) cho biết, các hóa chất thực vật (phytochemical) điển hình trong mận là carotenoid, anthocyanin, flavonol và vitamin C. Đặc biệt, anthocyanin có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và kháng virus tự nhiên, hỗ trợ ức chế một số bệnh ung thư cũng như điều trị rối loạn nội tiết.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Kali trong nước ép mận khô có lợi cho nhiều cơ quan, trong đó tim và toàn bộ hệ thống tim mạch nói chung. Theo ThS. Lauren Torrisi-Gorra, kali giúp kiểm soát tăng huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Kali hiệu quả để hạ huyết áp do giúp thận bài tiết lượng natri dư thừa và làm thư giãn thành mạch máu.

Mận đang vào mùa, mách bạn một số mẹo hay giúp ăn mận không lo nổi mụn Mận đang vào mùa, mách bạn một số mẹo hay giúp ăn mận không lo nổi mụn
Mận đang vào mùa, ăn mận hàng ngày có tốt không? Mận đang vào mùa, ăn mận hàng ngày có tốt không?
Phạm Anh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc

Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc

Sau khi kiểm nghiệm không phát hiện vi khuẩn có trong các mẫu thức ăn của Nhà hàng Hồng Vinh (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).
Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Ngộ độc thực phẩm khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức, bạn cần bổ sung thực phẩm phù hợp để phục hồi sức khỏe và bảo vệ hệ tiêu hóa hiệu quả.
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều

Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều

Gần 100 công nhân Công ty TNHH Dechang Việt Nam có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chiều với món mì quảng gà và bánh đa cua.
8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Dưới đây là những loại rau dồi dào chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các bệnh về phổi hiện nay ngày càng phổ biến, bổ sung một số loại gia vị vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ cải thiện chức năng hệ hô hấp một cách hiệu quả.
Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động