Các bà nội trợ cần lưu ý khi chế biến nấm kim châm

Nấm kim châm là thực phẩm sạch, quen thuộc và bổ dưỡng rất phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn, chế biến và bảo quản để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng từ món ngon vừa cao cấp, vừa bình dân này.
Các loại thực phẩm giúp giảm cholesterol hiệu quả Bệnh đột quỵ: Thực phẩm nào "rình rập" sinh mạng con người? Thực phẩm an toàn: Giảm mạnh tình trạng “rau hai luống, lợn hai chuồng”

Trong thành phần dinh dưỡng của nấm kim châm chứa rất nhiều vitamin như B1, B2, C, PP, E cùng các axit amin khác rất tốt cho sức khỏe người già và trẻ em. Ngoài ra, hợp chất kẽm và kali có trong nấm kim châm còn rất tốt đối với người bị tăng huyết áp, ngăn ngừa bệnh tai biến. Riêng với trẻ em, hợp chất này còn có tác dụng giúp trẻ cải thiện chiều cao tốt. Đặc biệt, nấm kim châm còn giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, chống viêm loét dạ dày. Ăn nhiều nấm kim châm còn là phương pháp giúp chúng ta tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Các bà nội trợ cần lưu ý khi chế biến nấm kim châm
Các bà nội trợ cần lưu ý khi chế biến nấm kim châm

Nấm kim châm được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu chúng ta không lựa chọn, chế biến và bảo quản đúng cách, nấm kim châm sẽ không giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của mình. Sau đây là một số lưu ý khi các bà nội trợ chế biến nấm kim châm.

Hãy chế biến nấm kim châm chín thật kỹ

Trong quá trình chế biến, các bà nội trợ cần đảm bảo đun sôi nấm kim châm trong thời gian khoảng 10 phút, việc này để đảm bảo nấm đã chín hoàn toàn và không có gì gây hại cho cơ thể.

Nếu các bà nội trợ chế biến nấm không kỹ, các gốc hoạt tính, các chất có trong nấm sẽ khiến cơ thể chúng ta khó tiêu hoặc tạo điều kiện cho các vi khuẩn chưa được tiêu diệu hết sẽ gây hại cho cơ thể chúng ta.

Bên cạnh đó, nấm được chế biến ở nhiệt độ thấp (nấu lâu) thì chúng sẽ ra nhiều nước, nát nấm và nhũn. Điều này, món nấm bị mất mùi vị, màu sắc và thẩm mỹ, sẽ khiến món ăn cũng không còn được ngon nữa.

Không nên rửa nấm quá kỹ

Nấm kim châm thường được trồng trong môi trường sạch và được bao bọc cẩn thận bởi người bán. Nếu như chúng ta rửa nấm quá kỹ sẽ làm ảnh hưởng đến những dưỡng chất của nấm. Hơn nữa, nấm kim châm rất dễ hút nước nếu để nấm ngấm nước vào sẽ trở nên rất nhạt nhẽo, mất đi vị ngọt tự nhiên sau khi nấu chín.

Tốt nhất, khi mua nấm kim châm về, các bà nội trợ chỉ nên dội qua nước, thậm chí là không cần rửa nếu cơ sở mà chúng ta mua nấm là đảm bảo. Khi chế biến, các bà nội trợ chỉ cần cắt bỏ phần chân nấm, lau sạch bằng khăn ẩm hay bàn chải sạch để nấm kim châm giữ được mùi, vị tốt nhất.

Không dùng nấm hư hỏng để chế biến món ăn

Nấm kim châm thường được bảo quản ở nhiệt độ từ 1 đến 5 độ C, khi để bên ngoài lâu nấm rất dễ bị hư thối. Nếu sơ ý ăn phải, chúng ta rất dễ bị ngộ độc. Do đó, các bà nội trợ khi mua nấm cần chú ý màu sắc, nên chọn nấm màu trắng ngần, tránh mua nấm đã ngả màu vàng đục tức nấm hư gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và cả nhà.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên nên lựa chọn những cơ sở cung cấp nguồn nấm uy tín đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Hạn chế sử dụng nhiều dầu ăn khi chế biến

Nấm kim châm là loại rất dễ hút nước. Nếu các bà nội trợ cho nhiều dầu ăn vào để chiên xào thì nấm cũng sẽ hấp thụ một lượng lớn dầu ăn.

Mặt khác, khi chế biến nấm kim châm mà dùng nhiều dầu ăn sẽ làm cản quá trình hấp thụ dinh dưỡng của nấm vào cơ thể khi tiêu hóa, chúng còn có thể cản trở tiêu hóa, gây ra các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu hay tệ hơn còn bị trào ngược dạ dày nữa đấy.

Và đơn cử là khi chiên dầu ở nhiệt độ cao, chúng sẽ phân hủy các thành phần dinh dưỡng trong nấm và còn sản sinh ra các chất gây hại cho sức khỏe vì ở nhiệt độ cao dầu sẽ cháy và thay đổi chất nếu bạn không biết cách chế biến khéo léo.

Trần Toản

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tiệm bánh mì Phượng bị phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Tiệm bánh mì Phượng bị phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2 (Tp. Hội An, Quảng Nam) bị tạm đình chỉ hoạt động 3 tháng, phạt hành chính 96 triệu đồng và phải hoàn trả kinh phí cho các cá nhân, tổ chức bị ngộ độc thực phẩm được khám và điều trị tại các cơ sở y tế…
Đề xuất phạt tiệm bánh mì Phượng hơn 110 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 5 tháng

Đề xuất phạt tiệm bánh mì Phượng hơn 110 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 5 tháng

Sau khi nhiều người bị ngộ độc do ăn bánh mì Phượng, Sở Y tế Quảng Nam kiến nghị xử phạt 110.500.000 triệu đồng, đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh từ 3-5 tháng đối với cơ sở bánh mì Phượng ở số 02B Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP Hội An, Quảng Nam.
Thu hồi, tiêu hủy mỹ phẩm Serum Burst Lotion Diếp cá siêu kích trắng

Thu hồi, tiêu hủy mỹ phẩm Serum Burst Lotion Diếp cá siêu kích trắng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành Thông báo về việc thu hồi sản phẩm Serum Burst Lotion Diếp cá siêu kích trắng-lọ 250g do không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Royal Premium Placenta & Collagen 30.000 sử dụng giấy công bố sản phẩm giả

Royal Premium Placenta & Collagen 30.000 sử dụng giấy công bố sản phẩm giả

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã cảnh báo giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Royal Premium placenta & collagen 30.000 giả mạo.
Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet tiếp tục vi phạm về quảng cáo

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet tiếp tục vi phạm về quảng cáo

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet tiếp tục quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo khi: quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, quảng cáo không phù hợp với Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đã được cấp.
Sản phẩm Tiểu đường bà Sáu giả mạo giấy tờ của Bộ Y tế

Sản phẩm Tiểu đường bà Sáu giả mạo giấy tờ của Bộ Y tế

Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trên mạng xã hội xuất hiện quảng cáo sản phẩm Tiểu đường bà Sáu có sử dụng hình ảnh 2 loại giấy giả mạo của Cục.
Cẩn trọng khi sử dụng viên nén Clorocid TW3

Cẩn trọng khi sử dụng viên nén Clorocid TW3

Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ban hành Văn bản bản 9098/QLD-CL thông báo về sản phẩm trên nhãn ghi viên nén Clorocid TW3 (Cloramphenicol 250mg), có ghi ngày sản xuất từ sau ngày 15/9/2019 đến nay là thuốc giả.
Truy tìm nguồn gốc lô thuốc kháng sinh giả Cefixim 200

Truy tìm nguồn gốc lô thuốc kháng sinh giả Cefixim 200

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội, đề nghị cơ quan này khẩn trương phối hợp với cơ quan công an, quản lý thị trường, Ban chỉ đạo 389 và các cơ quan chức năng liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra Công ty TNHH Linh Chi và các đơn vị có liên quan đến lô thuốc kháng sinh giả Cefixim 200.
Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Nano Fucoidan quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Nano Fucoidan quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo về thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Nano Fucoidan được quảng cáo trên một số website gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh, sử dụng hình ảnh bác sĩ để quảng cáo không đúng nội dung.
Bộ Y tế thông báo thuốc giả mang nhãn mác Rotexmedica sản xuất, Rotex Việt Nam nhập khẩu

Bộ Y tế thông báo thuốc giả mang nhãn mác Rotexmedica sản xuất, Rotex Việt Nam nhập khẩu

Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc phát hiện trên thị trường một số thuốc giả.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động