Các loại thực phẩm giúp giảm cholesterol hiệu quả

Bên cạnh các phương pháp điều trị khác thì việc bổ sung các loại thực phẩm giúp giảm cholesterol cũng là một cách rất hữu hiệu để loại bỏ loại chất béo có hại này ra khỏi cơ thể.
Bệnh đột quỵ: Thực phẩm nào "rình rập" sinh mạng con người? Sức khỏe: Cách bổ sung vitamin A cho đôi mắt luôn sáng khỏe Những công dụng của Nấm Linh Chi đối với sức khỏe con người

Cholesterol thực chất là một dạng chất béo có trong cơ thể, nó góp phần trong việc sản xuất hormone, vitamin D và một số chất nhằm tiêu hóa thức ăn.

Cholesterol có thể được tự sinh ra hoặc có chứa nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Tuy nhiên, khi hàm lượng cholesterol trong máu quá cao, nó sẽ kết hợp với các chất khác trong máu hình thành nên các mảng bám vào thành động mạch và dẫn tới nguy cơ xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, lượng Cholesterol cao còn khiến cơ thể đối diện với một số vấn đề về sức khỏe như: Đau tim; đột quỵ; huyết áp cao; đau thắt ngực; bệnh động mạch ngoại biên...

Trên thực tế, có rất nhiều cách để giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong máu trong đó thực hiện 1 chế độ ăn khoa học cũng giữ vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số thực phẩm giảm Cholesterol giúp bạn có thể xây dựng chế độ ăn hợp lý.

Một số loại thực phẩm từ thiên nhiên có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm cholesterol trong cơ thể
Một số loại thực phẩm từ thiên nhiên có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm cholesterol trong cơ thể

Rau quả

Đứng đầu trong danh sách các loại thực phẩm giúp giảm cholesterol chắc chắn là các loại rau củ quả đặc biệt là rau xanh. Với hàm lượng dồi dào các chất chống oxy hóa và các loại vitamin, giúp chống lại sự hoạt động của các gốc tự do, giúp làm chậm quá trình lão hóa và giữ cho các động mạch linh hoạt và khỏe mạnh. Nhiều loại rau lá xanh đậm như rau bina và cải xoăn, chứa rất ít calo nhưng lại có khả năng chống lại các cơn đau tim rất hiệu quả bằng cách giúp loại bỏ các mảng cholesterol bám trên thành động mạch.

Các loại rau được đánh giá là đặc biệt hữu ích để tăng lượng chất xơ và bảo vệ sức khỏe của tim bao gồm củ cải, hành tây, bắp cải, bông cải xanh và atiso.

Quả bơ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Pennsylvania State (Mỹ) chứng minh ăn bơ có thể làm giảm cholesterol xấu. Bởi, bơ là một nguồn giàu chất béo không bão hòa đơn (một dạng chất béo giống như trong dầu oliu) và chất xơ - hai chất dinh dưỡng giúp giảm lượng cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol HDL tốt.

Mặt khác, với những người thừa cân, béo phì có lượng cholesterol xấu LDL cao, việc ăn một trái bơ mỗi ngày có khả năng làm giảm mức cholesterol LDL trong cơ thể hiệu quả.

Bơ là một trong những nguồn chất béo không bão hòa đơn tốt nhất cho sức khỏe trái tim
Bơ là một trong những nguồn chất béo không bão hòa đơn tốt nhất cho sức khỏe trái tim

Quả hạch

Theo các nghiên cứu, việc tiêu thụ quả óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ cười thường xuyên có khả năng làm giảm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và chất béo trung tính.

Nguyên nhân là do các loại hạt này chứa chất béo không bão hòa, axit béo omega-3, chất xơ, vitamin E và sterol thực vật, đây là các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, làm giảm khả năng hấp thụ cholesterol và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Hạt chia và hạt lanh

Hạt lanh được biết đến là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào nhất trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật được gọi là axit alpha-linolenic (ALA). Chúng cũng đứng đầu trong danh sách các loại thực phẩm chứa Lignan (một loại phytoestrogen có cấu trúc tương tự hormone estrogen) là loại hợp chất có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp loại bỏ các độc tố và ngăn ngừa sự phát triển bất thường của tế bào.

Cả hạt chia và hạt lanh đều rất giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan, có thể hỗ trợ giải độc và tăng cường sức khỏe đường ruột, giúp giảm cân.

Chất xơ hòa tan giúp ngăn ngừa sự hấp thụ chất béo và cholesterol trong hệ thống tiêu hóa. Mật sau đó được bài tiết qua hệ thống tiêu hóa, buộc cơ thể phải sử dụng hết lượng cholesterol dư thừa trong máu thông qua đó giúp làm giảm cholesterol.

Yến mạch

Yến mạch được coi là nguồn thực phẩm vàng giúp làm giảm cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, trong yến mạch còn chứa beta-glucan rất tốt cho sức khỏe tim mạch và những bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2.

Các chất xơ hòa tan có trong yến mạch sẽ tạo thành 1 lớp dính trong ruột non ngăn ngừa sự xâm nhập của cholesterol xấu vào mạch máu.

Hãy bổ sung yến mạch làm thành phần chính trong bữa ăn sáng hoặc kết hợp chúng với hoa quả, sữa chua cho những bữa ăn vặt.

Trà xanh

Trà có chứa nhiều hợp chất thực vật giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Uống trà xanh tốt có thể giúp giảm cân và giảm cholesterol

Trà xanh là thức uống quen thuộc của nhiều người, được ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Lá trà xanh rất giàu catechin và quercetin, đây là 2 chất có tác dụng hỗ trợ làm giảm cholesterol trong cơ thể.

Trong đó, catechin được chứng minh là có tác dụng ngăn cản quá trình sản xuất cũng như hạn chế khả năng hấp thụ cholesterol, từ đó giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Quercetin, có thể cải thiện chức năng hoạt động của mạch máu và hỗ trợ giảm viêm

Các loại hạt họ đậu

Các loại đậu có chứa chất xơ hòa tan cholesterol và còn nhiều lợi ích khác tốt cho sức khỏe. Đậu còn có hàm lượng protein cao và có thể trở thành một thực phẩm lành mạnh thay thế cho một số nguồn protein từ động vật như các loại thịt.

Cá hồi

Là một trong những nguồn chất béo omega-3 giúp chống viêm hàng đầu, nguồn dinh dưỡng từ cá hồi đã được phát hiện là có liên quan đến tỷ lệ mắc các bệnh lý tim mạch, rối loạn nhận thức, trầm cảm và nhiều tình trạng khác thấp hơn. Các nguồn axit béo omega-3 khác từ các loại cá béo như cá mòi, cá thu và cá trích là những thực phẩm giúp giảm cholesterol LDL hàng đầu, góp phần tăng mức cholesterol HDL, đồng thời hỗ trợ cân nặng khỏe mạnh và tăng cường chức năng não.

Tỏi

Tỏi là một trong những thành phần tốt cho tim được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất. Lợi ích của tỏi sống đã được chứng minh là giúp đẩy lùi bệnh tật vì các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, chống vi rút, chống đái tháo đường và tăng cường miễn dịch. Tỏi đã được tìm thấy để giảm cholesterol, ngăn ngừa cục máu đông, giảm huyết áp và bảo vệ chống nhiễm trùng. Vì vậy hãy sử dụng tỏi hàng ngày dù bạn có thể, cho dù trong nước sốt, súp, rau nướng hoặc ướp.

Yên Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bệnh truyền nhiễm có xu hướng tăng, Bộ Y tế đề nghị chủ động phòng, chống dịp nghỉ lễ

Bệnh truyền nhiễm có xu hướng tăng, Bộ Y tế đề nghị chủ động phòng, chống dịp nghỉ lễ

Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm hiện cơ bản vẫn đang được kiểm soát, tuy nhiên trong bối cảnh chung của thế giới, Việt Nam đã ghi nhận rải rác các ca mắc bệnh, các ổ dịch sởi, ho gà, thủy đậu... và đã bắt đầu có xu hướng tăng.
Thời điểm uống chanh mật ong giúp giảm cân

Thời điểm uống chanh mật ong giúp giảm cân

Nhiều người áp dụng phương pháp uống một ly chanh ấm với mật ong pha vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy để thanh lọc cơ thể, tăng cường miễn dịch và giảm cân. Vậy đâu mới là thời điểm uống chanh mật ong giảm cân hiệu quả nhất?
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế vừa yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu.
Đăk Lăk:  Nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản đi vào hoạt động

Đăk Lăk: Nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản đi vào hoạt động

Ngày 23/4, Công ty cổ phần Cấp nước Đắk Lắk đã tổ chức Lễ khánh thành nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản tại thành phố Buôn Ma Thuột.
Nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN - Đột phá công nghệ không phẫu thuật hiện đại nhất 2024

Nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN - Đột phá công nghệ không phẫu thuật hiện đại nhất 2024

Không ngừng đáp ứng mong muốn làm đẹp an toàn của khách hàng, các chuyên gia nghiên cứu của Viện Thẩm mỹ Quốc tế Changwon đã ứng dụng thành công phương pháp nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN năm 2024 - nâng mũi không phẫu thuật.
Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm, có phải do thuốc trừ sâu?

Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm, có phải do thuốc trừ sâu?

Nhiều người lo lắng nước rau muống sau khi luộc chuyển màu xanh đậm, liệu có phải do hóa chất và thuốc trừ sâu bị tồn dư?
Rau diếp cá giúp da sáng dáng xinh

Rau diếp cá giúp da sáng dáng xinh

Rau diếp cá từ lâu đã được sử dụng để cải thiện sức khỏe và làm đẹp da rất tốt. Nhờ có hàm lượng lớn vitamin cùng chất xơ và khoáng chất, rau diếp cá vừa có tác dụng chống viêm, vừa giúp da sáng, đều màu và làm mờ các vết thâm nám.
Tiêu chuẩn lựa chọn thức uống xây dựng lối sống lành mạnh của giới trẻ hiện nay

Tiêu chuẩn lựa chọn thức uống xây dựng lối sống lành mạnh của giới trẻ hiện nay

Để xây dựng một lối sống lành mạnh, giới trẻ cần đặt ra những tiêu chuẩn riêng cho bản thân. Đặc biệt là tiêu chuẩn trong việc duy trì chế độ ăn uống thường nhật cho đến lựa chọn sản phẩm để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể mỗi ngày.
Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Ca mắc sởi đầu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội là bé gái 10 tuổi, ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, đã được tiêm 3 mũi vaccine phòng sởi.
Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện nhiều biến tấu trà sữa kết hợp với các nguyên liệu gây sốt như hành lá, ớt tươi, cơm nguội... Đặc biệt nhất là khi loại đố uống này được kết với mắm tôm, khiến người dùng chỉ cần nhìn thôi đã thấy “sởn gai ốc”.
Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe có dược tính đa dạng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, điển hình các đối tượng đang gặp vấn đề về giấc ngủ, ngủ không ngon, không sâu giấc có thể sử dụng một số bài thuốc từ hoa hòe để giảm sự căng thẳng, mệt nhọc và cải thiện giấc ngủ.
Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

"Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ biến chứng đột quỵ cao, chỉ thấp hơn Trung Quốc một chút", GS.TS.BS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, nói tại hội thảo khoa học của Bệnh viện FV, ngày 20/4.
Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Vấn đề tồn dư kháng sinh, chất bảo quản hay chất lượng thịt không đảm bảo luôn được người tiêu dùng quan tâm. Vì thế, việc phân biệt thịt an toàn và thịt không an toàn, bị ôi thiu là điều rất quan trọng với những người nội trợ.
Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước, vắc-xin này tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao độn trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì yến mạch được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

Khí hậu nước ta thuộc nhóm nhiệt đới ẩm gió mùa nên có thể trồng được nhiều loại rau củ quả khác nhau. Dưới đây là 4 loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị phun thuốc được xem là rau “trường thọ”, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Cây hoa hòe màu trắng không chỉ được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà mà còn làm cây dược liệu. Không chỉ vậy, trà hoa hòe còn giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.
Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua không những có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, đẹp da. Tuy nhiên, cách chế biến như thế nào để có thể hấp thu được những giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất, cụ thể hơn là nên ăn sống hay nấu chín thì sẽ tốt hơn đối với sức khỏe?
Giải oan cho gan lợn

Giải oan cho gan lợn

Người xưa có câu: "Thương con thì cho ăn tiết, giết con thì cho ăn gan", từ đó có thể thấy từ bao đời nay dân gian ta xem gan là một thực phẩm nguy hiểm ngang "thuốc độc", có thể đe dọa sức khỏe người ăn. Nhưng sự thật có đúng như vậy không?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng yêu cầu tuyệt đối không lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn trước và trong quá trình thu hoạch dễ gây mất an toàn thực phẩm đặc biệt dư lượng kim loại nặng và thuốc BVTV.
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Khi nói đến khoai lang, hai phần thường được sử dụng nhiều nhất là củ và lá rau. Trong đó, phần củ được sử dụng phổ biến hơn cả. Với phần rau, dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng người Việt lại ít dùng, thậm chí còn chỉ để chăn nuôi.
Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

7 trường hợp mắc ho gà ghi nhận tại 7 quận, huyện gồm Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Phúc Thọ, Sơn Tây, Thạch Thất, Thanh Trì.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động