Bộ Y tế đề xuất phạt tới 100 triệu đồng nếu lựa chọn giới tính thai nhi

Bộ Y tế đề xuất tăng mức phạt hành vi lựa chọn giới tính thai nhi lên tối đa 100 triệu đồng nhằm đối phó tình trạng mất cân bằng giới tính.
Nguyên nhân Bộ Y tế thu hồi 294 số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm? TP.HCM ghi nhận hai ca tử vong do Covid-19, số ca mắc đang tăng nhanh “Thuốc giả” ẩn mình trong nhà thuốc – Lỗ hổng quản lý hay thói quen chủ quan?

Trước tình trạng mất cân bằng giới tính kéo dài hơn một thập kỷ, Bộ Y tế đề xuất tăng mức xử phạt hành vi lựa chọn giới tính thai nhi từ 30 triệu lên tối đa 100 triệu đồng, như một biện pháp mạnh trong dự thảo Luật Dân số đang được lấy ý kiến đến ngày 12/6.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam đã vượt ngưỡng tự nhiên (103–107 bé trai/100 bé gái) từ năm 2006, lên mức 109,8. Đến năm 2015, con số này tăng lên 112,8 và năm 2024 là 111,4. Tình trạng mất cân bằng này diễn ra chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Hồng, với nhiều địa phương có tỷ lệ trên 110 như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc (118,5), Hà Nội (118,1) và Hưng Yên (116,7). Trong khi đó, các tỉnh phía Nam vẫn giữ mức gần cân bằng tự nhiên (105–108).

Tổng cục Thống kê cảnh báo, nếu không có biện pháp can thiệp đủ mạnh, đến năm 2039 Việt Nam sẽ dư thừa khoảng 1,5 triệu nam giới trong độ tuổi kết hôn.
Tổng cục Thống kê cảnh báo, nếu không có biện pháp can thiệp đủ mạnh, đến năm 2039 Việt Nam sẽ dư thừa khoảng 1,5 triệu nam giới trong độ tuổi kết hôn.

Tổng cục Thống kê cảnh báo, nếu không có biện pháp can thiệp đủ mạnh, đến năm 2039 Việt Nam sẽ dư thừa khoảng 1,5 triệu nam giới trong độ tuổi kết hôn, con số này có thể tăng lên 2,5 triệu vào năm 2059. Hệ lụy kéo theo là nguy cơ đứt gãy cấu trúc gia đình, gia tăng tình trạng kết hôn muộn hoặc không thể kết hôn ở một bộ phận nam giới.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, tình trạng sinh con theo ý muốn, đặc biệt là chọn giới tính thai nhi, là nguyên nhân chính gây mất cân bằng giới tính khi sinh. Mặc dù pháp luật hiện hành nghiêm cấm hành vi này và áp dụng mức xử phạt hành chính tối đa 30 triệu đồng, nhưng theo cơ quan chủ trì soạn thảo luật, mức phạt này chưa đủ sức răn đe.

Dữ liệu tổng hợp từ các địa phương cho thấy, một số nhân viên y tế vẫn lén lút tiết lộ giới tính thai nhi thông qua các hình thức tinh vi như sử dụng ký hiệu, ám hiệu (“giống bố”, “khác con đầu”,...). Tình trạng này diễn ra phổ biến tại các cơ sở y tế tư nhân.

Bác sĩ Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Truyền thông – Giáo dục, Cục Dân số (Bộ Y tế), cho biết tâm lý ưa chuộng con trai vẫn ăn sâu trong một bộ phận người dân, đặc biệt khi mức sinh đang giảm mạnh – hiện chỉ còn 1,91 con/phụ nữ, thấp hơn mức sinh thay thế (2,1 con). Không ít gia đình, khi chỉ định sinh một con, đã tìm mọi cách để lựa chọn giới tính thai nhi.

Ngoài yếu tố văn hóa, tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, nhu cầu có con trai để nối dõi, thờ cúng tổ tiên, cùng với việc dễ dàng tiếp cận các dịch vụ chẩn đoán giới tính đã góp phần làm gia tăng tình trạng nạo phá thai vì giới tính.

Dự thảo Luật Dân số lần này ngoài việc kế thừa quy định cấm lựa chọn giới tính thai nhi, còn đề xuất sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính để nâng mức phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực dân số lên 100 triệu đồng. Bộ Y tế cho rằng, mức xử phạt tăng mạnh là biện pháp cần thiết để ngăn chặn tình trạng vi phạm ngày càng tinh vi.

Bộ Y tế cũng đề xuất Chính phủ định kỳ công bố danh sách các địa phương có tỷ số giới tính khi sinh mất cân bằng nghiêm trọng, từ đó có cơ sở để đưa ra các chính sách can thiệp phù hợp.

Việt Nam đặt mục tiêu đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức dưới 109 bé trai/100 bé gái vào năm 2030. Để đạt được điều này, các chuyên gia cho rằng cần song hành giữa chế tài nghiêm khắc và việc thay đổi nhận thức trong cộng đồng. Bên cạnh đó, cần tăng cường chính sách hỗ trợ, nâng cao vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình và xã hội.

BHXH dừng cấp thẻ BHYT giấy từ 1/6, người dân phải làm gì để không mất quyền lợi? BHXH dừng cấp thẻ BHYT giấy từ 1/6, người dân phải làm gì để không mất quyền lợi?
Trao giải cuộc thi “70 năm ngành y tế Việt Nam”: Hành trình tri ân và tự hào Trao giải cuộc thi “70 năm ngành y tế Việt Nam”: Hành trình tri ân và tự hào
Ăn gì ngày Tết Đoan Ngọ để diệt sâu bọ? Ăn gì ngày Tết Đoan Ngọ để diệt sâu bọ?
Mạnh Quỳnh

Cùng chuyên mục

Tin khác

COQ10-STELLA – Giải pháp hỗ trợ chống oxy hoá, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch

COQ10-STELLA – Giải pháp hỗ trợ chống oxy hoá, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch

CoQ10-STELLA là thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần chính là Coenzyme Q10 hàm lượng cao, kết hợp chiết xuất tiêu đen giúp tăng cường hấp thu, hỗ trợ chống oxy hóa và góp phần duy trì sức khỏe tim mạch.
Herbalife Việt Nam đồng hành “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng” lần 5, tư vấn cho hơn 1.350 người

Herbalife Việt Nam đồng hành “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng” lần 5, tư vấn cho hơn 1.350 người

Ngày 28/9 tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần thứ 5 khép lại trong niềm vui và hiệu quả rõ rệt: hơn 1.350 lượt người được khám - tư vấn dinh dưỡng miễn phí, 20 đội thi năng động, cùng hàng triệu lượt tiếp cận trên nền tảng truyền thông.
WHO báo động: Thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử nhiều gấp 9 lần người lớn

WHO báo động: Thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử nhiều gấp 9 lần người lớn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát đi cảnh báo về một “làn sóng nghiện nicotine mới đáng báo động”, trong đó tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử (e-cigarette hay vape) ở thanh thiếu niên cao hơn người lớn tới 9 lần, theo thông tin từ trang tin chính thức của Liên Hợp Quốc news.un.org.
Bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Cả nước ghi nhận gần 54.000 ca mắc tay chân miệng trong 9 tháng, đa số là trẻ nhỏ. Trước xu hướng dịch bệnh gia tăng nhanh, Bộ Y tế đã có chỉ đạo khẩn, yêu cầu các địa phương siết chặt biện pháp phòng chống.
Thu hồi toàn quốc kem thảo dược và dung dịch vệ sinh vi phạm

Thu hồi toàn quốc kem thảo dược và dung dịch vệ sinh vi phạm

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát lệnh thu hồi 3 lô sản phẩm gồm kem thảo dược và dung dịch vệ sinh do sản xuất không phép và không đạt chỉ tiêu vi sinh vật.
Bão số 11 Matmo có hai kịch bản ảnh hưởng trực tiếp tới miền Bắc

Bão số 11 Matmo có hai kịch bản ảnh hưởng trực tiếp tới miền Bắc

Chiều tối nay (3/10), bão Matmo sẽ vào Biển Đông. Cơ quan khí tượng đã đưa ra hai kịch bản bão đổ bộ, trong đó kịch bản cực đoan (xác suất 30%) có thể gây gió giật cấp 14 và mưa lũ trên diện rộng.
Bộ Y tế đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Đây là đề xuất mới nhất của Bộ Y tế nhằm tăng sức răn đe trước vấn nạn thực phẩm bẩn. Theo đó, mức phạt cho các hành vi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc hay quảng cáo gian dối có thể tăng gấp đôi.
Bão số 11 Matmo tiến thẳng vào Vịnh Bắc Bộ, dự báo đổ bộ đất liền vào ngày 6/10

Bão số 11 Matmo tiến thẳng vào Vịnh Bắc Bộ, dự báo đổ bộ đất liền vào ngày 6/10

Theo tin bão mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay (3/10), bão Matmo đã mạnh lên cấp 10, giật cấp 13 và đang tiến vào Biển Đông.
Bí quyết ăn bánh trung thu không lo tăng cân

Bí quyết ăn bánh trung thu không lo tăng cân

Bánh trung thu tuy ngon miệng nhưng lại chứa lượng calo rất cao. Bạn có thể kiểm soát việc này chỉ với vài điều chỉnh nhỏ trong cách ăn uống và vận động theo lời khuyên của chuyên gia.
Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm và BCC Pharma: Từ chuyên gia Beta-glucan đến sứ mệnh vì sức khỏe cộng đồng

Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm và BCC Pharma: Từ chuyên gia Beta-glucan đến sứ mệnh vì sức khỏe cộng đồng

Tại diễn đàn “Ứng dụng khoa học, công nghệ phát triển các sản phẩm thiên nhiên vì sức khỏe cộng đồng” do Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm tổ chức ngày 24/09 tại Hà Nội, bài tham luận về việc tối ưu hóa bằng công nghệ hiện đại tách chiết Beta-glucan và Curcumin đã thu hút sự chú ý đặc biệt.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động