Bí quyết trẻ hóa não bộ nhờ các loại rau củ

Không chỉ lão hóa theo tuổi tác, não bộ còn chịu ảnh hưởng bởi căng thẳng và nhiều yếu tố khác dẫn đến tình trạng "não già trước tuổi", trong đó có chế độ dinh dưỡng.
Những loại thảo mộc cực tốt cho sức khỏe trí não Cải thiện trí nhớ nhờ ăn đều đặn các loại thực phẩm sau Những thực phẩm vàng giúp cải thiện trí nhớ

Não bộ, bộ phận kỳ diệu nằm trong hộp sọ, đóng vai trò như trung tâm chỉ huy tối cao của cơ thể con người. Nó điều khiển mọi hoạt động, từ cử động tinh vi nhất đến những suy nghĩ phức tạp nhất, biến con người trở thành sinh vật thông minh và thích nghi với môi trường xung quanh.

Bí quyết trẻ hóa não bộ nhờ các loại rau củ

Trước đây, nếu không xét đến các bệnh về não thì chức năng não bộ chủ yếu chỉ suy giảm theo tuổi tác. Tuy nhiên, ngày nay cuộc sống càng nhiều áp lực căng thẳng, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi không hợp lý hoặc di chứng từ một số bệnh lạ khiến nhiều người còn trẻ đã có một bộ não già trước tuổi.

Chính vì vậy, ngoài việc sắp xếp công việc hợp lý thì chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi rất cần thiết cho não bộ. Trong chế độ dĩnh dưỡng, một số loại rau quả dưới đây nếu ăn đều đặn có thể làm trẻ hóa não thì lại rất ít người biết:

Cải xoăn

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng (Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome) thì các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina, cải thìa, bông cải xanh… giàu chất dinh dưỡng tốt cho não bộ như vitamin K, lutein, folate và beta carotene (tiền vitamin A). Nhiều nghiên cứu cho thấy những thực phẩm có nguồn gốc thực vật này có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

Rau củ màu cam

Chuyên gia dinh dưỡng Goodson cho biết: “Khoai lang và các loại rau màu cam khác như cà rốt, khoai lang, ớt đỏ và bí đỏ, là những nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời.

Beta-carotene có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe nhận thức do tác dụng chống oxy hóa của nó.

Hãy nhớ rằng, chất chống oxy hóa là những kẻ tốt chống lại những kẻ xấu (các gốc tự do) gây ra thiệt hại cho các tế bào của chúng ta".

Theo một nghiên cứu của Biomolecules, beta-carotene thậm chí còn được cho là có khả năng điều trị hữu ích đối với các bệnh thần kinh như Alzheimer.
Việt quất là một trong những thực phẩm hàng đầu tốt cho não. Nõ cực giàu chất chống oxy hóa "anthocyanin", giú

Bí quyết trẻ hóa não bộ nhờ các loại rau củ

Việt quất

p tế bào não chống lại độc tố, thúc đẩy việc sử dụng glucose trong não và tăng cường dẫn truyền giữa các tế bào não. Từ đó làm não trẻ hơn, hoạt động trơn tru hơn.

Tác dụng của việt quất với bộ não:

Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Tăng cường các tế bào não.

Phòng ngừa mất trí nhớ.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh về não, nhất là viêm não và bệnh Alzheimer.

Giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe tâm thần.

Tăng khả năng tập trung, ghi nhớ.

Rau màu xanh đậm

Chắc hẳn không phải ai cũng biết, rau có màu xanh đậm là thực phẩm tốt cho não bộ, điển hình như: rau chân vịt, súp lơ xanh, cần tây,… Chúng chứa hàm lượng lớn vitamin, trong đó vitamin K là chất cần thiết cho việc đông máu và hình thành chất béo có trong tế bào não.

Ngoài ra, các loại rau màu xanh đậm còn giàu chất kháng viêm, chống oxy hóa giúp bảo vệ bộ não trước tổn thương, sự tấn công của gốc tự do.

Bí ngô

Bí quyết trẻ hóa não bộ nhờ các loại rau củ

Bí ngô và hạt bí ngô chứa chất chống oxy hóa mạnh góp phần bảo vệ cơ thể và não bộ khỏi tác hại của các gốc tự do. Chúng cũng là nguồn cung cấp magiê, sắt, kẽm và đồng. Kẽm rất quan trọng đối với tín hiệu thần kinh, còn magiê cần thiết cho trí nhớ. Thiếu các chất này có liên quan đến nhiều tình trạng thần kinh như đau nửa đầu, bệnh Alzheimer, trầm cảm... Bộ não của con người còn sử dụng đồng để kiểm soát các tín hiệu thần kinh. Người bị thiếu sắt có thể gặp tình trạng sương mù não và suy giảm chức năng não.

Củ cải đường

Củ cải đường là một nguồn giàu nitrat và axit folic, cả hai đều góp phần vào sức khỏe não bộ tối ưu. Nitrat làm tăng lưu lượng máu lên não, giúp cải thiện chức năng nhận thức.

Axit folic, còn được gọi là B9, đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ mắc một số rối loạn thần kinh và tâm lý như chứng mất trí, Alzheimer và trầm cảm, theo Eat This, Not That!

Bạn ăn một loại rau suốt cả ngày, vì vậy hãy lấy một hoặc hai loại rau củ đã đề cập ở trên và cho chúng vào bữa ăn tiếp theo để giúp chăm sóc sức khỏe não bộ của bạn nhé!

Cho bé ăn những thực phẩm này để phát triển não bộ Cho bé ăn những thực phẩm này để phát triển não bộ
Những bài tập rèn luyện trí óc nên thực hiện để Những bài tập rèn luyện trí óc nên thực hiện để "tập thể dục" cho não luôn minh mẫn
Những thực phẩm tốt cho não bộ Những thực phẩm tốt cho não bộ
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cây địa hoàng - Vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Cây địa hoàng - Vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Địa hoàng tươi khi nếm có vị ngọt, đắng, tính hàn; có công dụng thanh nhiệt, làm mát máu. Dược liệu này được sử dụng trong nhiều bài thuốc
4 thực phẩm “rẻ bèo” giúp bạn ít ốm vặt khi thời tiết giao mùa

4 thực phẩm “rẻ bèo” giúp bạn ít ốm vặt khi thời tiết giao mùa

Tỏi, gừng, vỏ chanh, sữa chua được cho là những thực phẩm tốt nhất trong thời tiết giao mùa nên bổ sung để cơ thể luôn khoẻ mạnh.
Bà bầu ăn cua đồng được không?

Bà bầu ăn cua đồng được không?

Gần đây có thông tin cho rằng, phụ nữ có thai không nên ăn cua đồng vì dễ gây sảy thai, điều này có đúng không?
Tăng cường giám sát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học

Tăng cường giám sát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu các đơn vị trong ngành Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, quản lý các nguồn cung cấp thực phẩm trong và xung quanh trường học nhằm hạn chế tối đa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Sở GD&ĐT Hà Nội cảnh báo học sinh không nhận đồ ăn, đồ uống từ người lạ

Sở GD&ĐT Hà Nội cảnh báo học sinh không nhận đồ ăn, đồ uống từ người lạ

Sau vụ việc nhiều học sinh tại huyện Thanh Oai có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi dùng nước phát miễn phí tại cổng trường, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn cảnh báo gửi tới các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã.
Nguy cơ từ thuốc lá điện tử đối với thanh thiếu niên

Nguy cơ từ thuốc lá điện tử đối với thanh thiếu niên

Theo WHO, 90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, 75% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là do sử dụng thuốc lá (thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử, nung nóng). Hiện ở Việt Nam tỷ lệ thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử tăng lên nhanh chóng, gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe.
Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Theo y dược cổ truyền, cây ngải cau có vị cay tính ấm có tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương... Thường được sử dụng cho nam giới.
Bộ Y tế xây dựng dự thảo Bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện

Bộ Y tế xây dựng dự thảo Bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện

Bộ Y tế cho biết hiện Bộ đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định Bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện.
Cứu sống bệnh nhi viêm tuỵ hoại tử xuất huyết nặng hiếm gặp

Cứu sống bệnh nhi viêm tuỵ hoại tử xuất huyết nặng hiếm gặp

Bệnh nhi là Lê Huỳnh K.C. (15 tuổi, ở Hương Sơ, TP. Huế) nhập viện với các triệu chứng đau bụng đột ngột, nôn ói, sau đó rơi vào hôn mê, co giật.
Hiểu đúng và đủ về thực phẩm chức năng

Hiểu đúng và đủ về thực phẩm chức năng

Đó là lời khuyên của Bộ Y tế tới người tiêu dùng về việc cần hiểu đúng và đủ về thực phẩm chức năng (TPCN) giúp tránh gặp phải rủi ro khi sử dụng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động