Cải thiện trí nhớ nhờ ăn đều đặn các loại thực phẩm sau

Không phải thực phẩm chức năng hay dược liệu, cách tăng cường cường trí nhớ đơn giản ai cũng làm được đó là bổ sung vào bữa ăn hàng ngày những loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một số loại thực phẩm có thể giúp hỗ trợ trí nhớ hiệu quả.
Loại lá xưa đi xin được cả rổ, nay thành đặc sản thành phố 150.000 đồng/kg, ăn sống hay chín đều ngon Lộ diện những siêu phẩm bonsai nho kiểng độc lạ giá tiền triệu đặt hàng trước cả tháng Loại rau dại từng cứu đói bộ đội, là "siêu thực phẩm" nhưng một số người không nên ăn
Cải thiện trí nhớ nhờ ăn đều đặn các loại thực phẩm sau

Quả óc chó

Quả óc chó rất tốt cho cả tim và não của bạn. Nhìn chung, tất cả các loại hạt đều là nguồn chất béo tốt cho sức khỏe. Quả óc chó đặc biệt có nhiều axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 nổi tiếng. Trên thực tế, một nghiên cứu hoàn thành năm 2015 đã cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều quả óc chó và sự cải thiện số điểm kiểm tra nhận thức.

Nghệ

Nghệ giúp tế bào thần kinh ở não tiếp tục hình thành các kết nối mới trong suốt giai đoạn trưởng thành, thông qua yếu tố hình thành mô thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). Nghệ có thể làm tăng mức BDNF, giúp cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ thoái hóa não.

Cải thiện trí nhớ nhờ ăn đều đặn các loại thực phẩm sau

Nấm linh chi

Nấm linh chi được mệnh danh là “tiên thảo”, có tác dụng dưỡng tâm an thần, ích khí bổ huyết, tư bổ cường tráng, cải thiện trí nhớ. Theo nghiên cứu lâm sàng hiện đại cho kết quả rằng, nấm linh chi có khả năng hỗ trợ điều trị hiệu quả cho những người bị suy nhược thần kinh, mất ngủ, chứng hay quên.

Nấm linh chi thường được dùng phổ biến dưới dạng thô pha uống thay trà mỗi ngày 2 lần hoặc bào chế thành viên nang, cao lỏng, trà tan, thuốc dạng nước theo chỉ định của thầy thuốc.

Cải thiện trí nhớ nhờ ăn đều đặn các loại thực phẩm sau

Hạt lanh

Hạt lanh là một nguồn cung cấp omega 3 và ALA dồi dào khác. Hạt lanh có thể giúp giảm huyết áp và cải thiện lưu lượng máu đến não. Việc giảm huyết áp này cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Táo

Táo chính là đáp án tiếp theo cho câu hỏi “Ăn gì để tăng cường trí nhớ?”. Các nghiên cứu từ năm 2006 cho thấy hợp chất quercetin trong táo có thể bảo vệ các tế bào thần kinh trong não của bạn chống lại các gốc tự do gây hại. Quercetin làm giảm sự chết đi của tế bào trong não liên quan đến quá trình oxy hóa và viêm tế bào thần kinh. Điều này đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm các rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.

Cải thiện trí nhớ nhờ ăn đều đặn các loại thực phẩm sau

Hạt chia

Hạt chia là một nguồn chứa chất béo lành mạnh rất tốt cho sức khỏe. Lượng axit béo omega-3 có trong loại thực phẩm này giúp hỗ trợ trí nhớ và tăng cường sức khỏe não bộ.

Hồ đào nhân

Hồ đào nhân có tính ấm, vị ngọt, công dụng bổ thận cố tinh, ôn phế chỉ khái, ích khí dưỡng huyết, bổ não, có lợi cho trí nhớ. Trong Hồ đào nhân có giá trị dinh dưỡng rất cao, theo các nghiên cứu cho thấy cứ 100g có chứa 58 - 74g chất béo (chủ yếu là acid béo không no), 18g chất đạm, 10g chất vô cơ, các loại vitamin, nguyên tố vi lượng, một lượng lớn phospholipid và lysine... những chất này rất cần thiết cho cấu trúc và hoạt động của não bộ.

Chính vì vậy, hồ đào nhân được coi là thực phẩm và vị thuốc rất tốt cho cải thiện trí nhớ. Chỉ cần mỗi ngày ăn từ 1 - 2 trái hồ đào nhân hoặc dùng 30g hồ đào nhân nấu cháo ăn hàng ngày là đã có tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện trí nhớ.

Cải thiện trí nhớ nhờ ăn đều đặn các loại thực phẩm sau

Nhân sâm

Nhắc đến nhân sâm chúng ta không còn xa lạ gì với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Theo các chuyên gia nghiên cứu cho thấy, nhân sâm có khả năng giúp cải thiện chuyển hóa tổ chức não, tạo cảm giác hưng phấn, tăng cường sự linh hoạt của hệ thần kinh và nâng cao khả năng ghi nhớ của bộ não.

Nhân sâm là một trong những loại thực phẩm quý giá trong việc tăng trí nhớ, cải thiện suy nhược thần kinh, chứng hay quên do khí huyết suy nhược ở người. Nhân sâm thường được dùng phổ biến dưới dạng như trà sâm, rượu sâm, viên nang, cao lỏng, các món ăn kết hợp bài thuốc.

Cá hồi

Các loại cá béo như cá hồi từ lâu đã được xếp vào danh sách các loại thực phẩm tăng cường trí nhớ nhờ vào hàm lượng cao chất béo tốt cho cơ thể. Theo một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, chế độ ăn thiếu hụt axit béo omega-3 có thể khiến não bị lão hóa nhanh hơn và mất đi một số khả năng ghi nhớ, tư duy. Cá hồi là nguồn axit béo omega-3 dồi dào, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa não, đồng thời làm giảm nồng độ beta-amyloid trong máu. Beta-amyloid là protein hình thành các khối nguy hiểm trong não của bạn, đóng vai trò quan trọng dẫn đến bệnh Alzheimer.

Cải thiện trí nhớ nhờ ăn đều đặn các loại thực phẩm sau

Hạt sen

Hạt sen có công dụng tuyệt vời trong bổ tỳ chỉ tả, ích thận, củng cố tinh thần, dưỡng tâm an thần. Theo Y Học Cổ Truyền, hạt sen bổ tỳ vị, có lợi cho thần khí, trừ được trăm bệnh, dùng thường xuyên sẽ giúp cơ thể thanh thoát và kéo được dài tuổi thọ.

Hạt sen thường được chế biến thành các món ăn - bài thuốc như mứt sen, chè hạt sen, cháo hạt sen,...

10 loài hoa không nên trồng trong nhà, có loại chứa chất cực độc chỉ với một lượng nhỏ 10 loài hoa không nên trồng trong nhà, có loại chứa chất cực độc chỉ với một lượng nhỏ
Loại củ nhỏ xíu nhưng lại có nhiều công dụng thần kỳ trong việc chữa bệnh Loại củ nhỏ xíu nhưng lại có nhiều công dụng thần kỳ trong việc chữa bệnh
Không để thiếu hàng hóa, thực phẩm, xăng dầu dịp Tết Nguyên đán năm 2023 Không để thiếu hàng hóa, thực phẩm, xăng dầu dịp Tết Nguyên đán năm 2023
Thứ rau này tuy “nhỏ mà có võ”, người Nhật rất mê, người Việt ít biết, ăn một bữa giải độc gan 3 ngày Thứ rau này tuy “nhỏ mà có võ”, người Nhật rất mê, người Việt ít biết, ăn một bữa giải độc gan 3 ngày
Loại lá ở Việt Nam xin đâu cũng có, dùng trị bệnh hay làm đẹp đều rất tốt Loại lá ở Việt Nam xin đâu cũng có, dùng trị bệnh hay làm đẹp đều rất tốt
Linh Nguyễn

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Địa du - Dược liệu có nhiều công dụng

Địa du - Dược liệu có nhiều công dụng

Địa du là một vị thuốc dùng được cho cả Đông y lần Tây Y. Địa du có vị đắng, tính hơi hàn, không độc, có khả năng làm mát huyết, cầm máu.
Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tầm xuân là loại cây leo có hoa đẹp, được nhiều người lựa chọn trồng làm cảnh. Ngoài ra, loại cây này còn là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.
Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại khiến người bị bệnh tiểu đường băn khoăn liệu có thể ăn được hay không?
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn rất tốt, nếu ăn trứng lộn đúng cách sẽ bổ như nhân sâm, còn nhưng nếu dùng sai thì tác hại cũng không kém.
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Những người nên hạn chế ăn mứt

Những người nên hạn chế ăn mứt

Mứt là một món không thể thiếu vào dịp Tết đến, xuân về, dù mứt cũng có một số tác dụng tốt nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động