Thứ cực bổ trong quả dưa hấu nhưng nhiều người vứt bỏ khi ăn

Ăn dưa hấu bỏ hạt đi là thói quen mà bạn nên từ bỏ vì trong hạt dưa hấu có chứa rất nhiều protein, magiê, mangan, sắt, kẽm, vitamin B… có ích cho sức khỏe.
Trong hạt dưa hấu có chứa rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể
Trong hạt dưa hấu có chứa rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể

Hạt dưa bao nhiêu calo

Trong 100gr hạt dưa đã tách vỏ sấy khô, không thêm gia vị có chứa khoảng 557 calo cùng những thành phần dinh dưỡng như sau:

Chất béo: 47gr

Chất đạm: 29gr

Chất xơ: 5gr

Tinh bột: 10gr

Lợi ích của hạt dưa

Thứ cực bổ trong quả dưa hấu nhưng nhiều người vứt bỏ khi ăn

Hỗ trợ đẹp da, khỏe tóc

Đối với làn da: Hạt dưa giúp làm sạch, cải thiện tổng thể làn da vì nó chứa nhiều vitamin C, magie, chất chống oxy hóa,... Dầu của nó được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm làm đẹp khác nhau để điều trị mụn trứng cá và các dấu hiệu lão hóa sớm.

Bên cạnh đó hạt dưa được sử dụng trong các trường hợp như cải thiện bệnh chàm và các tình trạng da khô và ngứa. Hạt dưa hấu hoạt động như một loại kem dưỡng ẩm cho làn da khô và xỉn màu của bạn.

Đối với mái tóc: Lượng protein, sắt, magie, kẽm và đồng có trong hạt dưa giúp củng cố mái tóc của bạn và thúc đẩy sự phát triển của tóc. Ngoài ra, mangan trong hạt giúp ngăn ngừa rụng tóc và hư tổn.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nguồn axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa trong hạt dưa hữu ích trong việc bảo vệ cơ thể chống lại cơn đau tim, đột quỵ. Hàm lượng magie lớn trong hạt dưa giúp tim khỏe mạnh và điều hòa huyết áp bình thường.

Hạt dưa hấu hoạt động như một chất chống viêm, chống oxy hóa và giãn mạch (mở rộng mạch máu). Chất sắt mà nó cung cấp cũng rất quan trọng trong việc vận chuyển máu đã được oxy hóa đi khắp cơ thể.

Hạt dưa hấu cũng rất giàu kẽm, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tim, hỗ trợ điều chỉnh các chuyển động canxi trong tim của bạn.

Giảm lượng đường trong máu

Magie trong hạt dưa giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa carbohydrate tác động trực tiếp đến lượng đường trong máu, giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Bạn nên đưa hạt dưa vào chế độ ăn của mình nếu bạn đang bị biến động lượng đường trong máu.

Ngăn ngừa loãng xương

Ăn hạt dưa hấu thường xuyên có thể ngăn ngừa rối loạn xương vì chúng giàu magie, đồng, kali. Nên tăng cường ăn hạt dưa hấu nếu bạn đang bị yếu xương và các tình trạng như loãng xương.

Tăng mức năng lượng

Hạt dưa hấu rất giàu vi chất dinh dưỡng, giúp tăng cường và duy trì năng lượng của bạn trong thời gian dài hơn. Bạn có thể ăn chúng như một bữa ăn nhẹ bất cứ khi nào bạn cảm thấy đói.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Hạt dưa hấu chứa nhiều sắt, phức hợp vitamin B và khoáng chất giúp tăng cường chức năng miễn dịch.

Giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Dưa hấu cũng như hạt dưa chứa một hợp chất hóa học hữu cơ được gọi là Lycopene.

Lycopene đã được nghiên cứu là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ, ngăn ngừa sự khởi phát và phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở một mức độ nhất định.

Lưu ý khi ăn hạt dưa hấu

Đối với người lớn, việc ăn hạt dưa hấu hoàn toàn an toàn. Nhưng không phải vì vậy mà bạn có thể ăn quá nhiều hạt dưa hấu.

Đối với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, việc nuốt hạt dưa hấu rất nguy hiểm. Do hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, nuốt hạt dưa hấu sẽ gây khó tiêu, đầy bụng, tức bụng. Ngoài ra, nếu hạt dưa hấu bị lạc vào đường thở của bé sẽ rất nguy hiểm, có thể gây tử vong.

Đối với trẻ nhỏ trên 3 tuổi, trẻ có thể nuốt hạt dưa hấu không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, để đảm bảo cho hệ tiêu hóa của bé làm việc hiệu quả, không nên để bé ăn quá nhiều hạt dưa.

Minh Ánh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Vẫn bất an với an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống

Vẫn bất an với an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống

Nguồn cung cấp thực phẩm, rau củ quả cho phần lớn người dân trên địa bàn TP Hà Nội hiện vẫn từ các chợ dân sinh trên địa bàn. Đáng nói, phần lớn hàng hóa tại các chợ dân sinh vẫn tự cung, tự cấp, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gây khó khăn cho các ngành chức năng trong kiểm soát chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm cũng như lo ngại về ATTP cho sức khỏe người tiêu dùng.
Phần lớn người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở Việt Nam là phụ nữ

Phần lớn người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở Việt Nam là phụ nữ

Khoảng 50-60% dân số Việt Nam bị gan nhiễm mỡ, tỷ lệ người mắc đang ngày càng tăng do thói quen lối sống của người Việt. Trong đó, phần lớn người mắc bệnh là phụ nữ.
“Báu vật” cho sức khỏe từ bí đao mà người Việt thường đổ bỏ

“Báu vật” cho sức khỏe từ bí đao mà người Việt thường đổ bỏ

Bí đao là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều công dụng thần kì. Bên cạnh phần thịt ngọt mát thì vỏ bí đao - phần mà chúng ta thường bỏ đi - lại có những công dụng bất ngờ đối với sức khỏe và sắc đẹp.
Mặt nạ gạo –  lựa chọn hàng đầu để có làn da trong suốt như gái Hàn

Mặt nạ gạo – lựa chọn hàng đầu để có làn da trong suốt như gái Hàn

Gạo không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc mà còn được coi là "thần dược" trong việc chăm sóc và làm đẹp cho làn da. Việc sử dụng bột gạo đúng cách sẽ giúp bạn có được làn da mịn màng, trắng sáng và khỏe mạnh.
Khuyến cáo những việc cần làm trước, trong và sau bão

Khuyến cáo những việc cần làm trước, trong và sau bão

Trước mức độ nguy hiểm của bão, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã đưa ra một số khuyến cáo an toàn.
Siêu bão Yagi mạnh nhất 30 năm, người dân tuyệt đối không ra ngoài lúc mưa to, gió lớn

Siêu bão Yagi mạnh nhất 30 năm, người dân tuyệt đối không ra ngoài lúc mưa to, gió lớn

Lúc 15h, tâm bão trên vùng biển đông bắc đảo Hải Nam, sức gió mạnh nhất 201km/h, cấp 16 siêu bão, giật trên cấp 17 và đang theo hướng tây tây bắc với tốc độ 15-20km/h. Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, cho biết Yagi là siêu bão có cường độ mạnh nhất trong khoảng 30 năm gần đây hoạt động trên Biển Đông.
Hàng loạt học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên nhập viện không rõ nguyên nhân, có ca tử vong

Hàng loạt học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên nhập viện không rõ nguyên nhân, có ca tử vong

Theo thông tin từ ngành y tỉnh Thái Nguyên, trong kỳ nghỉ lễ 2/9 vừa qua, tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên ghi nhận 14 học sinh sống tại ký túc xá trường phải nhập viện. Các em học sinh có triệu chứng sốt chưa rõ nguyên nhân, trong đó 1 trường hợp đã tử vong.
Nguyên liệu tạo ngọt phù hợp với người đường huyết cao

Nguyên liệu tạo ngọt phù hợp với người đường huyết cao

Đường và đồ ngọt thường được cho là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Chính vì vậy nên mọi người, đặc biệt là những người bị đường huyết cao, tiểu đường thường không dám sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng 2 nguyên liệu tạo ngọt tự nhiên sau để thay thế đường.
Cùng mang chất độc Alkaloid tương tự lá ngón nhưng tại sao loại cây này lại được coi là thảo dược quý?

Cùng mang chất độc Alkaloid tương tự lá ngón nhưng tại sao loại cây này lại được coi là thảo dược quý?

Thiên lý không chỉ là giống cây trồng làm cảnh đẹp mà còn là nguồn thực phẩm đa dạng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe đồng thời là thành phần quan trọng trong những bài thuốc dân gian, truyền thống để chữa nhiều loại bệnh.
Những ai nên hạn chế ăn bánh trung thu?

Những ai nên hạn chế ăn bánh trung thu?

Người có hệ tiêu hóa kém, phụ nữ mang bầu, người mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều bánh trung thu.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động