Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á tuyên bố giải thể hơn 750 doanh nghiệp Nhà nước

Kinh doanh 01/07/2026 09:43

Nhằm xóa bỏ khoản lỗ hàng năm lên tới 1,1 tỷ USD từ các công ty công ích hoạt động kém hiệu quả, Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto đặt mục tiêu giải thể và sáp nhập hơn 750 doanh nghiệp Nhà nước trong 2 năm tới.

Chính phủ Indonesia – nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á - đã cam kết rằng kế hoạch cắt giảm số lượng các doanh nghiệp Nhà nước (SOE) xuống còn từ 250 đến 300 đơn vị sẽ không dẫn đến việc sa thải nhân viên từ các công ty bị giải thể.

Cam kết này đã được nhắc lại sau khi Tổng thống Prabowo Subianto tái khẳng định mục tiêu tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong phiên bế mạc Hội nghị Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp Indonesia tại thủ đô Jakarta vào Chủ nhật (28/6), theo một tuyên bố chính thức.

“Từ hơn 1.000 doanh nghiệp Nhà nước, chúng tôi đã đóng cửa hơn 200 đơn vị. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là thu hẹp con số này xuống còn khoảng 300”, vị nguyên thủ quốc gia này lưu ý.

a7_1782816806.png
Tổng thống Prabowo Subianto phát biểu tại lễ bế mạc Hội nghị Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp Indonesia tại Jakarta vào Chủ Nhật (28/6/2026) - Ảnh: Antara/HO-BPMI Văn phòng Tổng thư ký Tổng thống

Sau đó, Tổng thống Prabowo đã yêu cầu người đứng đầu Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhà nước (BP BUMN), ông Dony Oskaria xác nhận lại mục tiêu này. Ông Oskaria phản hồi rằng Chính phủ “xứ sở vạn đảo” đang hướng tới một mục tiêu thậm chí còn tham vọng hơn: Giảm số lượng doanh nghiệp Nhà nước xuống còn 250.

Tổng thống Prabowo đã hoan nghênh câu trả lời này và nhấn mạnh lại tầm quan trọng của việc cải cách khu vực doanh nghiệp Nhà nước của Indonesia nhằm hạn chế tổn thất cho ngân sách quốc gia.

“Hãy tưởng tượng, chúng ta sẽ giải thể hơn 750 doanh nghiệp Nhà nước. Các đơn vị này đã và đang hoạt động bằng tiền của nhân dân, thế nhưng thay vì tạo ra lợi nhuận, họ lại chỉ dùng số tiền đó để trang trải chi phí quản lý doanh nghiệp”, ông nói.

Video Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto sẽ cắt giảm hơn 1.000 doanh nghiệp Nhà nước xuống còn 250: Công ty không có lãi, chỉ tốn chi phí quản lý - Nguồn clip: Tribun Kaltim Official

Tổng thống Prabowo nói thêm rằng việc tái cơ cấu các doanh nghiệp Nhà nước là điều cần thiết để giúp Indonesia tối đa hóa giá trị tài sản quốc gia vì lợi ích của công chúng. Chính trị gia 74 tuổi cho biết quá trình tái cơ cấu này nên được hoàn thành trong vòng 2 năm tới.

a9_1782816807.png
Công nhân sản xuất giày tại một nhà máy ở thành phố Tangerang, tỉnh Banten, Indonesia vào ngày 14/11/2025 - Ảnh: Antara/Putra M. Akbar

Trước đó, ông Oskaria đã trấn an công chúng rằng sẽ không có nhân viên nào bị mất việc làm do kết quả của đợt tái cơ cấu này.

“Tổng thống (Prabowo) chắc chắn không muốn thấy bất kỳ cuộc sa thải nào xảy ra”, ông Oskaria, người đồng thời là Giám đốc vận hành của quỹ tài sản quốc gia Indonesia (Danantara) cho biết.

Theo ông, động thái này là cần thiết để xóa bỏ khoản lỗ hàng năm khoảng 20.000 tỷ rupiah (tương đương 1,1 tỷ USD, tức gần 29.409 tỷ đồng) do 52% số doanh nghiệp Nhà nước gây ra.

Ông cho biết thêm rằng việc hợp nhất dự kiến ​​sẽ tạo ra khoản tiết kiệm hàng năm khoảng 50.000 tỷ rupiah (gần 3 tỷ USD, tức hơn 73.522 tỷ đồng), vượt xa mức chi phí ước tính khoảng 2.000 – 3.000 tỷ rupiah dành cho lương nhân viên.

Để làm ví dụ, ông đã dẫn chứng khoản tiết kiệm trị giá khoảng 700 triệu USD đạt được thông qua việc sáp nhập một vài công ty con thuộc Tập đoàn năng lượng Nhà nước Indonesia Pertamina.

Nguồn: Antara
Đăng Đức
Tin đáng đọc