Củ niễng - Món ăn dân dã nhưng lại có tác dụng chữa bệnh

Củ niễng ngon và tốt cho sức khỏe, giàu Vitamin và khoáng chất. Niễng có tính mát nên cành và hạt của loại củ này hỗ trợ thanh nhiệt, thông sữa, lợi tiểu.
Những cây cảnh có hoa vừa đẹp vừa thơm, lại là kho thuốc quý trong nhà Loại "rau trường thọ" của người Nhật ở chợ Việt bán vừa nhiều vừa rẻ, đem hấp đường phèn chữa ho rất tốt Loại củ dân dã là "vua chống ung thư", ăn vào thời điểm “vàng” giúp đẹp da giữ dáng

Đặc điểm của củ niễng

Củ niễng - Món ăn dân dã nhưng lại có tác dụng chữa bệnh

Củ niễng có tên khoa học Zizania latifolia Turcz, thuộc họ Lúa (Poaceae), tên gọi khác là cây lúa miêu, giao cẩu, cao duẩn, giao bạch tử, niễng, niềng niễng, giao bạch.

Củ niễng là cây thân thảo, trông giống cây lau, sậy, sống lâu năm. Cây trưởng thành cao khoảng 1-2m, rễ nhiều, thân rỗng có vách ngang, phần dưới thân phát triển rộng và xốp. thường mọc chìm dưới nước hoặc những vùng có nhiều bùn.

Lá niễng phẳng, hình mác, thuôn dài khoảng 30-100cm, chiều rộng lá khoảng 2-3cm, mặt lá thô ráp, mép lá dày, bẹ lá nhẵn và có hình bầu dục, có nhiều khía rãnh. Ở các nách lá có nhiều chồi, đến mùa phát triển sẽ đâm ra thành các lá mới.

Hoa mọc thành cụm theo hình chùy, hẹp, dài khoảng 30-50cm, hoa đực ở phía dưới, hoa cái mặt ở phía trên.

Thân cây có một loại nấm ký sinh là Ustilago esculentum Hennings, ăn được. Loại nấm này khiến thân cây phồng lên và có nhiều đốm đen (bào tử nấm), làm cho các món ăn từ củ niễng trở nên béo và bùi.

Củ niễng - Món ăn dân dã nhưng lại có tác dụng chữa bệnh

Củ niễng có nguồn gốc từ miền Đông Siberia, hiện nay được trồng rộng rãi hay mọc hoang ở nhiều nước châu Á, được trồng nhiều ở Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc. Tại Việt Nam, củ niễng được thấy ở ruộng nước, ven các bờ ao, hồ, vùng nước có bùn lầy nhão.

Bộ phận được dùng làm dược liệu là phần thân to (củ), phồng xốp được nấm ký sinh, có thể dùng tươi khi vừa mới hái hoặc khi cây có quả đem phơi khô dùng làm thuốc.

Củ niễng thường được trồng vào tháng 9, lúc nước luôn luôn ngập. Một số nơi có thể trồng vào tháng 11 – 12 sau khi đã phơi nắng cây một thời gian. Trồng sau một năm là có thể thu hái được.

Củ niễng thường được sử dụng tươi, do đó nếu thu hái vừa đủ để sử dụng. Nếu sử dụng không hết có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Thành phần hóa học: Củ niễng bao gồm các hoạt chất: nước (9,2%), protein (12,5%), lipid (1,6%), carbohydrate (70,2%), chất xơ (5,2%). Ngoài ra, nó còn chứa đa dạng các ion kim loại như: Canxi, Kali, Magie, Natri, Photpho, Kẽm, Sắt,... hay các vitamin B1, B12, PP, E,...

Củ niễng - Món ăn dân dã nhưng lại có tác dụng chữa bệnh

Loại nấm ký sinh phân lập từ củ niễng chịu được nhiệt độ cao, có thể phân hủy tinh bột, gelatin, casein, đường,... Trong quả khô (Giao bạch tử) cũng chứa đa dạng các loại dinh dưỡng: protein (1,2%), lipid (0,1%), Cacbonhydrat (2,8%).

Bài thuốc sử dụng củ niễng

Chữa đau dạ dày do nhiệt

Củ niễng xay nhuyễn, lọc lấy nước uống trực tiếp. Ngày uống 1 lần, dùng liên tục trong 4 - 5 ngày.

Chữa sốt và kiết lỵ

Cách 1: 4 – 6 g củ niễng tươi, sắc nước uống mỗi ngày một lần, uống khi còn ấm.

Cách 2: Củ niễng 100g, Lá mơ lông 1 nắm giã nhỏ, cho trứng gà vào đánh đều rồi hấp chín. Mỗi ngày ăn 1 lần, dùng liên tục 6 - 10 ngày.

Bệnh đái tháo đường

Củ niễng, gạo tẻ mỗi loại 100g, thịt lợn băm nhỏ 50g, nấm hương vừa đủ. Hầm chung đến khi nhừ, cho gia vị dùng như món ăn bình thường.

Củ niễng - Món ăn dân dã nhưng lại có tác dụng chữa bệnh

Chữa táo bón

Cách 1: Củ niễng 150g rửa sạch, bóc vỏ, thái vừa ăn, khoai lang 100g, thịt nạc 100g xào chín, nêm thêm gia vị, ăn khi còn nóng. Sử dụng từ 3-5 ngày để cải thiện tình trạng táo bón.

Cách 2: Củ niễng 150g bóc sạch, khoai tây 100g, thịt thỏ 100g, đu đủ gần chín 50g, hầm nhừ thêm gia vị vừa ăn. Dùng một lần trong ngày, liên tục 4-5 ngày.

Trị cao huyết áp

Củ niễng bóc bẹ, gọt vỏ, đem luộc chín sau đó thái sợi và để ráo nước. Dùng trứng gà đánh nhuyễn, rán mỏng, cho niễng đã thái lên. Dùng khi còn nóng.

Thanh nhiệt, giải độc

Củ niễng 200g, gừng tươi 3 lát, thịt nạc 100g, cà rốt 50g. Xào và cho gia vị, sử dụng như thực phẩm hàng ngày.

Mặc dù củ niễng rất tốt và có nhiều công dụng trong việc điều trị bệnh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn người dùng nên tham vấn ý kiến thầy thuốc hoặc bác sĩ đông y trước khi sử dụng củ niễng trong việc điều trị bệnh./.

Loại cá Loại cá "nhỏ mà có võ", vừa làm gia vị trứ danh vừa làm kho thuốc quý
Hoa thiên lý, vừa là thuốc vừa là rau ăn Hoa thiên lý, vừa là thuốc vừa là rau ăn
Những cây cảnh có hoa vừa đẹp vừa thơm, lại là kho thuốc quý trong nhà Những cây cảnh có hoa vừa đẹp vừa thơm, lại là kho thuốc quý trong nhà
Việt Lâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Địa du - Dược liệu có nhiều công dụng

Địa du - Dược liệu có nhiều công dụng

Địa du là một vị thuốc dùng được cho cả Đông y lần Tây Y. Địa du có vị đắng, tính hơi hàn, không độc, có khả năng làm mát huyết, cầm máu.
Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tầm xuân là loại cây leo có hoa đẹp, được nhiều người lựa chọn trồng làm cảnh. Ngoài ra, loại cây này còn là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.
Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại khiến người bị bệnh tiểu đường băn khoăn liệu có thể ăn được hay không?
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn rất tốt, nếu ăn trứng lộn đúng cách sẽ bổ như nhân sâm, còn nhưng nếu dùng sai thì tác hại cũng không kém.
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Những người nên hạn chế ăn mứt

Những người nên hạn chế ăn mứt

Mứt là một món không thể thiếu vào dịp Tết đến, xuân về, dù mứt cũng có một số tác dụng tốt nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động