Cấp cứu 25 học sinh và bảo mẫu trường tiểu học nghi ngộ độc thực phẩm

Vì sức khỏe cộng đồng 28/04/2026 15:23

Có trường hợp bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nặng với biểu hiện sốt cao, mất nước nghiêm trọng, sốc, co giật và nhiễm toan.

Ngày 28/4, Sở Y tế TP. HCM cho biết đã ghi nhận 25 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến Trường Tiểu học Đặng Thùy Trâm (phường Tân Thuận), trong đó có 23 học sinh và 2 bảo mẫu. Các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói, một số trường hợp kèm sốt.

Theo báo cáo từ y tế, trong khoảng thời gian từ ngày 25/4 đến 27/4, 4 bệnh viện trên địa bàn đã tiếp nhận và điều trị các ca bệnh liên quan. Cụ thể, Bệnh viện Nguyễn Thị Thập tiếp nhận 13 học sinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 cấp cứu 9 bệnh nhi, Bệnh viện Khánh Hội ghi nhận 1 học sinh và Bệnh viện Nhân Dân Gia Định tiếp nhận 2 trường hợp người lớn là bảo mẫu của trường.

Đáng chú ý, có trường hợp bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nặng với biểu hiện sốt cao, mất nước nghiêm trọng, sốc, co giật và nhiễm toan. Trẻ đã được các bác sĩ điều trị tích cực bằng thuốc chống sốc, vận mạch liều cao và hỗ trợ thở máy. Sau quá trình can thiệp, tình trạng bệnh nhi đã cải thiện rõ rệt: Tỉnh táo hơn, giảm sốt, giảm tiêu chảy và đã cai được thở máy.

1497d004eb016a5f3310_1777364533.jpg
Hàng chục học sinh tiểu học nhập viện nghi ngộ độc. Ảnh: Internet

Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân nhìn chung đã ổn định. Trong số 25 trường hợp, có 23 ca vẫn đang được theo dõi và điều trị nội trú tại các cơ sở y tế.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh khẩn trương rà soát công tác tiếp nhận, phân loại và điều trị các trường hợp có liên quan. Đồng thời, các đơn vị phải tuân thủ nghiêm phác đồ điều trị ngộ độc thực phẩm, đảm bảo xử trí kịp thời và hạn chế biến chứng.

Trong trường hợp xuất hiện ca bệnh nặng, các cơ sở y tế được yêu cầu tổ chức hội chẩn chuyên môn hoặc chuyển tuyến lên bệnh viện có năng lực điều trị cao hơn. Bên cạnh đó, chế độ báo cáo nhanh cũng được kích hoạt nhằm cập nhật liên tục tình hình ca bệnh, số ca nặng, kết quả xét nghiệm vi sinh và các biến chứng phát sinh (nếu có). Việc này giúp cơ quan quản lý kịp thời điều phối nguồn lực và thống nhất phương án điều trị.

Sở Y tế cũng đưa ra khuyến cáo người dân cần đặc biệt thận trọng khi gặp các dấu hiệu nghi ngộ độc thực phẩm. Người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc cầm tiêu chảy hoặc kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Thay vào đó, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất khi có biểu hiện nôn ói, tiêu chảy kéo dài để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

Trước đó, đầu tháng 4, trên địa bàn TP.HCM cũng đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn tại Trường Tiểu học Bình Quới Tây (phường Bình Quới), với 266 trường hợp mắc sau bữa ăn bán trú, trong đó có 190 ca phải nhập viện. Kết quả điều tra cho thấy phần lớn thực phẩm trong vụ việc đã bị nhiễm khuẩn chéo.

Liên tiếp các vụ việc ngộ độc thực phẩm trong trường học đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc siết chặt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt tại các bếp ăn tập thể và trường học, nhằm bảo vệ sức khỏe học sinh.

Vân Phong
Tin đáng đọc