Những thói quen rửa đũa tai hại, càng rửa càng bẩn thêm
Tinh dầu bưởi và những lợi ích không ngờ đối với sức khỏe Công dụng của cây lá hẹ đối với sức khỏe 10 lợi ích sức khỏe của loại quả được mệnh danh là “trái cây của các vị thần” |
Những thói quen rửa đũa tai hại, càng rửa càng bẩn thêm. |
Đũa dùng 1 lần thường được các hàng quán, nơi bán đồ ăn nhanh sử dụng còn đũa dùng nhiều lần thì được dùng nhiều trong các gia đình. Vì đũa được dùng nhiều lần nên việc vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng là rất quan trọng. Đũa rửa không đúng cách và khoa học thì nguy cơ gây bệnh cho người dùng càng cao.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ sinh học và Thực phẩm cho biết có hai vấn đề và cũng là thói quen nhiều người gặp phải khi rửa đũa cần bỏ ngay, đó là ngâm quá lâu và chà xát đũa với nhau khi rửa.
Việc ngâm đũa quá lâu
Điều này khiến nước thẩm thấu sâu vào bên trong đũa. Sau khi dùng bữa xong, đũa thường ngâm chung với bát, khi đó các loại thức ăn thừa thôi nhiễm ra, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Ngoài ra, việc ngâm đũa với hóa chất tẩy rửa trong thời gian dài cũng khiến cho hóa chất ngấm sâu vào bên trong đũa và gây hại cho sức khỏe khi sử dụng.
Việc chà xát đũa vào với nhau khi rửa
Phần lớn mọi người cho rằng cách này giúp đũa sạch hơn, loại bỏ được tối đa chất bẩn. Tuy nhiên, PGS Thịnh lại cho rằng, đa số đũa sản xuất công nghiệp đều có cạnh khi chà xát vào nhau dù có tiếp xúc ma sát nhưng không loại bỏ hoàn toàn được cặn bẩn.
Hơn nữa, việc chà sát mạnh sẽ khiến đũa bị xước, dập, trở nên thô ráp, từ đó chất bẩn dễ bám, vi khuẩn đi vào sâu hơn vào trong những kẽ dập đó và khu trú lại, chờ cơ hội gây bệnh cho con người.
Thêm vào đó, môi trường ẩm ướt trong ống đũa khi không làm sạch thường xuyên sẽ khiến cho các loại vi khuẩn nấm mốc phát triển, gây hại cho sức khỏe.
TS.BS Từ Ngữ (Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cũng cho rằng, thói quen vệ sinh đũa sai cách không chỉ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh, mà còn có thể là nguyên nhân phát tán virus.
“Việc không vệ sinh đũa đúng cách cũng là nguyên nhân phát tán các loại vi khuẩn và cả virus lây qua đường hô hấp và tiêu hóa”, TS Từ Ngữ chia sẻ.
Cách rửa đũa sạch và an toàn
Rửa từng chiếc: Sau khi pha nước rửa chén vào thau nước, cho đũa vào chậu rồi dùng giẻ mềm rửa sạch. Sau đó tránh thêm một lần nữa bằng nước thường. Điều này sẽ tránh việc đũa ma sát vào nhau và việc hóa chất ngấm vào đũa. Khử trùng đũa: Sau một thời gian sử dụng, mọi người nên vệ sinh tổng thể một lần bằng cách cho đũa vào máy khử trùng hoặc ngâm đũa vào nước sôi trong nửa tiếng. Lưu ý không dùng cách này cho đũa nhựa hay đũa sơn. Sau khi rửa sạch đũa nên lau khô và phơi nắng. Sau đó, đem cất ở nơi khô ráo, thoáng mát, không tạo môi trường ẩm ướt cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển. Nên chọn giỏ đựng đũa có lỗ thoáng khí và thoáng nước. Đũa cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất. Vì thế khi mới mua đũa về, mọi người nên rửa sạch hoặc ngâm đũa trong nước sôi (có thể thêm chút giấm) khoảng 30 phút trước khi dùng. |
Những vùng nên massage giúp ngừa lão hoá cực hiệu quả |
Những hệ lụy không ngờ từ việc sử dụng tai nghe mọi lúc mọi nơi |
Sức khỏe vàng đến từ việc ăn chay |