Loài động vật "hai mảng" sống dưới biển, giá chưa đầy 1 triệu đồng?
Thêm 3 loại rau ngon rẻ cho bữa cơm đủ dinh dưỡng Loại quả bé xíu nhưng chứa cả "kho dinh dưỡng" cực tốt cho sức khỏe Những loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh khớp |
Con Ngán (có tên tiếng Anh là Austriella corrugata) là loài thân mềm, 2 mảnh vỏ tương đối lớn, sống ở vùng nước ngập mặn với phần lớn là bùn và cát. Là một loại hải sản quý hiếm có giá trị dinh dưỡng cao, rất ngon và là một đặc sản của vùng biển Quảng Ninh. Ngán rất khan hiếm, chưa thể nuôi dưỡng như những loài hải sản khác. Và khu vực cửa sông Bạch Đằng nơi giáp ranh giữa Quảng Ninh và Hải Phòng.
Về đặc điểm, con Ngán có bề ngoài khá giống ngao, thân ngán dày mọng, vị ngọt thanh đặc trưng và béo ngậy hơn. Được ngư dân khai thác vào mùa hè và mùa thu vì vào mùa đông chúng lẩn sâu trong cát nên rất khó tìm. Vào mùa khai thác, ngư dân chỉ đào ngán vào khoảng thời gian thủy triều xuống.
Ngán là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong thịt ngán có đầy đủ các chất protid, glucid, lipid, nhiều vitamin và những chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa trong thịt ngán có chứa những hợp chất có tác dụng giải phóng hormon tình dục khi được cơ thể hấp thụ, do đó, thịt ngán có tác dụng bổ thận tráng dương được các đấng mày râu ưa chuộng.
Cách bảo quản
Bảo quản Ngán không bỏ vào tủ lạnh, vì bỏ vào tủ lạnh sẽ bị ngạt và chết, khiến chất lượng thịt bị giảm và ăn không ngon. Nếu ngán bị đông đá thì khi chế biến cũng rất khó để rã đông.
Ngâm ngán biển vào nước muối hòa tan có độ mặn vừa phải trong khoảng 2 - 3 tiếng. Sau đó, bạn để ngán ra nơi mát mẻ và hơi ẩm một chút. Với cách này, chúng ta có thể bảo quản ngán trong thời gian khá lâu mà không sợ ngán bị chết.
Loại hải sản này có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau với hương vị thơm ngon như:
Nếu đã một lần được thưởng thức cháo ngán, thực khách chắc chắn không thể quên cảm giác nhai phần ruột ngán giòn sần sật, ngọt lừ trong miệng và vị tiết ngán bùi thơm.
Cháo Ngán
Ăn kèm với hành hoa, rau răm và lá tía tô. Cháo mát, bổ và giải cảm, thích hợp ăn khi trời lạnh hoặc khi cơ thể mệt mỏi.
Rượu ngán
Rượu ngán là một loại thức uống lạ, chỉ có ở Quảng Ninh. Rượu được pha từ tiết ngán, có màu hồng, uống thơm, mát và có tác dụng tăng cường sinh lực Nam giới. Trước tiên luộc Ngán chín rồi dùng đũa chọc nhẹ 2 bên mình ruột ngán (chỗ có màu đen - gan ngán) để bọng gan vỡ ra. Bạn sẽ có cốc rượu ngán màu phớt hồng hoặc phớt xanh, tùy gan ngán chín đến độ nào.
Bún xào ngán
Món bún Ngán được nhiều người ưa thích, bởi hương vị thơm ngon. Thịt ngán có vị cay nồng lạ miệng, kết hợp hoàn hảo với mộc nhĩ và nấm hương.
Đầu tiên cho bún vào chảo, cho thịt ngán lên trên, cho thêm bột canh, mì chính, trộn đều. Tiếp đến là phi thơm hành hoa trong dầu nóng, cho ngán và bún vào xào lẫn. Tới khi gần chín thì đổ mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng rồi nêm nếm thêm một ít nước ngán, đảo tới khi chín hẳn. Như vậy là đã có món bún Ngán đậm đà.