Hơn 20.000 hiệu trưởng, hiệu phó sắp được điều chuyển

Đời sống 24/07/2026 17:35

Sau khi hoàn tất việc sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục, dự kiến hơn 20.000 cán bộ quản lý sẽ được điều chuyển, bố trí lại.

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến nay 34/34 tỉnh, thành phố trên cả nước đã hoàn thành việc phê duyệt phương án sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục. Kết quả bước đầu đã giảm 457 cơ sở giáo dục mầm non, 914 cơ sở giáo dục phổ thông và cắt giảm 709 vị trí lãnh đạo, quản lý trên toàn quốc.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các địa phương tiếp tục sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục theo hướng giảm tối thiểu 30% đầu mối. Đối với những địa phương có điều kiện thuận lợi, mục tiêu đặt ra là giảm khoảng 50% đầu mối cơ sở giáo dục công lập so với thời điểm ngày 1/7/2025, tương đương giảm hơn 11.000 trường, hoàn thành trước ngày 30/8/2026.

Người thầy giáo luôn sáng tạo vì “sự nghiệp trồng người”
Sau sắp xếp trường học, dự kiến sẽ điều chuyển và sắp xếp lại trên 20.000 hiệu trưởng, hiệu phó. Ảnh minh họa (Hữu Duyên/LĐTĐ)

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc sắp xếp được triển khai trong bối cảnh nhiều trường học hiện có quy mô nhỏ, phân tán, chưa phù hợp với không gian phát triển và quy mô dân số. Bộ đánh giá vẫn còn dư địa để tiếp tục sắp xếp, hướng tới chuyển mạnh từ tư duy "quản lý giáo dục" sang "quản trị phát triển giáo dục", góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

2 mô hình được áp dụng gồm trường 1 cấp có quy mô lớn với các phân hiệu, điểm trường và trường phổ thông liên cấp. Trong quá trình triển khai, các địa phương được yêu cầu ưu tiên sắp xếp các trường cùng cấp hoặc ở gần nhau; không sáp nhập trường mầm non với trường phổ thông, không sáp nhập trường phổ thông với trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên cũng như không sáp nhập trường chuyên biệt với trường đại trà.

Đồng thời, mỗi xã phải có ít nhất 1 trường mầm non và 1 trường phổ thông, bảo đảm khả năng tiếp cận giáo dục của người học, không để học sinh gặp khó khăn phải bỏ học. Việc sắp xếp phải hoàn thành trước ngày 30/8/2026.

Sau khi hoàn tất việc sắp xếp, dự kiến hơn 20.000 cán bộ quản lý sẽ được điều chuyển, bố trí lại. Trong số này, khoảng 11.000 người sẽ được phân công làm giáo viên trực tiếp giảng dạy; các trường hợp còn lại được bố trí công tác khác hoặc giải quyết nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc theo quy định và nguyện vọng.

Báo cáo cũng cho thấy tình trạng thiếu giáo viên vẫn diễn ra phổ biến tại hầu hết các địa phương. Tính đến tháng 6/2026, cả nước còn thiếu gần 105.000 giáo viên trong biên chế so với định mức quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên nhân chủ yếu là số lượng biên chế được giao chưa theo kịp tốc độ gia tăng học sinh theo dân số; tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ giữa các địa phương chưa được điều tiết kịp thời; định mức giáo viên tăng khi mở rộng tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Bên cạnh đó, nhiều địa phương chậm tuyển dụng giáo viên theo số biên chế được giao, trong khi số biên chế chưa tuyển dụng hiện xấp xỉ số lượng giáo viên đang làm việc theo diện hợp đồng.

Tính đến hết năm học 2025-2026, cả nước có gần 1,3 triệu giáo viên mầm non và phổ thông, cùng khoảng 98.500 hiệu trưởng, hiệu phó, bao gồm cả khối ngoài công lập và hợp đồng.

Bảo Lam
Tin đáng đọc