Rau Thối nghe tên đã không dám ngửi, nhưng được nhiều người săn lùng
Rau Thối trong tiếng dân tộc Thái được gọi là cây Pắc Nam, là một loại cây mọc hoang trong rừng, thuộc họ dây leo, có lá kép xanh thẫm và mọc đối xứng.
Thân cây rau Thối dài, cành, lá có nhiều gai nhọn và chồi non có nhiều phiến lá. Các phiến lá này khá nhỏ, hơi dài, cụp vào với nhau và đồng thời cũng là phần ngon nhất để chế biến món ăn.
Tên gọi của loại rau này xuất phát từ cây có một mùi hôi nồng nàn và đặc trưng. Vào độ tháng 3 - tháng 6 ở các khu vực vùng núi Tây Bắc như tỉnh Sơn La, Điện Biên,... người dân bản địa sẽ đi hái ngọn và lá non của cây về, sau đó sử dụng làm thảo dược hoặc chế biến thành những món ăn ngon lành, dân dã nhưng độc đáo.
Loại rau được bán đi khắp các tỉnh, trên thị trường, rau Thối có khá ít, người tiêu dùng muốn mua cũng rất khó và giá rau Thối đang được rao bán từ 180.000 – 200.000 đồng/kg.
Công dụng của rau Thối
Theo dân gian, rau Thối có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, đồng thời còn được xem là một loại thảo dược giúp chữa bệnh xương khớp.
Ngoài ra, cũng nhờ khả năng giải nhiệt như đã nói, rau Thối còn là một vị thuốc thiên nhiên giúp chữa các bệnh về gan, thận và dạ dày vô cùng hiệu quả, bởi rau có khả năng giảm thiểu tình trạng bị dư thừa axit trong dạ dày và đồng thời khắc phục các tình trạng như ợ chua, ợ nóng, đắng miệng, đau dạ dày.
Các món ăn với rau Thối
Rau Thối nhồi cá nướng
Món rau Thối nhồi cá nướng này không chỉ có màu sắc đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn mà đồng thời còn mang hương vị giòn rụm của lớp vỏ cá bên ngoài, sự tươi ngọt của phần thịt cá và vị dai giòn, thấm đẫm gia vị của rau thối bên trong.
Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một con cá có kích thước tương đối lớn, sau đó tiến hành sơ chế và khử mùi tanh của cá. Rau thối bạn đem rửa sạch, thái nhỏ rồi đem trộn với muối, đường, tiêu, nước mắm, sau đó cho hỗn hợp vào bụng cá, xoa đều, gập cá lại rồi đem nướng đến khi lớp vỏ ngoài vàng giòn thì có thể thưởng thức.
Rau Thối nộm cà gai thịt lợn sấy
Rau Thối nộm cà gai thịt lợn sấy là một món ăn khá độc đáo, mới lạ và đồng thời cũng là món đặc trưng cho nền văn hóa ẩm thực Tây Bắc. Với hương vị tươi ngọt, đậm đà của thịt lợn, cà gai và kết hợp cùng sự dài giòn, ngon ngọt của rau thối, bạn chắc chắn sẽ được đánh thức vị giác chỉ ngay từ lần đầu tiên nếm thử.
Cách chế biến món ăn này khá đơn giản, sau khi sơ chế rau thối, cà gai và thịt lợn sấy khô, bạn tiến hành luộc chín phần rau thối, cà gai, sau đó vớt ra cho ráo nước, cho vào một tô lớn rồi nêm gia vị vào để vừa với khẩu vị riêng của bản thân, tiếp theo bạn đi hấp chín thịt lợn sấy, xé nhỏ, cho vào tô rồi trộn đều và thưởng thức.
Rau Thối xào măng
Rau Thối xào măng cũng là một món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người dân Tây Bắc, thường mang hương vị tươi ngọt, thanh mát và dai giòn sựt sựt, đồng thời đây còn là một món ăn được ưa chuộng vào mùa hè vì có khả năng giải nhiệt rất tốt.
Loài hoa rừng nhìn như sâu róm lại đắt ngang thịt bò, đem đồ với thứ gạo trắng ngần nhìn thôi cũng thèm |
2 loại rau như “nồi cơm thạch sanh”, không cần chăm cũng lớn nhanh vùn vụt tha hồ hái |