Quả acai - “trái cây vua" cho sức khỏe

Quả acai chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn và dồi dào tốt cho sức khoẻ và được mệnh danh là “trái cây vua", bởi có rất nhiều tác dụng với sức khoẻ con người.
Thực phẩm quanh ta bổ sung cho người tăng huyết áp Một số loài thảo dược hỗ trợ giảm huyết áp 8 thực phẩm giúp giảm huyết áp hiệu quả

Nguồn gốc và đặc điểm của quả acai

Quả acai (acai berry) hay còn gọi là cơm cháy đen là loại quả thuộc họ cọ Arecacea, có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ, mọc nhiều ở rừng rậm nhiệt đới Amazon, đặc biệt là Brazil, Peru. Quả acai sau đó được du nhập vào phương Tây từ những năm 1990 và dần trở nên phổ biến từ năm 2009.

Quả acai - Loại quả của những người ăn kiêng
Cây và quả acai

Acai berry là một loại quả mọng, có vỏ màu tím đậm, thịt màu vàng, có kích thước nhỏ và hình dáng gần giống với quả nho hoặc quả việt quất. Quả acai có vị đắng và hơi gắt như socola đen.

Cây cọ acai thường phát triển tốt trong điều kiện ẩm ướt và đầm lầy. Họ thực vật Euterpe được biết đến với chiều cao vừa phải, thân cây mỏng và lá có vẻ đẹp hấp dẫn. Cây có thể đạt chiều cao 45-60 feet và lá cọ có chiều rộng trung bình 9 feet.

Acai berry chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn và dồi dào tốt cho sức khoẻ và được mệnh danh là “trái cây vua".

Tác dụng của quả acai

Acai berry chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn và dồi dào tốt cho sức khoẻ và được mệnh danh là “trái cây vua", có rất nhiều tác dụng với sức khoẻ con người:

Giúp giảm cân: Quả acai có chứa một loại chất xơ đặc biệt, có tác dụng giúp hạn chế tín hiệu đói phát đi từ não, nhờ thế sẽ giúp ngăn cản cơn đói nên rất có ích cho bất cứ ai muốn giảm cân khi ăn loại quả này.

Cung cấp năng lượng: Quả acai giúp tăng cường năng lượng và sức chịu đựng bền bỉ của cơ thể nhờ vào các thành phần tự nhiên chứa trong loại quả này, được biết có khả năng thúc đẩy tiến trình chuyển hóa của cơ thể, giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hủy calo và chất béo.

Giảm huyết áp: Quả acai berry là nguồn tuyệt vời kali – một loại khoáng chất được chứng minh có tác dụng giúp giảm huyết áp cũng như cải thiện quá trình lưu thông máu tới toàn bộ các cơ quan trong cơ thể.

Quả acai giúp giảm huyết áp
Quả acai giúp giảm huyết áp

Tăng cường tiêu hoá: Quả acai chứa một lượng lớn protein, có tác dụng giúp cải thiện quá trình tiêu hóa của cơ thể. Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa nhiều chất xơ, giúp làm dịu chứng táo bón hoặc tình trạng sung huyết ở đường tiêu hóa.

Giúp chống oxy hoá: Nghiên cứu cho thấy, quả acai tập trung một lượng lớn chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa các tổn hại do quá trình oxy hóa cơ thể gây nên bởi các gốc tự do, như tổn hại các tế bào và DNA.

Theo đánh giá của các chuyên gia, quả acai berry là nguồn giàu chất chống oxy hóa nhất so với tất cả các nguồn thực phẩm khác. Nó chứa nhiều hơn 10 lần chất chống oxy hóa ở nho đỏ và 30 lần nhiều hơn ở rượu vang đỏ. Chất chống oxy hóa đã được chứng minh có tác dụng đặc biệt trong việc bảo vệ cơ thể chống lại quá trình lão hóa sớm.

Quả acai giúp chống oxy hoá
Quả acai giúp chống oxy hoá

Giàu chất sơ: Các nhà khoa học thuộc bệnh viện Mayo (Mỹ) cho biết, quả acai là nguồn giàu chất xơ tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Vì thế, bổ sung acai berry vào chế độ ăn hàng ngày của bạn sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và ngăn ngừa chứng táo bón.

Cung cấp chất béo có ích: Quả acai berry có chứa các loại chất béo không bão hòa đơn, rất có ích cho sức khỏe tim mạch.

Các chuyên gia cho biết, các loại axít béo chứa trong quả acai berry có tác dụng tốt cho sức khỏe tương tự như chất béo chứa trong dầu ôliu. Do vậy, khi ăn quả acai berry thường xuyên có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch nhờ vào công dụng duy trì mức cholesterol ổn định trong máu của loại quả này.

Quả acai cung cấp chất béo có ích cho cơ thể
Quả acai cung cấp chất béo có ích cho cơ thể

Đa dưỡng chất: Quả acai berry chứa một lượng dồi dào và cân bằng giữa axít amin và các loại khoáng chất, được chứng minh có tác dụng tăng cường sức mạnh cơ bắp, giúp các cơ bắp thực hiên một cách chính xác các họat động và phục hồi nhanh các chấn thương. Ngoài ra, các loại dưỡng chất chứa trong loại quả này còn có khả năng giúp nâng đỡ cơ thể trong khi di chuyển và luyện tập thể chất.

Lưu ý khi sử dụng quả acai

Quả acai có nhiều tác dụng với sức khoẻ tuy nhiên nếu không dùng quả acai đúng cách sẽ dẫn đến những tác dụng phụ sau:

- Có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám và độc tố trong cơ thể, có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe từ mụn trứng cá đến nấm Candida đến mệt mỏi.

- Có thể khiến máu loãng, dẫn đến chảy máu nghiêm trọng. Trên thực tế, bất kỳ chất bổ sung sức khỏe nào có chứa các thành phần này đều phải tránh.

- Có thể gây viêm gan, dẫn đến tổn thương gan. Nó cũng có thể ức chế hệ thống miễn dịch nếu tiêu thụ trong hơn một tuần.

- Làm tăng tác dụng giãn mạch trong cơ thể, làm giảm huyết áp đáng kể. Điều này đôi khi có thể gây tử vong, đặc biệt là đối với những người bị các vấn đề về tim.

- Không dùng cho người thiếu cân nên tránh tiêu thụ acai berry vì nó ngăn chặn sự thèm ăn và thúc đẩy giảm cân.

Quả acai - Loại quả của những người ăn kiêng
Cần lưu ý gì khi sử dụng quả Acai và chiết xuất từ Acai?

- Acai berry có thể tương tác với thuốc giảm đau và thuốc chống viêm không steroid như aspirin và aleve. Không bao giờ kết hợp quả acai với các chất bổ sung chất chống oxy hóa khác mà bác sĩ của bạn không biết. Nó cũng có thể ngăn chặn hiệu quả của thuốc điều trị ung thư. Quả acai có thể ảnh hưởng đến kết quả chụp MRI.

- Acai berry có thể lây truyền bệnh Chagas. Quả acai chứa tàn tích của tritomines - một loài côn trùng hút máu có nguồn gốc từ Nam Mỹ, mang một loại ký sinh trùng tên là Trypanosoma cruzi.

- Ăn quả acai có thể bị sưng miệng, môi, lưỡi và cổ họng. Nó cũng có thể gây ra thở khò khè hoặc các vấn đề hô hấp khác.

- Một số người bị ảnh hưởng bởi dị ứng phấn hoa có thể gặp rắc rối với các sản phẩm acai. Những người bị dị ứng phấn hoa đã báo cáo rằng tình trạng dị ứng của họ trầm trọng hơn với quả acai.

- Phụ nữ cho con bú nên tránh tiêu thụ các chất bổ sung acai vì nó có thể gây hại cho trẻ sơ sinh.

- Những người bị dị ứng với acai hoặc bất kỳ loại cây nào khác trong họ Arecaceae, nên hạn chế ăn quả acai.

- Acai berry cũng có thể gây kích ứng ruột kết và đường ruột, gây tiêu chảy.

- Các tác dụng phụ khác của acai berry bao gồm nhức đầu, điếc một phần và giảm thị lực.

Cách sử dụng quả acai

Là một loại thực phẩm, quả acai được ăn sống và làm nước ép. Nước ép cũng được sử dụng trong đồ uống và kem, thạch và rượu.

Ở dạng chất bổ sung, chúng ta không có đủ thông tin đáng tin cậy nào để biết liều lượng acai thích hợp có thể là bao nhiêu.

Acai berry là một loại trái cây tuyệt vời với các đặc tính khắc phục hậu quả đáng kinh ngạc, tuy nhiên để sử dụng đúng cách và đạt hiệu quả cao khi dùng loại quả này thì cần thêm những lời khuyên từ các chuyên gia y tế về sức khoẻ.

Mách bạn các loại trái cây giúp no lâu, thích hợp cho chế độ ăn kiêng Mách bạn các loại trái cây giúp no lâu, thích hợp cho chế độ ăn kiêng
Sử dụng phương pháp giảm cân của các ngôi sao hàng đầu, vừa dễ giảm lại không áp lực Sử dụng phương pháp giảm cân của các ngôi sao hàng đầu, vừa dễ giảm lại không áp lực
Những thực phẩm cần kiêng khi mang thai Những thực phẩm cần kiêng khi mang thai
Yến Linh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Người bệnh tim mạch nên kiêng ăn những thực phẩm này?

Người bệnh tim mạch nên kiêng ăn những thực phẩm này?

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Bên cạnh những yếu tố di truyền, tuổi tác, lối sống ít vận động, căng thẳng,... chế độ ăn uống không lành mạnh cũng là nguyên nhân gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nhưng lưu ý khi lắp đặt cục nóng điều hòa

Nhưng lưu ý khi lắp đặt cục nóng điều hòa

Điều hòa là thiết bị điện tử điện lạnh giúp nâng cao đời sống của con người, trong quá trình lắp đặt điều hòa thì việc lắp đặt cục nóng điều hòa như thế nào cho hợp lý là điều mà nhiều người sử dụng quan tâm.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Trước nguy cơ dịch bệnh gia súc, gia cầm tiếp tục gia tăng mạnh trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Hà Nội ghi nhận ca bệnh viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm

Hà Nội ghi nhận ca bệnh viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm

Hà Nội ghi nhận bé trai 12 tuổi, ở huyện Phúc Thọ, là bệnh nhân viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm, dù bệnh nhân đã tiêm đủ 4 mũi vắc xin.
Tác dụng bất ngờ từ các thùng xốp bỏ không

Tác dụng bất ngờ từ các thùng xốp bỏ không

Thùng xốp là một vật dụng dùng để chứa đồ, ngoài ra còn có tác dụng để trồng rau.
Mẹo nhỏ giúp nhà vệ sinh luôn sạch sẽ

Mẹo nhỏ giúp nhà vệ sinh luôn sạch sẽ

Nhà vệ sinh là nơi có nguy cơ gây bệnh cao nhất trong gia đình, vì vậy việc giữ gìn cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ là việc làm vô cùng cần thiết, giúp góp phần đẩy lùi nguy cơ vi khuẩn, nấm mốc.
Những loại thực phẩm không nên “nấu quá chín, đun quá sôi”

Những loại thực phẩm không nên “nấu quá chín, đun quá sôi”

Trong việc chế biến món ăn, nấu chín đun sôi luôn là một nguyên tắc của vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi "nấu quá chín, đun quá sôi" sẽ có ảnh hưởng không tốt, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.
Trẻ bị sốt có nằm được điều hòa không?

Trẻ bị sốt có nằm được điều hòa không?

Sốt là triệu chứng phổ biến ở trẻ em, thường do nhiễm trùng virus hoặc vi khuẩn. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ băn khoăn liệu có nên cho trẻ vào phòng điều hòa khi bị sốt hay không.
Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Nước hầm xương từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Không chỉ dễ làm, món ăn này còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của nước hầm xương có thể thay đổi tùy thuộc vào các thành phần nguyên liệu được sử dụng khi chế biến.
Bị huyết áp thấp nên kiêng gì để bảo vệ sức khỏe?

Bị huyết áp thấp nên kiêng gì để bảo vệ sức khỏe?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Một số thực phẩm có thể làm hạ huyết áp, do đó người bị huyết áp thấp nên hạn chế hoặc tránh sử dụng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động