Lợi ích khi uống cà phê đen
5 ngư dân phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc cá nóc, 1 người không qua khỏi Bệnh do virus HMPV không lạ, không mới Những lợi ích của việc đi bộ leo dốc |
Cà phê đen là loại nguyên chất không có kem, sữa hay bất kỳ chất làm ngọt nào khác.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một tách cà phê pha được pha bằng nước cung cấp chỉ 2 calo, 0gr chất béo, 0,3gr chất đạm, 95 milligram caffeine, 116 miligram kali, 4 miligram natri.
Cà phê đen không có carb, cholesterol hoặc chất xơ. Nó chứa một số canxi, magie, niacin, photpho và folate.
Cà phê đen là "liều thuốc" buổi sáng, giúp con người tỉnh táo và cung cấp năng lượng tràn đầy. Dưới đây là lợi ích của cà phê đen:
Sức khỏe tim mạch
Ba nghiên cứu cho thấy hai đến ba tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến tuổi thọ dài hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim cũng như các vấn đề về nhịp tim. Những lợi ích này áp dụng cho cả người mắc và không mắc bệnh tim.
Các nhà nghiên cứu báo cáo vào năm 2021 rằng tiêu thụ cà phê cao hơn, một hoặc nhiều tách cà phê mỗi ngày, có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy tim.
Cung cấp dinh dưỡng
Cà phê đen rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin B2 và B3, magiê, kali, natri. Nó cũng chứa một lượng nhỏ các khoáng chất và polyphenol đều là những hợp chất thực vật có lợi. Một trong số đó là axit chlorogen có thể mang lại lợi ích như chống viêm, ổn định lượng đường trong máu.
Cải thiện tâm trạng
Thành phần chính trong cà phê đen nguyên chất là caffeine, một chất kích thích giúp cải thiện trí nhớ, chức năng nhận thức, tăng cường hoạt động của các tế bào não nhiều hơn và giúp não bộ hoạt động tập trung hơn.
Uống cà phê đen cũng có thể thúc đẩy sản xuất serotonin, một chất giúp điều chỉnh tâm trạng.
Giảm cân
Một nghiên cứu năm 2023 đã lưu ý rằng việc tiêu thụ vừa phải cà phê chứa caffein cũng có thể là một phần của chiến lược quản lý cân nặng. Các tác giả viết rằng, những người hiếm khi uống cà phê và sau đó tăng lượng tiêu thụ lên tới bảy tách mỗi tuần đã giảm tổng lượng mỡ trong cơ thể. Điều này có lẽ vì cà phê tác động đến quá trình trao đổi chất.
Phòng thoái hóa thần kinh
Cà phê được biết đến tác dụng tăng sự tỉnh táo, cải thiện khả năng nhận thức. Bệnh viện Đại học Y Nam Kinh, Trung Quốc nghiên cứu về tác dụng của caffeine với nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Kết quả tổng hợp từ 11 nghiên cứu, khoảng 29.000 người tham gia, cho thấy người thường xuyên uống cà phê, 3-4 tách mỗi ngày có ít nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Thức uống này cũng có tác dụng bảo vệ chống lại sự tiến triển của bệnh Parkinson.
Phòng ngừa một số bệnh ung thư
Theo Food News, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công nhận cà phê là một trong những loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư.
Phòng xơ gan
Cà phê còn bảo vệ cơ thể chống lại xơ gan - bệnh gan mạn tính giai đoạn cuối đặc trưng bởi tình trạng xơ hóa. Năm 2018, Đại học Khoa học Y tế Arkansas, Mỹ nghiên cứu tác dụng của uống cà phê với sức khỏe gan. Kết quả cho thấy những người uống 4 tách (tương đương 960 ml) mỗi ngày ít có nguy cơ mắc bệnh xơ gan hơn người không uống.
Hỗ trợ tập luyện hiệu quả
Một trong những tác dụng của cà phê đen không bỏ đường là khả năng đốt cháy calo. Cà phê đen có tác dụng kích thích cơ thể dùng chính chất béo dự trữ để làm nhiên liệu trong quá trình tập luyện kéo dài, giúp việc tập luyện hiệu quả hơn.
Cà phê đen chứa hàm lượng caffeine cao giúp cải thiện đáng kể khả năng đốt cháy chất béo trong quá trình tập luyện.
Giảm nguy cơ tiểu đường
Uống cà phê thường xuyên góp phần giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2. Hàm lượng caffeine và axit chlorogenic có thể điều chỉnh đường huyết, ngăn tăng insulin đột biến.
Tăng cường quá trình trao đổi chất
Uống cà phê đen nguyên chất không đường cũng là một trong những cách thúc đẩy quá trình chuyển đổi thức ăn thành năng lượng cao hơn.
Giảm nguy cơ đột quỵ
Do có nhiều chất chống oxy hóa và chất chống viêm, cà phê đen không đường giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa đột quỵ.
Dù cà phê là một thức uống phổ biến và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tận hưởng những lợi ích này, bạn cần uống cà phê một cách hợp lý và không nên lạm dụng.
8 cách để thanh lọc hệ tiêu hóa vào buổi sáng |
Những người nên hạn chế ăn cải xoong |
Chuyên gia chỉ cách “đánh bay” cơn ho khi thời tiết giao mùa |