7 món ăn bổ não cực kỳ quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết
Quả bơ
Bơ là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nói chung và cho não bộ nói riêng, chứa cả vitamin K và Folate giúp ngăn ngừa cục máu đông trong não, chống đột quỵ, giúp cải thiện chức năng nhận thức, tăng cường trí nhớ và sự tập trung.
Bơ cũng rất giàu vitamin B và vitamin C. Thêm vào đó, bơ có chứa hàm lượng protein cao nhất và hàm lượng đường thấp nhất trong bất kỳ loại trái cây nào. Quả bơ giúp hoạt huyết, cải thiện lưu thông mạch máu, giúp quá trình lưu thông của máu lên não dễ dàng hơn, chính vì thế mà đây được xem là một loại thực phẩm hàng đầu dành cho não bộ.
Bạn có thể bổ sung bơ mỗi ngày cho cơ thể bằng cách ăn như một loại quả bình thường, hoặc cũng có thể chế biến thành salad như một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Não lợn
Não lợn vị ngọt, tính bình, có công dụng ích thận bổ não, bổ cốt tủy, thường được dùng để chữa các chứng suy nhược thần kinh, hay quên, hoa mắt chóng mặt... Thường dùng dưới dạng hấp cách thủy ăn đơn thuần hoặc phối hợp với kỷ tử và hoài sơn, là một món ăn bổ não tăng cường trí cực tốt.
Não lợn có giá trị dinh dưỡng rất cao, tuy nhiên lại chứa rất nhiều cholesterol nên những người bị rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch khi dùng cần có sự tư vấn của chuyên gia trước khi bổ sung thực phẩm này cho cơ thể.
Các loại cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích,… là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào. Omega-3 giúp tạo màng xung quanh mỗi tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào não, giúp cải thiện cấu trúc của các tế bào thần kinh.
Cá béo thường được dùng như một món ăn bổ não tăng cường trí nhớ hàng đầu hiện nay, vừa dễ tìm kiếm lại dễ chế biến. Người có hàm lượng Omega-3 cao thì lưu lượng máu trong não cũng cao hơn, khả năng nhận thức và tư duy cũng tốt hơn.
Súp lơ
Súp lơ chứa nhiều vitamin C và E giúp tăng cường hệ miễn dịch. Việc bổ sung nhiều súp lơ cho cơ thể có thể làm chậm quá trình suy giảm hệ thần kinh. Ngoài ra, súp lơ cũng là một nguồn vitamin K được biết đến với khả năng nâng cao nhận thức, là món ăn bổ não tăng cường trí nhớ luôn hiện hữu trong cuộc sống hằng ngày mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm ở bất cứ đâu.
Hạt bí đỏ
Hạt bí đỏ là thực phẩm nên được bổ sung hằng ngày vì chứa các chất đặc biệt tốt cho não bộ.
Kẽm là khoáng chất cần thiết trong việc truyền tín hiệu của hệ thần kinh trung ương. Thiếu kẽm có thể dẫn đến nhiều bệnh liên quan tới hệ thần kinh như: Alzheimer, trầm cảm và bệnh Parkinson.
Sắt cũng là một khoáng chất đặc biệt quan trọng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Thiếu hụt sắt có thể ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ và suy giảm chức năng não ở trẻ. Ngoài ra, khi cơ thể thiếu sắt thì mức hemoglobin thấp, dẫn đến lượng oxy đi vào não không đủ để duy trì hoạt động
Magie là loại chất quan trọng cho việc duy trì hoạt động của não bộ và tăng cường khả năng tập trung, hạn chế các triệu chứng như đau nửa đầu, trầm cảm hay động kinh.
Trứng
Trứng là một thực phẩm tốt với nhiều chất dinh dưỡng gắn liền với sức khỏe của não như: vitamin B6 và B12, B9 và choline. Trong đó, choline là một vi chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra acetylcholine - chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng và trí nhớ.
Trứng chính là một món ăn giúp bạn dễ dàng bổ sung choline cho não bộ vì lòng đỏ trứng là một trong những nguồn tập trung chất dinh dưỡng này nhiều hơn các loại thực phẩm khác. Chỉ cần ăn 1 lòng đỏ trứng gà thôi, bạn đã bổ sung cho cơ thể mình 112mg choline rồi.
Không những thế, vitamin B có trong trứng gà cũng giúp làm chậm quá trình suy giảm tinh thần ở người cao tuổi. Người thiếu vitamin B9 và B12 có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn những người bình thường.
Cần tây
Cần tây có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và polysacarit cao, hoạt động như chất chống viêm tự nhiên, viêm dây thần kinh, và giúp giảm bớt các triệu chứng liên quan đến viêm, như đau khớp, hội chứng ruột kích thích và mệt mỏi về tinh thần.
Cần tây có chứa hàm lượng canxi cao vì thế nó thường được sử dụng để làm dịu các dây thần kinh. Coumarin trong cần tây có thể giúp làm giảm chứng đau nửa đầu. Chính vì thế, cần tây cũng được xem là một món ăn bổ não tăng cường trí nhớ vừa vô cùng hiệu quả lại rất dễ để sở hữu và bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày.