U45 bỏ nghề luật sự, chuyển sang "dọn phân chó" kiếm 3,5 tỷ mỗi năm

Kinh doanh 06/05/2026 11:06

Từng chịu áp lực nặng nề với mức lương văn phòng ít ỏi, Emma Garner gây bất ngờ khi quyết định khởi nghiệp bằng dịch vụ vệ sinh chất thải thú cưng. Công việc này không chỉ mang lại thu nhập cao gấp 5 lần mà còn giúp cô mua được nhà riêng.

Suốt 11 năm, Emma Garner (45 tuổi) gắn bó với vị trí thẩm định bồi thường tại một công ty luật. Với lịch trình làm việc từ 9h đến 17h mỗi ngày, cô nhận mức lương khiêm tốn 20.000 bảng Anh/năm (khoảng 714 triệu đồng). Emma thừa nhận thời điểm đó cô luôn sống trong trạng thái căng thẳng, thu nhập chỉ vừa đủ để chi trả các hóa đơn sinh hoạt cơ bản. 

3_1777995397.jpg
Emma Garner (45 tuổi)

Bước ngoặt đến vào năm 2014 khi Emma tình cờ đọc được bài viết về mô hình dọn chất thải vật nuôi tại Mỹ. Vốn là người yêu động vật và đã quen với việc chăm sóc chó, ngựa từ nhỏ, cô quyết định thử nghiệm ý tưởng này tại địa phương.

Chỉ 10 phút sau khi đăng quảng cáo lên Facebook, Emma đã có khách hàng đầu tiên. Trong suốt 2 năm đầu, cô duy trì việc dọn vệ sinh vào ngoài giờ hành chính. Đến năm 2016, sau khi mất việc tại công ty luật, cô chính thức dồn toàn lực phát triển thương hiệu "The Dog Poo Professionals".

“Lúc mới bắt đầu, tôi cũng có chút hoài nghi, nhưng khi thực sự bắt tay vào làm, mọi thứ không hề tệ như tưởng tượng”, Emma chia sẻ.

2_1777995396.jpg

Hiện tại, dịch vụ của Emma phục vụ hàng trăm khách hàng tại khu vực West và South Yorkshire. Mức phí cơ bản cho mỗi chú chó là 14 bảng/tuần (khoảng 500.000 đồng), và thêm 4 bảng cho mỗi vật nuôi tiếp theo. Công việc này mang về cho cô doanh thu 100.000 bảng Anh/năm (tương đương 3,5 tỷ đồng), cao gấp 5 lần so với thời còn làm ở ngành luật.

Nhờ nguồn tài chính dồi dào, Emma đã hiện thực hóa giấc mơ sở hữu căn nhà riêng có 4 phòng ngủ trị giá 195.000 bảng (khoảng 6,9 tỷ đồng). Cô khẳng định bản thân đã đạt được sự tự do tài chính và cân bằng cuộc sống – điều mà cô chưa từng nghĩ tới khi còn là nhân viên văn phòng.

1_1777995396.jpg
Nhờ công việc này, Emma đã mua được nhà và xe

Trái với quan niệm cho rằng chỉ những người lười biếng mới thuê dịch vụ này, Emma cho biết khách hàng của cô rất đa dạng.

Đó thường là những người gặp khó khăn trong vận động như người cao tuổi, người khuyết tật, phụ nữ đang mang thai hoặc các gia đình bận rộn chăm sóc người ốm. Đặc biệt, danh sách khách hàng còn có cả các bác sĩ phẫu thuật và chuyên viên thẩm mỹ – những người cần giữ bàn tay sạch sẽ tuyệt đối cho công việc chuyên môn.

Dù thời gian làm việc hiện tại ít hơn trước, Emma vẫn duy trì được nguồn thu nhập ổn định. Cô còn mở rộng thêm dịch vụ cắt móng thú cưng và dự kiến tuyển dụng thêm nhân viên để hiện thực hóa kế hoạch nghỉ hưu sớm.

"Chọn nghề này là quyết định đúng đắn nhất tôi từng đưa ra", người phụ nữ 45 tuổi khẳng định.

Hà My
Tin đáng đọc