Cách làm tắc chưng đường phèn trị ho
Quả phật thủ kết hợp với mật ong giúp trị ho, bổ phổi, tiêu đờm cực tốt Làm thế nào để khắc phục ho về đêm hiệu quả? Cách trị ho không dùng thuốc |
Trong Đông y, quả tắc (quả quất) có tính ấm, mang lại hiệu quả giúp trị ho. |
Tắc chưng đường phèn có tác dụng gì?
Trong Đông y, quả tắc (quả quất) có tính ấm, mang lại hiệu quả giúp trị ho, trừ đờm, trị viêm họng, giải cảm, giải rượu, thông phổi và hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất tốt. Ngoài ra, tắc còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể như vitamin C, vitamin A, canxi, photpho,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tim, kiểm soát đường huyết, kích thích tiêu hóa, làm đẹp da và làm sáng mắt.
Đường phèn trong Đông y là một loại dược liệu có tính bình, vị ngọt nhẹ rất dễ chịu, không gây gắt cổ. Đường phèn mang đến công dụng trừ đờm, nhuận phế, bổ trung, ích khí, chỉ khái và hòa vị. Đường phèn cũng giúp xoa dịu cổ họng đang đau rát, giảm ho khan, trị ho có đờm và thanh nhiệt cơ thể rất hiệu quả.
Vậy, tắc chưng đường phèn có tác dụng gì? Tắc chưng đường phèn trị ho là bài thuốc dân gian có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng như ho khan, ho có đờm, đau họng, khàn tiếng do bệnh viêm họng, cảm lạnh gây ra. Bài thuốc này còn đảm bảo an toàn, lành tính nên dùng được cho mọi đối tượng, kể cả trẻ em. Kết hợp chưng tắc đường phèn với các loại thảo dược khác như mật ong sẽ làm tăng hiệu quả trị ho.
Hướng dẫn cách chưng tắc đường phèn
Dùng bài thuốc này 2-3 lần/ngày sau bữa ăn để thấy rõ hiệu quả trị ho. |
Để phát huy hiệu quả của bài thuốc, bạn nên biết cách làm tắc chưng đường phèn đúng cách ngay tại nhà. Các bước thực hiện bài thuốc này cũng rất đơn giản, cụ thể như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
½ kg tắc tươi, mọng nước
200 gram đường phèn dạng bột hoặc cục
100 gram mật ong.
Bước 2: Sơ chế
Đem tắc rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 30 phút
Rửa lại lần nữa với nước sạch, vớt ra rổ để ráo
Bổ đôi và cắt tắc thành những lát mỏng rồi cho vào nồi sạch.
Bước 3: Chưng tắc đường phèn
Cách chưng truyền thống:
Cho tắc, đường phèn vào nồi ngâm trong khoảng 1 tiếng, có thể dùng thêm mật ong
Bắc nồi lên bếp, để lửa riu riu
Khuấy đều tay trong 30 phút để hỗn hợp tắc chưng đường phèn mật ong ngấm đều
Nấu với lửa riu riu cho đến khi tắc có màu vàng, nước trong và keo lại thì tắt bếp.
Chưng cách thủy:
Cho lượng tắc và đường phèn vừa đủ vào một cái chén nhỏ
Đặt chén tắc chưng đường phèn vào nồi và đổ nước vào nồi sao cho lượng nước chỉ ngập đến nửa chén
Đậy nắp nồi lại, để lửa riu riu cho đến khi hỗn hợp trong chén có màu vàng thì tắt bếp.
Bước 4: Bảo quản và dùng trực tiếp
Đối với cách chưng truyền thống, bạn nên để nguội, rồi bảo quản hỗn hợp trong hũ thủy tinh và để trong tủ lạnh để dùng dần.
Đối với cách chưng cách thủy, lấy hỗn hợp ra để nguội và dùng ngay khi còn ấm.
Khi dùng, lấy hỗn hợp ra pha cùng một chút nước ấm và uống trực tiếp.
Dùng bài thuốc này 2-3 lần/ngày sau bữa ăn để thấy rõ hiệu quả trị ho.
Những công dụng tuyệt vời ít người biết từ cây rau húng quế |
Các loại thảo dược có tác dụng trị ho cực tốt |
Thứ cây dại mọc hoang giúp chấm dứt cơn ho dù đã uống đủ loại thuốc không khỏi |