VN-Index vượt 1.830 điểm dòng tiền suy yếu trước kỳ nghỉ lễ

Tài chính - Kinh doanh 28/08/2026 12:29

VN-Index tăng hơn 10 điểm trong phiên 27/8, nhưng đà tăng chủ yếu đến từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn trong khi thanh khoản trên HoSE giảm hơn 20% về giá trị. Diễn biến này cho thấy dòng tiền đang thận trọng hơn sau chuỗi tăng liên tiếp của thị trường.

Thị trường chứng khoán duy trì sắc xanh trong phiên 27/8, giúp VN-Index có phiên tăng thứ sáu liên tiếp và vượt mốc 1.830 điểm. Tuy nhiên, phía sau mức tăng hơn 10 điểm là sự phân hóa mạnh khi số mã giảm áp đảo số mã tăng trên HoSE, trong khi thanh khoản sụt giảm đáng kể.

Động lực chính của thị trường đến từ VIC cùng một số cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt trong nhóm Vingroup và ngân hàng. Nhờ lực kéo này, VN-Index có thời điểm tiến sát vùng 1.840 điểm trong phiên sáng. Tuy nhiên, áp lực bán gia tăng khiến chỉ số nhanh chóng hạ nhiệt và giao dịch giằng co quanh tham chiếu trong phần lớn thời gian còn lại.

dc8e7361-c5d7-45c8-810b-399cee433646_1787836188.png
VN-Index vượt 1.830 điểm dòng tiền suy yếu trước kỳ nghỉ lễ

Bước sang phiên chiều, tâm lý thận trọng tiếp tục chi phối thị trường. VN-Index rung lắc mạnh trước khi hồi phục về cuối phiên nhờ sự cải thiện của VIC và một số cổ phiếu ngân hàng. Chốt phiên, VN-Index tăng 10,24 điểm, tương đương khoảng 0,56%, lên 1.831,56 điểm. Trên HoSE, có 117 mã tăng trong khi 187 mã giảm.

Tổng khối lượng giao dịch trên sàn đạt 604,7 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 15.873 tỷ đồng, giảm lần lượt 17,3% về khối lượng và 20,2% về giá trị so với phiên trước. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 127,4 triệu đơn vị, trị giá 2.305,6 tỷ đồng.

Diễn biến này cho thấy mức tăng của chỉ số chưa đi kèm sự cải thiện tương ứng của dòng tiền. Trong bối cảnh thị trường vừa trải qua chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp và kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần, việc nhà đầu tư chủ động giảm giao dịch là yếu tố dễ hiểu. Tuy nhiên, sự chênh lệch giữa diễn biến chỉ số và độ rộng thị trường cũng cho thấy áp lực chốt lời đang xuất hiện rõ hơn.

Trong nhóm VN30, chỉ số tăng hơn 9 điểm với 16 mã tăng và 12 mã giảm. VPL tăng mạnh nhất 3,1%, tiếp theo là VIC tăng 2,6% và VPB tăng 2,4%. Riêng VIC đóng góp khoảng 9,9 điểm cho mức tăng của VN-Index, trong khi VPB đóng góp thêm khoảng 1,1 điểm. Ở chiều ngược lại, TCX giảm 2,3%, xuống mức thấp nhất trong phiên. Phần lớn các cổ phiếu vốn hóa lớn còn lại biến động trong biên độ hẹp.

Sự hồi phục của nhóm cổ phiếu họ Vingroup giúp bất động sản trở thành một trong những nhóm tăng tích cực nhất thị trường. Tuy nhiên, mức tăng không lan tỏa rộng mà chủ yếu tập trung ở một số cổ phiếu dẫn dắt. Nhóm ngân hàng tiếp tục diễn biến phân hóa. TCB và VPB trở thành tâm điểm khi vừa tăng giá vừa ghi nhận thanh khoản cao. TCB khớp khoảng 32,6 triệu cổ phiếu, trong khi VPB đạt gần 30 triệu đơn vị.

Một số mã khác cũng tăng tích cực như MSB tăng 2,3%, HDB tăng 0,2%, với thanh khoản đều trên 10 triệu đơn vị. VIB, ACB và TPB tăng hơn 1%, BID và CTG tăng nhẹ. Ở chiều ngược lại, SHB, STB, VCB và OCB giảm giá.

Trong khi đó, nhóm năng lượng chịu áp lực điều chỉnh, giảm khoảng 1,38%. PLX giảm 2,7%, thanh khoản gần 7 triệu đơn vị, còn BSR giảm 1,3%, khớp khoảng 6,3 triệu cổ phiếu. Nhóm chứng khoán cũng tiếp tục phân hóa. VPX tăng 2,4%, trong khi CTS giảm 1,5%. VIX có thanh khoản cao nhất nhóm với khoảng 36,7 triệu đơn vị nhưng giảm 0,7%.

Đáng chú ý, một số nhóm ngành có mức giảm khá mạnh. Nhóm thiết bị và dịch vụ chăm sóc sức khỏe giảm khoảng 3,5%, trong khi nhóm thương mại hàng thiết yếu giảm 2,4%. Trên HNX, thị trường liên tục đổi sắc trong phiên trước khi hồi phục về cuối ngày. HNX-Index tăng 0,68 điểm, tương đương 0,24%, lên 282,64 điểm. Toàn sàn có 59 mã tăng và 54 mã giảm.

Thanh khoản trên HNX tiếp tục suy giảm khi tổng khối lượng giao dịch đạt 32,75 triệu đơn vị, giá trị 531 tỷ đồng, giảm lần lượt 31,2% và 35,45% so với phiên trước. Tại UPCOM, UPCOM-Index tăng 0,27 điểm lên 127,16 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 13,3 triệu đơn vị, giá trị khoảng 277 tỷ đồng. MSR là một trong những điểm sáng khi tăng 4,1% lên 45.300 đồng/cổ phiếu. AAS tăng 2,7%, còn HNG tăng 1,5%.

F88 cũng gây chú ý khi tăng 8,5%, lên 65.800 đồng/cổ phiếu, với thanh khoản gần 500.000 đơn vị. Diễn biến này diễn ra sau thông tin lợi nhuận trước thuế lũy kế 8 tháng ước đạt 1.077 tỷ đồng, tương đương gần hoàn thành mục tiêu 1.133 tỷ đồng của cả năm.

Ở chiều dòng vốn, khối ngoại tiếp tục duy trì trạng thái mua ròng. Tổng giá trị mua ròng trên toàn thị trường khoảng 230 tỷ đồng, trong đó HoSE được mua ròng khoảng 210 tỷ đồng và UPCOM khoảng 33 tỷ đồng. Tại HoSE, TCB dẫn đầu danh sách được khối ngoại mua ròng với giá trị khoảng 444 tỷ đồng. HPG được mua ròng khoảng 117 tỷ đồng, VPB 102 tỷ đồng, PNJ 55 tỷ đồng và MSB gần 33 tỷ đồng.

Ở chiều bán ròng, VIX bị bán mạnh nhất với khoảng 68 tỷ đồng, tiếp đến là POW khoảng 49 tỷ đồng, SSI 43 tỷ đồng, TCX 43 tỷ đồng và VCB gần 36 tỷ đồng. Trên HNX, SHS được mua ròng mạnh nhất khoảng 3 tỷ đồng và VTZ khoảng 1 tỷ đồng. Trong khi đó, PVS và CEO cùng bị bán ròng khoảng 5 tỷ đồng, HUT khoảng 4 tỷ đồng.

Tại UPCOM, TIN dẫn đầu danh sách được mua ròng với khoảng 35 tỷ đồng, tiếp đến là ACV khoảng 3 tỷ đồng và MSR khoảng 2 tỷ đồng. QNS bị bán ròng mạnh nhất với khoảng 3 tỷ đồng. Nhìn tổng thể, phiên 27/8 tiếp tục củng cố xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index khi chỉ số có phiên tăng thứ sáu liên tiếp và vượt 1.830 điểm. Tuy nhiên, chất lượng đà tăng đang là vấn đề cần theo dõi khi độ rộng thị trường nghiêng về bên giảm, thanh khoản suy yếu và chỉ số phụ thuộc đáng kể vào một số cổ phiếu vốn hóa lớn.

Trong ngắn hạn, dòng tiền và khả năng lan tỏa của đà tăng sẽ là những yếu tố quan trọng để đánh giá sức bền của thị trường sau kỳ nghỉ lễ. Nếu thanh khoản cải thiện và lực cầu được mở rộng sang nhiều nhóm ngành, xu hướng tăng có thể tiếp tục được củng cố. Ngược lại, việc chỉ số tăng nhưng dòng tiền suy yếu có thể khiến thị trường đối mặt với những nhịp rung lắc mạnh hơn.

Diệp Chi