Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học

Đây là nội dung văn bản số 3002/ATTP-NĐTT của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Ban QLATTP TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh và Đà Nẵng.
Tăng cường công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học
Tăng cường công tác bảo đảm an thoàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học (ảnh minh họa

Trong thời gian vừa qua công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đã được các địa phương quan tâm, chỉ đạo, tạo sự chuyển biến tích cực. Tình hình ngộ độc thực phẩm tính đến 11 tháng năm 2022 đã giảm cả về số vụ, số mắc so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên vừa qua xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường Tiểu học - Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ischool Nha Trang làm nhiều người mắc, có các trường hợp nặng và đã có 01 trường hợp tử vong.

Để chủ động có các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai một số nội dung sau:

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học, trong đó nhấn mạnh nội dung “05 chìa khóa để có thực phẩm an toàn” theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế. Trong đó chú ý nâng cao sự phối hợp giữa cơ quan chức năng với nhà trường, gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng thực phẩm an toàn.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (thức ăn đường phố tại khu vực xung quanh trường học), bếp ăn tập thể trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sắn có ký hợp đồng với nhà trường. Huy động sự phối hợp của cán bộ y tế trường học, ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giảm sát nguyên liệu đầu vào, quá trình chế biến tại các bếp ăn trường học, kiên quyết không sử dụng nguyên liệu, sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc nghi ngờ không bảo đảm an toàn thực phẩm. Cung cấp các địa chỉ cơ sở cung cấp nguyên liệu đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý cho trường học. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm

Hướng dẫn nhà trường phối hợp với các Hội phụ huynh học sinh kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí, hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán, hỗ trợ nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện trong khu vực trường học (nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, việc chấp hành các quy định về đăng ký, tự công bố sản phẩm, quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phát sản phẩm…). Trường hợp phát hiện hay nghi ngờ sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm thì nhà trường cần tạm dừng sử dụng sản phẩm và thông báo ngay cho cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương để xác minh, xử lý.

Xác định tác nhân khiến học sinh tại trường iSchool Nha Trang ngộ độc hàng loạt Xác định tác nhân khiến học sinh tại trường iSchool Nha Trang ngộ độc hàng loạt
Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm bữa ăn học đường Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm bữa ăn học đường
Vụ học sinh ngộ độc thực phẩm tại Nha Trang: Phát hiện nhiều loại vi khuẩn từ mẫu thịt gà chiên trong bữa ăn Vụ học sinh ngộ độc thực phẩm tại Nha Trang: Phát hiện nhiều loại vi khuẩn từ mẫu thịt gà chiên trong bữa ăn
Cần làm gì khi chăm sóc trẻ bị ngộ độc thực phẩm? Cần làm gì khi chăm sóc trẻ bị ngộ độc thực phẩm?
Chế biến cẩn thận đối với 10 loại thực phẩm này, tránh nguy cơ ngộ độc Chế biến cẩn thận đối với 10 loại thực phẩm này, tránh nguy cơ ngộ độc
Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nước ép cần tây được coi là “thuốc giảm cân” kỳ diệu nhưng những đối tượng này cần tránh xa

Nước ép cần tây được coi là “thuốc giảm cân” kỳ diệu nhưng những đối tượng này cần tránh xa

Nước ép cần tây có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng.
Mạch môn: Loại cây dễ trồng, là nguyên liệu cho nhiều bài thuốc quý

Mạch môn: Loại cây dễ trồng, là nguyên liệu cho nhiều bài thuốc quý

Cây Mạch môn là một loại dược liệu có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn có nhiều tác dụng cho sức khỏe như giúp nhuận phế, trừ phiền, sinh tân, bổ vị âm và giúp trị ho, viêm phế quản, huyết áp thấp, nhuận tràng.
Thịt bò bổ dưỡng, giàu vitamin nhưng người mắc những bệnh này cần tránh xa

Thịt bò bổ dưỡng, giàu vitamin nhưng người mắc những bệnh này cần tránh xa

Những người mắc bệnh thiếu máu cần bổ sung thịt bò nhưng ngược lại, nhiều bệnh nhân mắc các bệnh khác cần phải kiêng loại thực phẩm này
Hướng dẫn cách dùng nghệ cho người đau dạ dày cực hiệu quả

Hướng dẫn cách dùng nghệ cho người đau dạ dày cực hiệu quả

Ngoài sử dụng thuốc, nhiều bệnh nhân còn tận dụng các gia vị, thảo dược gần gũi để chữa đau dạ dày. Có những mẹo chữa dựa trên kinh nghiệm dân gian nhưng hiện nay vẫn được áp dụng khá phổ biến vì tính hiệu quả.
Mách bạn 4 cách chữa trào ngược dạ dày bằng lá tía tô cực hiệu quả

Mách bạn 4 cách chữa trào ngược dạ dày bằng lá tía tô cực hiệu quả

Cách chữa trào ngược dạ dày bằng tía tô đã được nhiều người áp dụng vì nguyên liệu dễ kiếm, dễ thực hiện và có độ an toàn và lành tính cao, giá thành thấp.
Những lợi ích đáng ngạc nhiên của lá ổi

Những lợi ích đáng ngạc nhiên của lá ổi

Cây ổi tưởng chỉ dùng để trồng lấy quả nhưng ít người biết lá và búp ổi cũng là những bộ phận có thể sử dụng và rất hữu ích trong việc cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe của con người.
Triệu chứng thường gặp của biến chủng Covid-19 Omicron XBB.1.5

Triệu chứng thường gặp của biến chủng Covid-19 Omicron XBB.1.5

XBB.1.5 là biến chủng lây lan nhanh nhất hiện nay, điều đó khiến nhiều người lo ngại làn sóng COVID-19 quay lại trên thế giới.
Cây cỏ nghe tên như con vật xấu xí nhưng lại cực hữu ích cho người bị ho, cảm sốt

Cây cỏ nghe tên như con vật xấu xí nhưng lại cực hữu ích cho người bị ho, cảm sốt

Cây cóc mẳn là dược liệu có tính ấm, vị cay giúp trị viêm mũi dị ứng, eczema, ho, viêm phế quản và cảm mạo. Cây có thể dùng sắc uống hoặc giã đắp ngoài.
Cảm cúm mùa lạnh hãy áp dụng ngay 6 bài thuốc này để nhanh chóng khỏi bệnh

Cảm cúm mùa lạnh hãy áp dụng ngay 6 bài thuốc này để nhanh chóng khỏi bệnh

Không khí lạnh và mưa ẩm mùa đông là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc chứng bệnh cảm cúm. Hãy áp dụng ngay 6 bài thuốc này để nhanh chóng khỏi bệnh.
Thời tiết thay đổi bé dễ bị ho, mẹ lưu ngay cách làm lê hấp mật ong tiêu đờm hiệu quả

Thời tiết thay đổi bé dễ bị ho, mẹ lưu ngay cách làm lê hấp mật ong tiêu đờm hiệu quả

Sử dụng các sản phẩm thiên nhiên để trị ho là cách được nhiều mẹ áp dụng bởi sự lành tính và có tác dụng tốt.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động