Ăn gì tốt cho tim mạch?
Những thực phẩm giàu kẽm nên bổ sung trong bữa ăn Tỏi tây - Thực phẩm đa công dụng cho sức khỏe Thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn vào bữa sáng |
Khoai lang
Nếu đang phân vân không biết ăn gì tốt cho tim mạch thì khoai lang là thực phẩm nên cân nhắc. Khoai lang có chứa chất xơ, lycopene, vitamin A và carotenoid có thể kiểm soát đường huyết hiệu quả. Vì vậy, việc ăn sáng bằng khoai lang sẽ là một thói quen tốt để có một trái tim khỏe mạnh.
Cá hồi và cá ngừ
Các loại cá này rất giàu axit béo omega-3, như DHA (docosahexaenoic acid) và EPA (eicosapentaenoic acid). Omega-3 có tác dụng giúp kháng viêm, giảm cholesterol xấu trong máu và sự tích tụ của các mảng bám trong động mạch. Ngoài ra, cá hồi cũng là nguồn tốt của protein chất lượng cao. Vì vậy, để có một trái tim khỏe mạnh, hãy bổ sung các loại cá này trong khẩu phần ăn.
Hạt lanh và hạt chia
Một số nghiên cứu cho thấy, hạt lanh và hạt chia có chứa axit alpha-linolenic - một loại omega-3 thực vật có tác dụng làm giảm tắc nghẽn mạch máu và hỗ trợ tim mạch. Ngoài ra, những loại hạt này cũng cung cấp chất xơ, làm giảm sự hấp thụ của cholesterol.
Rau xanh
Các loại rau có màu xanh lá đậm như cải thìa, rau bina, cải xoăn... thường có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Những loại rau này còn là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin K dồi dào cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Đồng thời, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Quả óc chó
Một số nghiên cứu cho thấy, việc thêm quả óc chó vào chế độ ăn sẽ giúp làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và LDL. Đồng thời, hạn chế nguy cơ mắc bệnh và tử vong do bệnh mạch vành và đột quỵ. Ngoài ra, quả óc chó còn chứa nhiều chất xơ, vitamin và các loại vi chất có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch.
Yến mạch
Từ lâu đã được biết đến với công dụng làm đẹp, nhưng ít ai ngờ rằng yến mạch còn là thực phẩm rất tốt cho tim mạch. Yến mạch có chứa hàm lượng chất xơ cao, có khả năng giúp làm giảm mỡ máu và hạ cholesterol. Yến mạch cũng là nguồn giàu axit pantothenic, selenium, mangan, đồng, kẽm, kali và magie - những chất dinh dưỡng hỗ trợ tim mạch.
Trái cây tươi
Những loại trái cây như bơ, táo, lựu, dâu, cam,... thường có ít chất béo và calo. Đồng thời, những loại trái cây này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL). Từ đó giúp làm ổn định huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, chất xơ và vitamin C có trong trái cây tươi cũng hỗ trợ tích cực trong việc điều trị bệnh tim.
Quả cà chua
Cà chua chứa lycopene - một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương của các gốc tự do. Ngoài ra, vitamin C trong cà chua cũng giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, ổn định huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ.
Cà rốt
Trong thành phần của cà rốt có chứa nhiều chất xơ và vitamin A, rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Việc bổ sung cà rốt vào thực đơn ăn uống sẽ giúp kiểm soát cholesterol và ngăn ngừa đau tim.
Đậu đen và đậu xanh
Các loại đậu này cung cấp lượng chất xơ, magie, folate, và không có chất béo. Vì vậy, việc uống hoặc ăn một chút đậu vào bữa sáng sẽ giúp kiểm soát đường huyết, huyết áp và cholesterol. Hơn nữa, đậu đen cũng là nguồn protein thực vật tốt.
Những sai lầm khi ăn bí ngô có thể rước bệnh vào người |
Những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe |
Những thực phẩm giàu kẽm nên bổ sung trong bữa ăn |