5 lợi ích sức khoẻ từ loại quả mới lạ
Quả bách xù. |
Tổng quan về quả bách xù
Juniper berry là tên gọi khác của quả bách xù. Vốn là một chi của họ thông Cupressaceae, thế nên mùi hương tự nhiên của loại quả này có sự kết hợp giữa hương thơm của gỗ thông và thảo dược. Cây bách xù mọc nhiều nhất ở khu vực Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á.
Thực chất, quả bách xù có nhiều màu sắc khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là màu xanh đậm. Mùi vị của loại quả này xen lẫn vị đắng và chua nên không dùng sống. Thay vào đó, người ta sẽ đem sấy khô và sử dụng như một loại gia vị trong các món ăn hàng ngày.
Cây bách xù bao gồm các loại phổ biến như:
Juniperus communis (cũng là loại phổ biến nhất);
Juniperus drupacea;
Juniperus deppeana;
Juniperus phoenicea;
Juniperus chinensis;
Juniperus excelsa;
Juniperus oxycedrus;
Juniperus californica.
Mỗi quả bách xù sẽ thường có đường kính từ 4 đến 12mm, các loại khác cũng có kích thước tương tự như vậy. Khi còn non, quả sẽ có màu xanh lục hoặc xanh đậm, sau khi chín sẽ chuyển thành màu tím đen. Lúc này cũng sẽ là mùa thu hoạch của chúng. Ở một số nơi, những quả bách xù chín màu tím đậm còn được dùng làm nguyên liệu để sản xuất rượu Gin.
Quả bách xù có tác dụng gì?
Không phải ngẫu nhiên mà quả bách xù được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng. Đây là loại quả vừa giúp bổ sung thêm sức khỏe thể chất, vừa giúp giải tỏa sức khỏe tinh thần rất hiệu quả. Vậy, tác dụng của loại quả này cụ thể là gì? Dưới đây sẽ là một số tác dụng sức khỏe chính của quả bách xù:
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Hàm lượng vitamin C dồi dào có trong bách xù giúp người dùng chống lại sự tấn công của các gốc tự do, cải thiện các triệu chứng của bệnh tim mạch. Ngoài ra, dùng gia vị được chế biến từ quả bách xù còn giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.
Một nghiên cứu trên loài chuột bị tiểu đường cho thấy, sử dụng loại quả này có thể giúp giảm hàm lượng tổng chất béo trong cơ thể đến 57% so với các nhóm chất khác.
Kiểm soát tiểu đường
Như đã chia sẻ ở phần trên, bách xù có thể giúp cơ thể giảm hàm lượng chất xấu và cân bằng chất béo tốt bên trong cơ thể. Nhờ đó mà đối với người tiểu đường, đây chính là “thần dược” mà họ cần dùng. Khả năng chống bệnh đái tháo đường của bách xù cũng rất cao khi nó có chứa nhiều chất chống oxy hóa như limonene, sabinene, myrcene, alpha-pinene và beta-pinene,...
Chống viêm
Không chỉ chứa nhiều chất chống oxy hóa, bên trong quả bách xù còn có nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể người dùng giảm đau và kháng viêm hiệu quả. Trong đó phải kể đến chất flavonoid. Người dùng có thể thoa quả bách xù được bào chế dưới dạng tinh dầu lên vùng da bị tổn thương sẽ giúp giảm đáng kể các loại viêm nhiễm trên da.
Một nghiên cứu cho thấy, tinh dầu bách xù có tác dụng ngăn cản sự phát triển của một số loại vi khuẩn và nấm gây hại như M. gordonae, M. avium và M. intracellulare. Ngoài ra, sử dụng các chế phẩm từ bách xù còn giúp bạn giảm các tình trạng viêm hay khó chịu ở vùng dạ dày.
Giúp ngủ ngon hơn
Nhiều chuyên gia cho rằng, sử dụng tinh dầu quả bách xù sẽ giúp cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn và có những tác động tích cực đến não bộ. Với mùi hương thảo dược và gỗ thông tự nhiên sẽ giúp người dùng dễ dàng đi vào giấc ngủ, giảm stress trước khi ngủ và có giấc ngủ sâu hơn.
Chống lại căn bệnh ung thư
Một quả bách xù có thể chứa đến 70 loại chất chống oxy hóa khác nhau. Cộng thêm với nhiều chất kháng viêm và diệt nấm, chính vì vậy đây được xem là loại quả giúp người dùng kiểm soát ung thư và ngăn ngừa hiệu quả.
Tác dụng phụ khi dùng quả bách xù
Bách xù dù cho vẫn là một loại quả mọng nước, tuy nhiên khác với cam, nho, dâu,... người dùng không thể dùng loại quả này khi còn tươi sống. Chúng chỉ được khuyến khích dùng một lượng nhỏ để làm gia vị, tăng thêm hương vị cho các món ăn. Bạn còn có thể dùng quả bách xù phơi khô hoặc nghiền nát để làm trà thưởng thức.
Ngoài các lợi ích cho sức khỏe, bách xù cũng có thể mang lại các tác dụng phụ không mong muốn khác:
Kết hợp với một số loại thuốc có thể tạo ra độc tính. Thế nên, trước khi kết hợp bách xù và thuốc điều trị, bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc các chuyên gia.
Một số người dùng quả bách xù có thể xuất hiện các triệu chứng dị ứng, nôn mửa, khó chịu, tiêu chảy, co giật,...
Trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai tuyệt đối không được dùng bách xù. Bởi vì trong thành phần loại quả này có chứa chất giúp kích thích tử cung. Từ đó, có thể dẫn đến sảy thai cho người mẹ.
2 loại quả lạ ở Cao Bằng, xưa ít người ăn nay thành đặc sản được săn lùng |
5 loại quả là thuốc giảm cân tự nhiên |
Những loại quả là đặc sản tiến Vua của người Việt xưa |