Thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều chứa chất cực độc

Củ đậu là món ăn giải nhiệt được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, phần thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều chứa chất rất độc thường có trong thuốc trừ sâu. Người ăn có thể ngộ độc, thậm chí tử vong.
Loại củ mùa đông bán đầy chợ, ăn sống tốt hơn nấu chín nhưng nhiều người ngại sử dụng Loại củ "đệ nhất rẻ" khi ăn sống hay nấu chín đều giải nhiệt cực tốt Những tác dụng tuyệt vời khi ăn củ đậu
Củ đậu ăn mát nhưng phần thân, lá, hoa, quả/hạt của cây củ đậu có chứa chất độc nguy hiểm.
Củ đậu ăn mát nhưng phần thân, lá, hoa, quả/hạt của cây củ đậu có chứa chất độc nguy hiểm.

Hôn mê vì ăn hạt cây củ đậu

Mới đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc tiếp nhận 3 bố con vào viện cấp cứu sau khi ăn hạt củ đậu. Trong đó người bố ăn nhiều hơn, xuất hiện các hiện tượng buồn nôn, nôn, chóng mặt chỉ 15 phút sau ăn.

Trước đó, năm 2020, hai em bé 3 và 6 tuổi được gia đình đưa từ Hà Nội về Phú Thọ chơi cũng vào viện vì ăn hạt củ đậu. Sau ăn, hai bé quấy khóc, nôn ra nhiều hạt củ đậu nhưng gia đình không đưa đi khám vì không biết độc tố trong hạt củ đậu này.

Vài tiếng sau, bé 3 tuổi đột nhiên ngất xỉu, tay chân duỗi, gọi hỏi không có đáp ứng, gia đình mới đưa trẻ đến bệnh viện huyện sau đó chuyển lên tuyến tỉnh trong tình trạng nguy kịch, hôn mê. Kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng toan hóa máu nặng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị ngộ độc hạt củ đậu rất nặng, trẻ may mắn được cứu sống.

Tháng 12/2019, Khoa Hồi sức-Tích cực Chống độc tiếp nhận một bệnh nhi 7 tuổi ở Ba Vì, Hà Nội bị ngộ độc rất nặng nghi do ăn hạt củ đậu nướng.

Tuy nhiên do được đưa đi cấp cứu quá muộn nên bệnh nhi bị tổn thương não nặng và không thể hồi phục.

Năm 2014, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng ghi nhận một trường hợp tử vong sau khi ăn hạt củ đậu luộc. Người này ăn nhiều nhất so với 3 người còn lại cùng được đưa vào viện. Họ đều có biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy chảy. Triệu chứng tiêu hóa kéo dài đến hai ngày sau.

Trường hợp nặng nhất xuất hiện mệt mỏi, tê tay chân và nhập bệnh viện huyện điều trị khoảng 12 giờ sau khi ăn. Sau khi xuất hiện ngừng tuần hoàn, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng hôn mê sâu, phải thở máy. Trường hợp này tử vong ở ngày thứ 3 sau khi ăn.

Hạt cây củ đậu có chứa độc tính chưa có thuốc giải đặc hiệu

thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều có chứa Rotenon
Thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều có chứa Rotenon.

Bác sỹ Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Trung tâm Sản Nhi Phú Thọ cho biết, ngoài phần củ được dùng làm thực phẩm, phần thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều có chứa Rotenon - một chất rất độc thường được dùng làm chế phẩm thuốc trừ sâu.

Khi được hấp thu vào cơ thể, Rotenon gây ức chế hô hấp của tế bào gây tăng sinh lactate nhiễm toan hóa máu, tăng hình thành các gốc oxy hóa tự do và gây chết tế bào.

Sau khi ăn khoảng 30 phút đến 1 giờ, người bệnh có thể xuất hiện các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, ý thức lơ mơ.

Ở mức độ nặng hơn, Rotenon gây ức chế thần kinh khiến người bệnh rơi vào hôn mê, co giật, ngừng thở, ngừng tim dẫn tới tử vong nhanh chóng.

Đặc biệt, ngộ độc Rotenon trong hạt củ đậu không có thuốc giải độc đặc hiệu và các triệu chứng có thể tiến triển rất nhanh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong trong thời gian từ 2-5 giờ sau khi ăn phải chất độc.

Do đó, bác sỹ khuyến cáo các bậc phụ huynh nên đưa con đến ngay các cơ sở y tế nếu phát hiện con mình ăn phải các loại quả, hạt lạ mà có các biểu hiện bất thường sau đó để được kiểm soát tình trạng ngộ độc, tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc.

Loại củ mùa đông bán đầy chợ, ăn sống tốt hơn nấu chín nhưng nhiều người ngại sử dụng Loại củ mùa đông bán đầy chợ, ăn sống tốt hơn nấu chín nhưng nhiều người ngại sử dụng
Loại củ Loại củ "đệ nhất rẻ" khi ăn sống hay nấu chín đều giải nhiệt cực tốt
Những tác dụng tuyệt vời khi ăn củ đậu Những tác dụng tuyệt vời khi ăn củ đậu
Phạm Khải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Dưới đây là những loại rau dồi dào chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các bệnh về phổi hiện nay ngày càng phổ biến, bổ sung một số loại gia vị vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ cải thiện chức năng hệ hô hấp một cách hiệu quả.
Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Báo động vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khu du lịch

Báo động vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khu du lịch

Vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là ở các khu du lịch luôn là mối quan tâm hàng đầu của người dân, các cấp chính quyền và ngành y tế.
Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” 2024

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” 2024

Trong 2 ngày 11,12/5/2024, tại TP Đà Nẵng, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TCP Việt Nam – Nhãn hàng Red Bull tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024.
Nắng nóng, sử dụng điều hòa cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Nắng nóng, sử dụng điều hòa cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Nắng nóng, việc sử dụng các thiết bị làm mát như quạt, điều hòa là nhu cầu cần thiết, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc cho trẻ, nhất là trẻ dưới 18 tháng sử dụng điều hòa, quạt điện không hợp lý rất dễ để lại hệ lụy với sức khỏe.
Nước ép ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nước ép ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nước ép ổi nếu uống vừa đủ và nguyên chất (không thêm đường và đá) sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng lại khiến người uống tự bỏ đi một số chất, nhất là chất xơ và một phần vitamin C có trong loại quả này.
Việt quất giúp chống oxy hoá và phòng ngừa bệnh ung thư

Việt quất giúp chống oxy hoá và phòng ngừa bệnh ung thư

Việt quất là loại quả mọng, nhỏ được nhiều người yêu thích. Đây là loại quả rất tốt cho sức khoẻ, giúp phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ung thư, chống oxy hoá…
Củ cải trắng - Siêu thực phẩm giàu vitamin C

Củ cải trắng - Siêu thực phẩm giàu vitamin C

Củ cải trắng là một loại thực phẩm phổ biến với nhiều lợi ích sức khỏe. Loại củ này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu cho cơ thể.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động