Tác hại từ việc ăn đồ hộp thường xuyên

Với tính tiện lợi, đồ hộp được sử dụng nhiều trong cuộc sống, nhưng khi ăn thường xuyên sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.
PVN và doanh nghiệp Đài Loan đẩy nhanh tiến độ hợp tác tại Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ Những thực phẩm cần tích trữ trong nhà để “chống bão” Độ hợp khắc của tuổi Mão với 12 con giáp: Ai là người đem tới hạnh phúc cho bạn?

Đồ hộp là giải pháp tiện lợi cho cuộc sống bận rộn hiện đại. Tuy nhiên, việc tiêu thụ đồ hộp thường xuyên có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về tác hại của việc ăn đồ hộp thường xuyên.

Tác hại từ việc ăn đồ hộp thường xuyên
Ăn đồ hộp thường xuyên không tốt cho sức khỏe

Tác hại của việc ăn đồ hộp thường xuyên

Nguy cơ nhiễm độc BPA: BPA (Bisphenol A) là một chất hóa học được sử dụng trong lớp lót của nhiều loại đồ hộp. BPA có thể thôi nhiễm vào thực phẩm, đặc biệt là khi đồ hộp tiếp xúc với nhiệt độ cao.

BPA là một chất gây rối loạn nội tiết, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển, sinh sản, chức năng miễn dịch và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, tiểu đường.

Hàm lượng muối cao: Đồ hộp thường chứa lượng muối cao để bảo quản thực phẩm. Tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến tăng huyết áp, bệnh tim mạch, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác.

Hàm lượng đường cao: Một số loại đồ hộp như trái cây đóng hộp, mứt, nước sốt... thường chứa lượng đường cao. Tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây tăng cân, béo phì, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác.

Mất chất dinh dưỡng: Quá trình chế biến và bảo quản đồ hộp có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, vitamin B và các chất chống oxy hóa.

Nguy cơ nhiễm vi khuẩn: Mặc dù hiếm gặp, nhưng đồ hộp không được chế biến đúng cách có thể chứa vi khuẩn Clostridium botulinum gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm.

Tác hại từ việc ăn đồ hộp thường xuyên
Ăn đồ hộp thường xuyên có nguy cơ nhiễm vi khuẩn

Cách lựa chọn và sử dụng đồ hộp an toàn

Chọn đồ hộp không chứa BPA: Tìm kiếm các sản phẩm có nhãn "BPA free" hoặc được đóng gói trong hộp thủy tinh hoặc giấy.

Hạn chế đồ hộp chứa nhiều muối và đường: Đọc kỹ nhãn thành phần và chọn các sản phẩm có hàm lượng muối và đường thấp.

Ưu tiên đồ hộp có nguyên liệu tự nhiên: Chọn đồ hộp có thành phần đơn giản, không chứa chất bảo quản và phụ gia nhân tạo.

Kiểm tra kỹ hạn sử dụng: Không sử dụng đồ hộp đã hết hạn hoặc có dấu hiệu hư hỏng như phồng, rỉ sét, biến dạng.

Chế biến đúng cách: Đun nóng đồ hộp trước khi ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không lạm dụng: Đồ hộp chỉ nên là giải pháp thay thế tạm thời, không nên thay thế hoàn toàn thực phẩm tươi sống trong chế độ ăn uống hàng ngày vì những tác hại tiềm ẩn đối với sức khỏe.

Khi sử dụng cần mua đồ hộp ở các nơi uy tín và chế biến phải đúng cách. Có như vậy sức khỏe của chúng ta mới đảm bảo.

PVN và doanh nghiệp Đài Loan đẩy nhanh tiến độ hợp tác tại Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ PVN và doanh nghiệp Đài Loan đẩy nhanh tiến độ hợp tác tại Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ
Những thực phẩm cần tích trữ trong nhà để “chống bão” Những thực phẩm cần tích trữ trong nhà để “chống bão”
Độ hợp khắc của tuổi Mão với 12 con giáp: Ai là người đem tới hạnh phúc cho bạn? Độ hợp khắc của tuổi Mão với 12 con giáp: Ai là người đem tới hạnh phúc cho bạn?
Yến Linh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Vẫn bất an với an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống

Vẫn bất an với an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống

Nguồn cung cấp thực phẩm, rau củ quả cho phần lớn người dân trên địa bàn TP Hà Nội hiện vẫn từ các chợ dân sinh trên địa bàn. Đáng nói, phần lớn hàng hóa tại các chợ dân sinh vẫn tự cung, tự cấp, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gây khó khăn cho các ngành chức năng trong kiểm soát chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm cũng như lo ngại về ATTP cho sức khỏe người tiêu dùng.
Phần lớn người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở Việt Nam là phụ nữ

Phần lớn người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở Việt Nam là phụ nữ

Khoảng 50-60% dân số Việt Nam bị gan nhiễm mỡ, tỷ lệ người mắc đang ngày càng tăng do thói quen lối sống của người Việt. Trong đó, phần lớn người mắc bệnh là phụ nữ.
“Báu vật” cho sức khỏe từ bí đao mà người Việt thường đổ bỏ

“Báu vật” cho sức khỏe từ bí đao mà người Việt thường đổ bỏ

Bí đao là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều công dụng thần kì. Bên cạnh phần thịt ngọt mát thì vỏ bí đao - phần mà chúng ta thường bỏ đi - lại có những công dụng bất ngờ đối với sức khỏe và sắc đẹp.
Mặt nạ gạo –  lựa chọn hàng đầu để có làn da trong suốt như gái Hàn

Mặt nạ gạo – lựa chọn hàng đầu để có làn da trong suốt như gái Hàn

Gạo không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc mà còn được coi là "thần dược" trong việc chăm sóc và làm đẹp cho làn da. Việc sử dụng bột gạo đúng cách sẽ giúp bạn có được làn da mịn màng, trắng sáng và khỏe mạnh.
Khuyến cáo những việc cần làm trước, trong và sau bão

Khuyến cáo những việc cần làm trước, trong và sau bão

Trước mức độ nguy hiểm của bão, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã đưa ra một số khuyến cáo an toàn.
Siêu bão Yagi mạnh nhất 30 năm, người dân tuyệt đối không ra ngoài lúc mưa to, gió lớn

Siêu bão Yagi mạnh nhất 30 năm, người dân tuyệt đối không ra ngoài lúc mưa to, gió lớn

Lúc 15h, tâm bão trên vùng biển đông bắc đảo Hải Nam, sức gió mạnh nhất 201km/h, cấp 16 siêu bão, giật trên cấp 17 và đang theo hướng tây tây bắc với tốc độ 15-20km/h. Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, cho biết Yagi là siêu bão có cường độ mạnh nhất trong khoảng 30 năm gần đây hoạt động trên Biển Đông.
Hàng loạt học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên nhập viện không rõ nguyên nhân, có ca tử vong

Hàng loạt học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên nhập viện không rõ nguyên nhân, có ca tử vong

Theo thông tin từ ngành y tỉnh Thái Nguyên, trong kỳ nghỉ lễ 2/9 vừa qua, tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên ghi nhận 14 học sinh sống tại ký túc xá trường phải nhập viện. Các em học sinh có triệu chứng sốt chưa rõ nguyên nhân, trong đó 1 trường hợp đã tử vong.
Nguyên liệu tạo ngọt phù hợp với người đường huyết cao

Nguyên liệu tạo ngọt phù hợp với người đường huyết cao

Đường và đồ ngọt thường được cho là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Chính vì vậy nên mọi người, đặc biệt là những người bị đường huyết cao, tiểu đường thường không dám sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng 2 nguyên liệu tạo ngọt tự nhiên sau để thay thế đường.
Cùng mang chất độc Alkaloid tương tự lá ngón nhưng tại sao loại cây này lại được coi là thảo dược quý?

Cùng mang chất độc Alkaloid tương tự lá ngón nhưng tại sao loại cây này lại được coi là thảo dược quý?

Thiên lý không chỉ là giống cây trồng làm cảnh đẹp mà còn là nguồn thực phẩm đa dạng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe đồng thời là thành phần quan trọng trong những bài thuốc dân gian, truyền thống để chữa nhiều loại bệnh.
Những ai nên hạn chế ăn bánh trung thu?

Những ai nên hạn chế ăn bánh trung thu?

Người có hệ tiêu hóa kém, phụ nữ mang bầu, người mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều bánh trung thu.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động