Những lợi ích bất ngờ của cây dương xỉ đối với sức khỏe

Cây dương xỉ từ lâu đã được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Loài cây này không chỉ là một loại cây cảnh mà còn chứa trong mình kho tàng dinh dưỡng quý giá.
Cà tím - Thực phẩm vàng cho tim mạch và trí não Dây cóc kèn - Vị thuốc quý trong Y học cổ truyền Hải tảo - Cây thuốc mọc hoang dưới biển

Cây dương xỉ (Polypodium leucotomos) hay còn được gọi là ngọc dương xỉ hoặc quyết lá xoăn. Dương xỉ thuộc vào nhóm thực vật không có hạt với hoa. Nó được trồng phổ biến nhất ở châu Á.

Những lợi ích bất ngờ của cây dương xỉ đối với sức khỏe

Cây dương xỉ nổi tiếng với thành phần dinh dưỡng chứa hàm lượng protein cùng khoáng chất cao như canxi, kẽm và kali. Thêm vào đó, dương xỉ cũng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin A, vitamin C và các phức hợp vitamin B.

Cây dương xỉ, loài thực vật quen thuộc thường được trồng làm cảnh trong nhà hoặc sân vườn có nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời, ít ai ngờ tới.

Hỗ trợ sức khỏe xương khớp

Dương xỉ là nguồn cung cấp canxi dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì hệ xương chắc khỏe. Canxi là khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của xương, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên, giúp ngăn ngừa loãng xương ở người lớn tuổi.

Ngoài canxi, dương xỉ còn chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là flavonoid. Flavonoid là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng chống viêm và giảm đau hiệu quả. Nhờ đó, dương xỉ có thể giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp, giúp người bệnh vận động linh hoạt hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hỗ trợ giảm đau trong kỳ kinh

Lá dương xỉ được khuyến khích sử dụng trong bữa ăn đối với phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt. Trong lá của cây này có chứa nhiều khoáng chất hỗ trợ giảm các triệu chứng gây ra do kỳ kinh. Tuy nhiên, lá dương xỉ không nên sử dụng đối với phụ nữ đang mang thai.

Đẹp da, chống nắng

Dương xỉ giúp ngăn chặn tác động có hại của ánh nắng mặt trời và tia UV. Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi người trưởng thành khỏe mạnh sử dụng 7,5mg/kg cây dương xỉ, họ ít bị tổn thương da và cháy nắng hơn so với những người không sử dụng.

Những lợi ích bất ngờ của cây dương xỉ đối với sức khỏe

Dương xỉ có khả năng tăng cường độ đàn hồi của da, ngăn chặn quá trình lão hóa và có tác dụng chống viêm. Nó còn giúp bảo vệ làn da, duy trì độ mềm mại và săn chắc, đồng thời ngăn ngừa tình trạng mụn viêm.

Tăng cường thị lực

Vitamin A trong lá dương xỉ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe đôi mắt. Nó giúp duy trì sự trong suốt của giác mạc, tăng cường thị lực ban đêm, ngăn ngừa khô mắt và các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác như thoái hóa điểm vàng.

Bên cạnh đó, khi kết hợp với các chất chống oxy hóa và khoáng chất khác có trong dương xỉ, hiệu quả bảo vệ mắt sẽ được tăng cường đáng kể. Việc bổ sung dương xỉ vào chế độ ăn hàng ngày là cách đơn giản và hiệu quả để chăm sóc đôi mắt khỏe mạnh.

Nâng cao sức khỏe hệ thần kinh

Việc cung cấp đầy đủ các khoáng chất cho cơ thể sẽ đảm bảo hệ thống thần kinh hoạt động tốt hơn. Lá của cây dương xỉ có chứa nhiều khoáng chất tốt nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh. Đồng thời, loại lá này còn chứa thêm thành phần thiamine. Đây chính là loại vitamin B đem đến công dụng tốt đối với hệ thần kinh.

Bổ máu

Dương xỉ chứa lượng lớn sắt, một khoáng chất quan trọng có vai trò thúc đẩy sản xuất tế bào hồng cầu trong cơ thể. Số lượng hồng cầu đủ đầy là quan trọng để phân phối oxy và chất dinh dưỡng cho toàn bộ hệ thống cơ thể.

Thanh lọc không khí

Có thể bạn không biết, cây dương xỉ là một trong số những loài cây thanh lọc không khí tốt nhất. Không giống như các loại cây cảnh khác, cây dương xỉ có thể thanh lọc được cả những chất độc hại trong không khí như xylene, thủy ngân, asen, toluene,...

Những lợi ích bất ngờ của cây dương xỉ đối với sức khỏe

Cải thiện tiêu hóa

Chất xơ trong dương xỉ không chỉ giúp kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón mà còn mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa. Nó là thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức đề kháng và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý đường ruột.

Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp điều hòa đường huyết, tăng cảm giác no và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như viêm đại tràng, ung thư đại tràng. Khi kết hợp với các hợp chất chống viêm trong dương xỉ, hiệu quả hỗ trợ tiêu hóa sẽ càng được tăng cường. Việc bổ sung dương xỉ vào chế độ ăn hàng ngày là một cách đơn giản và hiệu quả để chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Cung cấp hàm lượng phốt pho cao

Photpho được xem là một trong những chất dinh dưỡng ít phổ biến khi nói về khoáng chất. Tuy nhiên, chất dinh dưỡng này có công dụng hỗ trợ tối ưu cho chất béo với Cacbohidrat giúp giữ trọng lượng cơ thể. Nếu sử dụng lá cây dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, nó có thể đáp ứng đầy đủ lượng photpho hấp thụ cho cơ thể.

Giảm các triệu chứng trong kỳ kinh nguyệt

Lá dương xỉ được các chuyên gia khuyến khích nên sử dụng trong kỳ kinh nguyệt. Vì lá dương xỉ chứa nhiều khoáng chất, giúp giảm các triệu chứng mệt mỏi trong chu kỳ kinh nguyệt như đau bụng, tức ngực, đau lưng,…

Tốt cho tim mạch

Kali, khoáng chất dồi dào trong lá dương xỉ, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tim mạch. Kali giúp điều hòa huyết áp bằng cách làm giãn nở mạch máu và loại bỏ lượng natri dư thừa. Nhờ đó, nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, đột quỵ, đau tim được giảm thiểu đáng kể.

Bên cạnh đó, kali còn giúp duy trì nhịp tim đều đặn, bảo vệ cơ tim và ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Khi kết hợp với các chất chống oxy hóa và khoáng chất khác có trong dương xỉ, hiệu quả bảo vệ tim mạch sẽ càng được tăng cường. Việc bổ sung kali từ dương xỉ là một cách tự nhiên và hiệu quả để chăm sóc sức khỏe tim mạch.

Những lợi ích bất ngờ của cây dương xỉ đối với sức khỏe

Tốt cho người bệnh tiểu đường

Các bệnh nhân bị mắc bệnh tiểu đường ở giai đoạn khác nhau cần phải quản lý tốt chế độ ăn uống hàng ngày. Một trong các thực phẩm nên bổ sung trong chế độ ăn chính là lá dương xỉ. Các chất dinh dưỡng có trong lá cây dương xỉ sẽ hỗ trợ tốt việc giảm lượng đường ở trong máu.

Những điều lưu ý khi sử dụng lá dương xỉ

Các chất dinh dưỡng có trong lá cây dương xỉ đem đến công dụng hiệu quả đối với sức khỏe. Tuy nhiên, loại lá này cũng cần có một số lưu ý trong quá trình sử dụng.

Khi lựa chọn bổ sung lá dương xỉ trong chế độ ăn, bạn cần phải đảm bảo rõ nguồn gốc an toàn. Đây là do một số cây dương xỉ có thể gây độc tố.

Do lá dương xỉ tươi chứa một số chất độc nhẹ, cần được luộc hoặc chần qua nước sôi trước khi sử dụng.

Đối với phụ nữ đang mang thai, bạn không nên sử dụng loại lá cây này trong chế độ ăn.

Không nên lạm dụng dương xỉ, chỉ nên sử dụng với liều lượng vừa phải theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc người có kinh nghiệm.

Nếu xuất hiện các triệu chứng như dị ứng, buồn nôn, tiêu chảy sau khi sử dụng dương xỉ, cần ngừng sử dụng ngay và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tự chữa cảm lạnh tại nhà với các loại gia vị dễ tìm Tự chữa cảm lạnh tại nhà với các loại gia vị dễ tìm
Bán chi liên - Dược liệu quý trong điều trị ung thư Bán chi liên - Dược liệu quý trong điều trị ung thư
Những công dụng tuyệt vời của nấm lim xanh đối với sức khỏe Những công dụng tuyệt vời của nấm lim xanh đối với sức khỏe
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Lá húng chanh được xem là vị thuốc nam có trong tự nhiên và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn vì tính hiệu quả và an toàn. Vậy để hiểu rõ hơn về những giá trị mà húng chanh đem lại, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thành phần, công dụng và cách dùng loại cây này qua bài viết dưới đây.
Một tuần gội đầu bao nhiêu lần là đủ?

Một tuần gội đầu bao nhiêu lần là đủ?

Gội đầu không chỉ là việc làm sạch tóc mà còn là cách bạn chăm sóc sức khỏe cho mái tóc. Vậy tần suất gội đầu trong một tuần bao nhiêu là phù hợp?
Nên tắm nước nóng hay lạnh sau khi chơi thể thao

Nên tắm nước nóng hay lạnh sau khi chơi thể thao

Sau khi tập gym hoặc chơi thể thao, tập thể dục thì việc tắm rửa sạch sẽ không chỉ giúp loại bỏ mồ hôi mà còn nhiều lợi ích. Vậy nên tắm nước nóng hay nước lạnh.
Khám phá thực phẩm "vàng" giúp giảm ho có đờm hiệu quả

Khám phá thực phẩm "vàng" giúp giảm ho có đờm hiệu quả

Ho có đờm do tác nhân là vi rút hoặc vi khuẩn gây ra các bệnh nhiễm trùng, viêm đường hô hấp làm cơ thể sản sinh nhiều đờm hơn bình thường.
Loại củ "xù xì" không chỉ là món ăn ngon, còn là thực phẩm tốt cho sức khoẻ

Loại củ "xù xì" không chỉ là món ăn ngon, còn là thực phẩm tốt cho sức khoẻ

Loại củ xì xì xấu xí với tên gọi củ mài tuy không phải là cây thuốc quý hiếm ở Việt Nam, nhưng cũng là một loại cây có giá trị kinh tế cao trong nhưng thời gian gần đây. Trước kia, củ mài thường được sử dụng để cứu đói trong chiến tranh. Ngày nay, người dân vẫn thường trồng củ mài ở các tỉnh Hà Bắc, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình với mục đích trồng xen kẽ vườn tiêu để đạt lợi nhuận cao. Ngoài dùng để ăn, củ mài còn có tác dụng giúp chữa các bệnh ăn không tiêu, giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ đau tim, tiểu đường, v.v.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động