Khánh thành sân bay quốc tế mới rộng gần 900ha trị giá 15.000 tỷ đồng

Đời sống 02/08/2026 11:15

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi kỳ vọng dự án sẽ thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và đưa miền Nam Ấn Độ trở thành trung tâm trung chuyển mới của khu vực.

Ấn Độ ngày 1/8 đã khánh thành sân bay quốc tế mới nhất tại thành phố ven biển Vizag (Visakhapatnam), thuộc bang Andhra Pradesh ở miền Nam.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Modi gọi sân bay là "đường băng của tăng trưởng", đồng thời nhấn mạnh đây sẽ là "bệ phóng cho tương lai tươi sáng của thế hệ trẻ bang Andhra Pradesh".

Thủ tướng Ấn Độ cũng cho biết nước này chỉ có 74 sân bay đang hoạt động khi ông lên nắm quyền vào năm 2014, trong khi hiện nay con số đã tăng lên 166 sân bay.

Sân bay quốc tế Alluri Sitarama Raju được xây dựng với tổng vốn đầu tư hơn 56 tỷ rupee (khoảng 15.400 tỷ đồng) trên khu đất rộng gần 890ha.

screenshot-2026-08-02-004503_1785606328.png
Ấn Độ vừa đưa vào hoạt động sân bay quốc tế mới tại thành phố Vizag

Dự án do một công ty thuộc Tập đoàn GMR phát triển theo mô hình hợp tác công - tư (PPP), áp dụng hình thức "thiết kế, xây dựng, tài trợ vốn, vận hành và chuyển giao" (DBFOT).

Các chuyến bay thương mại sẽ bắt đầu từ ngày 17/8. Trong giai đoạn đầu, sân bay có công suất phục vụ 6 triệu hành khách mỗi năm và có thể mở rộng lên 40 triệu hành khách trong tương lai.

Được xây dựng để chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại khu vực ven biển, sân bay cũng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong trung tâm điều hành nhằm hỗ trợ quản lý và vận hành theo thời gian thực.

Kỳ vọng trở thành "Cửa ngõ phía Đông" của Ấn Độ

Chính phủ của Thủ tướng Modi định vị sân bay mới là "Cửa ngõ phía Đông", với mục tiêu tăng cường kết nối giữa Đông Nam Á với bang Andhra Pradesh và bang Odisha lân cận.

Theo Tập đoàn GMR, việc nhiều tập đoàn lớn như Microsoft, Google và Reliance công bố kế hoạch xây dựng các trung tâm dữ liệu tại khu vực lân cận sẽ giúp sân bay trở thành đầu tàu tăng trưởng kinh tế của cả vùng.

Doanh nghiệp này cho rằng dự án sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời góp phần hiện thực hóa mục tiêu của Chính phủ Ấn Độ đưa đất nước trở thành quốc gia phát triển vào năm 2047.

Đây là sân bay "greenfield" (xây dựng hoàn toàn mới trên khu đất chưa phát triển) thứ ba do GMR Group phát triển. Tập đoàn có trụ sở tại New Delhi hiện cũng vận hành hoặc cung cấp dịch vụ kỹ thuật cho các sân bay tại New Delhi, Hyderabad, Goa, Nagpur, thành phố Medan của Indonesia và Cebu của Philippines.

Ông G.B.S. Raju, Chủ tịch mảng kinh doanh sân bay của GMR, cho biết doanh nghiệp tin tưởng sân bay sẽ trở thành cửa ngõ quan trọng của hành lang phía Đông Ấn Độ, góp phần thu hút đầu tư, tạo việc làm và thúc đẩy sự thịnh vượng của khu vực trong nhiều thập kỷ tới.

Sân bay mới cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy du lịch tại miền Nam Ấn Độ, khu vực đang ngày càng thu hút nhiều du khách đến từ các quốc gia Đông Nam Á.

Thiên Kim
Tin đáng đọc