Hơn 150 công nhân ở Phú Thọ nhập viện do chất histamine trong cá thu ù kho
Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa vào ngày 28/8 tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam (cụm Công nghiệp Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) khiến hơn 150 công nhân phải nhập viện, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phú Thọ đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các cơ quan liên quan tiến hành lấy 4 mẫu chất nôn của công nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Theo ông Điêu Quang Đạo - Phó Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ, kết quả kiểm nghiệm đã phát hiện chất histamin với hàm lượng cao là 3806 mg/kg trong mẫu cá thu ù kho (mẫu cá thu ù kho được lưu tại công ty Hoàng Thủy) và hàm lượng 6,22 mg/kg cao nhất trong mẫu chất nôn của bệnh nhân là công nhân Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam.
Histamine là một chất hóa học có đặc tính bền, không bị phá hủy (không bị giảm đi) qua quá trình đông lạnh, nấu chín, hun khói, tiệt trùng hoặc đóng hộp. So với các loại thịt gia súc, gia cầm, thịt cá có độ bền cơ học kém hơn, dễ bị nhiễm vi sinh vật.
Hiện, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phú Thọ đang tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại - Dịch vụ Hoàng Thủy và các tổ chức, cá nhân cung cấp nguyên liệu cho công ty này sử dụng trong chế biến, cung cấp suất ăn trưa 28/8 cho Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam, để có biện pháp xử lý theo quy định.
Về tình hình theo dõi sức khỏe, điều trị bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy, các bệnh nhân đều đã ổn định sức khỏe. Đến 10h ngày 30/8, bệnh nhân cuối cùng đã được xuất viện, trở về nhà.
Trước đó, hơn 150 công nhân nhập viện nghi bị ngộ độc tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam, trong Cụm công nghiệp Hoàng Xá, thuộc địa bàn xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ).
Trong đó có 6 ca có triệu chứng sốc phản vệ độ II, như: đau bụng, nôn, nổi mề day toàn thân, khó thở nhẹ; 146 ca có triệu chứng đau bụng nhẹ, buồn nôn. Sau khi xảy ra vụ việc, các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để tìm nguyên nhân.