Giá xăng dầu hôm nay 11/7: Tuần giảm đầu tiên sau 6 tuần tăng giá liên tiếp

Tuần qua, giá dầu thế giới bị chi phối mạnh bởi những thông tin xung quanh cuộc họp sản lượng của OPEC+ với sự bất đồng giữa UAE và Saudi Arabia.
Giá xăng dầu hôm nay 10/7: Tiếp đà tăng mạnh Giá xăng dầu hôm nay 9/7: Bật tăng trở lại Giá xăng dầu hôm nay 8/7: Dầu Brent tụt sâu về mức 73 USD

Giá xăng dầu thế giới

Ngay trong phiên giao dịch đầu tuần (5/7), sự bế tắc của OPEC+ trong việc đi đến một thoả thuận sản lượng đã tạo tâm lý thận trọng trên thị trường dầu thô, qua đó khiến giá dầu thế giới giảm nhẹ.Có nguồn tin thì cho rằng OPEC+ sẽ thực hiện tăng thêm sản lượng khai thác 400 ngàn thùng/ngày kể từ tháng 8/2021 đến hết tháng 12/2021. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng OPEC+ sẽ không vội điều chỉnh mức sản lượng hiện nay khi mà các yếu tố rủi ro về dịch bệnh, tăng trưởng kinh tế… còn rất lớn.

Nhưng khi thông tin cuộc họp sản lượng của OPEC+ kết thúc mà không đi đến bất kỳ thoả thuận nào và mâu thuẫn nội bộ của OPEC được bộc lộ, giá dầu thế giới đã giảm mạnh khi thị trường lo ngại thoả thuận sản lượng bị phá vỡ, các nhà sản xuất sẽ tăng mạnh nguồn cung dầu, đặc biệt là sự gia tăng sản lượng từ các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ.

Giá xăng dầu hôm nay 11/7: Tuần giảm đầu tiên sau 6 tuần tăng giá liên tiếp
Giá xăng dầu hôm nay 11/7 tuần giảm đầu tiên sau 6 tuần tăng giá liên tiếp

Trong khi nguồn cung dầu có khả năng tăng mạnh thì về phía cầu, diễn biến của dịch Covid-19 đã dấy lên nhiều lo ngại về quá trình cải thiện nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu.

Tuy nhiên, khi mà những lo ngại về nguy cơ cung dầu sẽ tăng mạnh thì loạt dữ liệu về dự trữ dầu thô của Mỹ và nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã giúp giá dầu thế giới vượt áp lực, lấy lại đà tăng mạnh.

Theo báo cáo được Viện Dầu mỏ Mỹ (API) phát đi ngày 7/7, dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 2/7 đã giảm 7,983 triệu thùng. Lượng dầu tồn kho của Mỹ cũng giảm mạnh tới 8,153 triệu thùng, vượt rất xa con số dự báo giảm 4,686 triệu thùng được các nhà phân tích đưa ra trước đó.

Còn theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, dự trữ dầu thô và xăng của Mỹ giảm mạnh, trong khi đó nhu cầu tiêu thụ xăng đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2019. Cụ thể, dự trữ dầu thô trong tuần tính đến ngày 2/7, dự trữ dầu thô giảm 6,9 triệu thùng, xuống còn 445,5 triệu thùng, là mức dự trữ thấp nhất kể từ tháng 2/2020, và cao hơn mức dự báo giảm 4 triệu thùng được đưa ra trước đó. Đặc biệt, dự trữ xăng của Mỹ đã giảm tới 6,1 triệu thùng, vượt rất xa con số kỳ vọng 2,2 triệu thùng của giới chuyên gia.

Ở diễn biến khác, trong báo cáo hàng tháng mới nhất, OilX cho biết, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 6 đạt mức trung bình 10,54 triệu thùng/ngày, tăng 8,81% so với tháng trước đó. Tồn kho dầu của Trung Quốc cũng được ghi nhận giảm đáng kể khi từ tháng 4/2021 khi đã giảm từ 436 triệu xuống còn 414 triệu thùng.

Trung Quốc hiện vẫn đang trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch bởi vậy nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu, trong đó có các sản phẩm từ dầu thô, là rất lớn. Bởi vậy, theo giới phân tích, khi mà nhu cầu tăng, nguồn dự trữ giảm, và các nhà máy lọc dầu được khôi phục hạn ngạch nhập khẩu, Trung Quốc sẽ buộc phải nhập khẩu một lượng lớn dầu thô thời gian tới.

Thông tin Nga đang nỗ lực hàn gắn mâu thuẫn giữa Saudi Arabia và UAE nhằm cứu vẫn một thoả thuận sản lượng của OPEC+ cũng khiến những lo ngại về nguy cơ các nước xuất khẩu dầu OPEC sẽ phá vỡ sản lượng, tăng mạnh nguồn cung… hạ nhiệt.

Ngoài ra, đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm mạnh cũng là những nhân tố hỗ trợ giá dầu ngày 11/7 khép tuần giao dịch với xu hướng tăng mạnh.

Chốt tuần giao dịch, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2021 đứng ở mức 73,85 USD/thùng, tăng 1,63 USD/thùng trong phiên. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 9/2021 đứng ở mức 75,57 USD/thùng, tăng 1,45 USD/thùng trong phiên.

Mặc dù tăng mạnh trong 2 phiên giao dịch cuối tuần nhưng tính chung trong tuần giao dịch, giá dầu thế giới trong tuần giao dịch từ ngày 5/7 vẫn giảm và là tuần giảm đầu tiên sau 6 tuần tăng giá liên tiếp.

Giá xăng dầu trong nước

Chiều ngày 26/6, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày/lần. Sau khi điều chỉnh, hiện giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

Xăng E5RON92 không cao hơn 19.760 đồng/lít;

Xăng RON95-III không cao hơn 20.916 đồng/lít;

Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 16.119 đồng/lít;

Dầu hỏa không cao hơn 15.051 đồng/lít;

Dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 15.449 đồng/kg.

T.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bách Hóa Xanh tiếp tục bị xử phạt vì bán hàng không niêm yết giá, quá đát

Bách Hóa Xanh tiếp tục bị xử phạt vì bán hàng không niêm yết giá, quá đát

Ngày 2/8, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt đối với công ty và người đại diện CTCP thương mại Bách Hóa Xanh vì không niêm yết giá và bán hàng hết hạn sử dụng.
Giá xăng dầu hôm nay 3/8: Tăng mạnh trở lại

Giá xăng dầu hôm nay 3/8: Tăng mạnh trở lại

Giá xăng dầu hôm nay 3/8, giá dầu thế giới tăng mạnh trở lại sau loạt dữ liệu kinh tế vừa được công bố cho thấy kinh tế Mỹ vẫn có tăng trưởng, bất chấp dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp do biến chủng Delta.
Giá cao su hôm nay 3/8: Thị trường Trung Quốc tăng trở lại

Giá cao su hôm nay 3/8: Thị trường Trung Quốc tăng trở lại

Giá cao su hôm nay (3/8) ghi nhận tại sàn giao dịch Trung Quốc đã tăng giá trở lại, trong khi đó, sàn Nhật Bản đi ngang so với phiên giao dịch liền kề.
Hà Nội mở siêu thị 0 đồng, sẻ chia khó khăn với người dân trong mùa dịch

Hà Nội mở siêu thị 0 đồng, sẻ chia khó khăn với người dân trong mùa dịch

''Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng" mở cửa sẽ phục vụ cho gần 1.000 người bao gồm lao động nghèo, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và hàng trăm sinh viên đang mắc kẹt tại các khu ký túc xá.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động