Củ ấu: Nguyên liệu nấu ăn, vị thuốc trị bệnh

Củ ấu có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, vừa thích hợp dùng làm nguyên liệu nấu ăn, vừa có thể sử dụng bào chế thuốc trị bệnh. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết ăn củ ấu có tác dụng gì.
Loại củ đen sì, nhìn như sừng trâu có gì hấp dẫn mà khách sỉ đổ xô đi mua Người đàn ông suýt mất mạng sau khi ăn củ ấu tàu ninh xương Loại củ được ví là “nhân sâm" của người nghèo, ăn vặt không lo bị béo
Củ ấu: Nguyên liệu nấu ăn, vị thuốc trị bệnh

Tổng quan về củ ấu

Củ ấu có tên gọi khác là lãng thực, ấu nước hay ấu trụi, là một loại cây sống dưới nước. Thân củ ấu ngắn và có lông bên ngoài. Cây ấu có hoa màu trắng và thường xen kẽ với lá. Quả mà chúng ta thường gọi là củ ấu có hình dáng rất khác biệt với hai sừng mọc hai bên. Hai sừng này được phát triển từ các lá đài.

Củ ấu thường mọc ở các đầm trên mọi miền tổ quốc. Người dân có thể trồng ấu bằng chồi non hoặc hạt giống. Mùa hoa của loại củ này sẽ bắt đầu khoảng tháng 5 - 6, sau đó là mùa trái sẽ bắt đầu từ tháng 7 - 8 hàng năm. Củ ấu khi luộc lên sẽ rất mềm, ngọt và thơm.

Thành phần dinh dưỡng của củ ấu

Khi bạn dùng củ ấu, bạn sẽ thu nạp cho mình được rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và quan trọng. Trong 1 củ ấu, hàm lượng tinh bột chiếm khoảng 49% và hàm lượng protein chiếm 10,3%. Vì thế, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn sau khi ăn loại củ này.

Chưa hết, củ ấu còn có thể giúp bổ máu cho người thiếu canxi và photpho. Đồng thời, trong củ ấu còn chứa iod giúp ngăn ngừa căn bệnh bướu cổ và các bệnh lý về tuyến giáp khác.

Trong 100 gram củ ấu có chứa:

Calo: 97 gram.

Chất béo: 0.1 gram.

Carbohydrate: 23.9 gram.

Chất xơ: 3 gram.

Protein: 2 gram.

Natri: 17% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày.

Mangan: 17% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày.

Vitamin B6: 16% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày.

Vitamin B2: 12% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày.

Vitamin C: 8% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày.

Củ ấu có tác dụng gì?

Củ ấu: Nguyên liệu nấu ăn, vị thuốc trị bệnh

Nhờ vào nguồn dinh dưỡng dồi dào của mình, mà củ ấu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Vậy, ăn củ ấu có tác dụng gì?

Tăng cường hệ miễn dịch

Củ ấu có vitamin C và B6 giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho người dùng. Đồng thời cũng giúp nâng cao sức đề kháng để sẵn sàng chống lại sự tấn công của các virus gây bệnh. Các triệu chứng như sổ mũi, sốt, cảm lạnh, mệt mỏi,... cũng sẽ giảm bớt nếu bạn dùng loại củ này thường xuyên.

Hỗ trợ trị bệnh viêm loét dạ dày

Đối với người bị các vấn đề về dạ dày, rối loạn hay bị viêm tá tràng, nên dùng củ ấu thường xuyên. Nhờ vào thành phần vitamin C và acid ferulic sẽ hỗ trợ đường ruột người dùng chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả.

Mặt khác, củ ấu cũng chứa rất nhiều chất xơ, từ đó cung cấp năng lượng để cơ thể sản sinh thêm nhiều lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng. Ngoài ra, củ ấu cũng có tác dụng giảm viêm, giảm sưng hiệu quả.

Hỗ trợ trị bệnh Eczema

Eczema hay bệnh chàm là tình trạng khô da, rát, ngứa ngáy khó chịu đi kèm là các vết ban đỏ. Bệnh sẽ gây nên sự ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày cũng như khiến người bệnh cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình.

Để giải đáp thêm cho câu hỏi củ ấu có tác dụng gì, không thể không nhắc đến hiệu quả hỗ trợ trị bệnh Eczema. Nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng chống viêm, kháng khuẩn của củ ấu có hiệu quả với người bị Eczema. Các triệu chứng ngứa ngáy, khô rát da giảm đi hiệu quả.

Chỉ cần nấu chín củ ấu với nước, sau đó cho thêm một ít nước chanh vào hỗn hợp này và thoa đều lên da sẽ giúp làm mềm làn da và giảm đi tình trạng ngứa, khô rát khó chịu.

Thanh lọc, giải độc gan, giảm tiêu chảy

Theo y học cổ truyền, củ ấu có vị ngọt thanh, tính mát, mang nhiều tác dụng giúp ích khí kiện tỳ, thanh khử, giải độc, trừ phiền chỉ khát. Rượu củ ấu còn thích hợp dùng làm loại nước giúp chống nóng, chống nắng, giải độc say rượu và loại bỏ rôm sảy.

Những củ ấu đã già còn thích hợp dùng làm các bài thuốc tỳ hư tiết tả, chu kỳ kinh nguyệt không đều, trĩ xuất huyết hay chống suy nhược cơ thể. Dùng củ ấu còn có khả năng giải độc cho gan và giúp cơ thể bù lại chất điện giải đã mất khi bị tiêu chảy.

Một số món ăn giàu dinh dưỡng từ củ ấu

Củ ấu: Nguyên liệu nấu ăn, vị thuốc trị bệnh

Củ ấu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ đó bổ sung nhiều dưỡng chất cho mọi thành viên trong gia đình của bạn.

Một cách chế biến củ ấu như sau:

Sử dụng củ ấu tươi: Khi bạn bị say nắng, sốt, bị mất nước hay tâm trạng bồn chồn, hãy dùng một ít củ ấu tươi. Bạn chỉ cần rửa sạch và bỏ vỏ là có thể dùng ngay.

Dùng củ ấu ép lấy nước làm siro: Củ ấu vốn có vị ngọt nên thích hợp dùng nấu siro. Bạn hãy nấu 250g củ ấu trong khoảng 1 giờ, sau đó lọc lấy nước. Trộn thêm một ít đường và nấu hỗn hợp đó cho đến khi đun sôi là được. Nước siro này có tác dụng điều hòa kinh nguyệt và hỗ trợ điều trĩ xuất huyết rất tốt.

Sử dụng củ nấu đã được nấu chín.

Cháo hoặc canh hầm với củ ấu.

Kỳ lạ củ như sừng trâu, Kỳ lạ củ như sừng trâu, "thân em" trắng ngần được mệnh danh “nhân sâm của người nghèo”, thanh lọc cơ thể cực tốt
Thứ củ đen sì, thức quà quê khiến người ta thổn thức, đem nấu canh sườn thành món ăn đại bổ ngày Tết Thứ củ đen sì, thức quà quê khiến người ta thổn thức, đem nấu canh sườn thành món ăn đại bổ ngày Tết
Loại củ vừa đen vừa xấu, xưa là món quà vặt dân dã, nay thành đặc sản bổ ngang nhân sâm Loại củ vừa đen vừa xấu, xưa là món quà vặt dân dã, nay thành đặc sản bổ ngang nhân sâm
Anh Minh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Người bệnh tim mạch nên kiêng ăn những thực phẩm này?

Người bệnh tim mạch nên kiêng ăn những thực phẩm này?

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Bên cạnh những yếu tố di truyền, tuổi tác, lối sống ít vận động, căng thẳng,... chế độ ăn uống không lành mạnh cũng là nguyên nhân gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nhưng lưu ý khi lắp đặt cục nóng điều hòa

Nhưng lưu ý khi lắp đặt cục nóng điều hòa

Điều hòa là thiết bị điện tử điện lạnh giúp nâng cao đời sống của con người, trong quá trình lắp đặt điều hòa thì việc lắp đặt cục nóng điều hòa như thế nào cho hợp lý là điều mà nhiều người sử dụng quan tâm.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Trước nguy cơ dịch bệnh gia súc, gia cầm tiếp tục gia tăng mạnh trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Hà Nội ghi nhận ca bệnh viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm

Hà Nội ghi nhận ca bệnh viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm

Hà Nội ghi nhận bé trai 12 tuổi, ở huyện Phúc Thọ, là bệnh nhân viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm, dù bệnh nhân đã tiêm đủ 4 mũi vắc xin.
Tác dụng bất ngờ từ các thùng xốp bỏ không

Tác dụng bất ngờ từ các thùng xốp bỏ không

Thùng xốp là một vật dụng dùng để chứa đồ, ngoài ra còn có tác dụng để trồng rau.
Mẹo nhỏ giúp nhà vệ sinh luôn sạch sẽ

Mẹo nhỏ giúp nhà vệ sinh luôn sạch sẽ

Nhà vệ sinh là nơi có nguy cơ gây bệnh cao nhất trong gia đình, vì vậy việc giữ gìn cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ là việc làm vô cùng cần thiết, giúp góp phần đẩy lùi nguy cơ vi khuẩn, nấm mốc.
Những loại thực phẩm không nên “nấu quá chín, đun quá sôi”

Những loại thực phẩm không nên “nấu quá chín, đun quá sôi”

Trong việc chế biến món ăn, nấu chín đun sôi luôn là một nguyên tắc của vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi "nấu quá chín, đun quá sôi" sẽ có ảnh hưởng không tốt, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.
Trẻ bị sốt có nằm được điều hòa không?

Trẻ bị sốt có nằm được điều hòa không?

Sốt là triệu chứng phổ biến ở trẻ em, thường do nhiễm trùng virus hoặc vi khuẩn. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ băn khoăn liệu có nên cho trẻ vào phòng điều hòa khi bị sốt hay không.
Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Nước hầm xương từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Không chỉ dễ làm, món ăn này còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của nước hầm xương có thể thay đổi tùy thuộc vào các thành phần nguyên liệu được sử dụng khi chế biến.
Bị huyết áp thấp nên kiêng gì để bảo vệ sức khỏe?

Bị huyết áp thấp nên kiêng gì để bảo vệ sức khỏe?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Một số thực phẩm có thể làm hạ huyết áp, do đó người bị huyết áp thấp nên hạn chế hoặc tránh sử dụng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động