Củ ấu: Nguyên liệu nấu ăn, vị thuốc trị bệnh

Củ ấu có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, vừa thích hợp dùng làm nguyên liệu nấu ăn, vừa có thể sử dụng bào chế thuốc trị bệnh. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết ăn củ ấu có tác dụng gì.
Loại củ đen sì, nhìn như sừng trâu có gì hấp dẫn mà khách sỉ đổ xô đi mua Người đàn ông suýt mất mạng sau khi ăn củ ấu tàu ninh xương Loại củ được ví là “nhân sâm" của người nghèo, ăn vặt không lo bị béo
Củ ấu: Nguyên liệu nấu ăn, vị thuốc trị bệnh

Tổng quan về củ ấu

Củ ấu có tên gọi khác là lãng thực, ấu nước hay ấu trụi, là một loại cây sống dưới nước. Thân củ ấu ngắn và có lông bên ngoài. Cây ấu có hoa màu trắng và thường xen kẽ với lá. Quả mà chúng ta thường gọi là củ ấu có hình dáng rất khác biệt với hai sừng mọc hai bên. Hai sừng này được phát triển từ các lá đài.

Củ ấu thường mọc ở các đầm trên mọi miền tổ quốc. Người dân có thể trồng ấu bằng chồi non hoặc hạt giống. Mùa hoa của loại củ này sẽ bắt đầu khoảng tháng 5 - 6, sau đó là mùa trái sẽ bắt đầu từ tháng 7 - 8 hàng năm. Củ ấu khi luộc lên sẽ rất mềm, ngọt và thơm.

Thành phần dinh dưỡng của củ ấu

Khi bạn dùng củ ấu, bạn sẽ thu nạp cho mình được rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và quan trọng. Trong 1 củ ấu, hàm lượng tinh bột chiếm khoảng 49% và hàm lượng protein chiếm 10,3%. Vì thế, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn sau khi ăn loại củ này.

Chưa hết, củ ấu còn có thể giúp bổ máu cho người thiếu canxi và photpho. Đồng thời, trong củ ấu còn chứa iod giúp ngăn ngừa căn bệnh bướu cổ và các bệnh lý về tuyến giáp khác.

Trong 100 gram củ ấu có chứa:

Calo: 97 gram.

Chất béo: 0.1 gram.

Carbohydrate: 23.9 gram.

Chất xơ: 3 gram.

Protein: 2 gram.

Natri: 17% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày.

Mangan: 17% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày.

Vitamin B6: 16% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày.

Vitamin B2: 12% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày.

Vitamin C: 8% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày.

Củ ấu có tác dụng gì?

Củ ấu: Nguyên liệu nấu ăn, vị thuốc trị bệnh

Nhờ vào nguồn dinh dưỡng dồi dào của mình, mà củ ấu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Vậy, ăn củ ấu có tác dụng gì?

Tăng cường hệ miễn dịch

Củ ấu có vitamin C và B6 giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho người dùng. Đồng thời cũng giúp nâng cao sức đề kháng để sẵn sàng chống lại sự tấn công của các virus gây bệnh. Các triệu chứng như sổ mũi, sốt, cảm lạnh, mệt mỏi,... cũng sẽ giảm bớt nếu bạn dùng loại củ này thường xuyên.

Hỗ trợ trị bệnh viêm loét dạ dày

Đối với người bị các vấn đề về dạ dày, rối loạn hay bị viêm tá tràng, nên dùng củ ấu thường xuyên. Nhờ vào thành phần vitamin C và acid ferulic sẽ hỗ trợ đường ruột người dùng chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả.

Mặt khác, củ ấu cũng chứa rất nhiều chất xơ, từ đó cung cấp năng lượng để cơ thể sản sinh thêm nhiều lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng. Ngoài ra, củ ấu cũng có tác dụng giảm viêm, giảm sưng hiệu quả.

Hỗ trợ trị bệnh Eczema

Eczema hay bệnh chàm là tình trạng khô da, rát, ngứa ngáy khó chịu đi kèm là các vết ban đỏ. Bệnh sẽ gây nên sự ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày cũng như khiến người bệnh cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình.

Để giải đáp thêm cho câu hỏi củ ấu có tác dụng gì, không thể không nhắc đến hiệu quả hỗ trợ trị bệnh Eczema. Nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng chống viêm, kháng khuẩn của củ ấu có hiệu quả với người bị Eczema. Các triệu chứng ngứa ngáy, khô rát da giảm đi hiệu quả.

Chỉ cần nấu chín củ ấu với nước, sau đó cho thêm một ít nước chanh vào hỗn hợp này và thoa đều lên da sẽ giúp làm mềm làn da và giảm đi tình trạng ngứa, khô rát khó chịu.

Thanh lọc, giải độc gan, giảm tiêu chảy

Theo y học cổ truyền, củ ấu có vị ngọt thanh, tính mát, mang nhiều tác dụng giúp ích khí kiện tỳ, thanh khử, giải độc, trừ phiền chỉ khát. Rượu củ ấu còn thích hợp dùng làm loại nước giúp chống nóng, chống nắng, giải độc say rượu và loại bỏ rôm sảy.

Những củ ấu đã già còn thích hợp dùng làm các bài thuốc tỳ hư tiết tả, chu kỳ kinh nguyệt không đều, trĩ xuất huyết hay chống suy nhược cơ thể. Dùng củ ấu còn có khả năng giải độc cho gan và giúp cơ thể bù lại chất điện giải đã mất khi bị tiêu chảy.

Một số món ăn giàu dinh dưỡng từ củ ấu

Củ ấu: Nguyên liệu nấu ăn, vị thuốc trị bệnh

Củ ấu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ đó bổ sung nhiều dưỡng chất cho mọi thành viên trong gia đình của bạn.

Một cách chế biến củ ấu như sau:

Sử dụng củ ấu tươi: Khi bạn bị say nắng, sốt, bị mất nước hay tâm trạng bồn chồn, hãy dùng một ít củ ấu tươi. Bạn chỉ cần rửa sạch và bỏ vỏ là có thể dùng ngay.

Dùng củ ấu ép lấy nước làm siro: Củ ấu vốn có vị ngọt nên thích hợp dùng nấu siro. Bạn hãy nấu 250g củ ấu trong khoảng 1 giờ, sau đó lọc lấy nước. Trộn thêm một ít đường và nấu hỗn hợp đó cho đến khi đun sôi là được. Nước siro này có tác dụng điều hòa kinh nguyệt và hỗ trợ điều trĩ xuất huyết rất tốt.

Sử dụng củ nấu đã được nấu chín.

Cháo hoặc canh hầm với củ ấu.

Kỳ lạ củ như sừng trâu, Kỳ lạ củ như sừng trâu, "thân em" trắng ngần được mệnh danh “nhân sâm của người nghèo”, thanh lọc cơ thể cực tốt
Thứ củ đen sì, thức quà quê khiến người ta thổn thức, đem nấu canh sườn thành món ăn đại bổ ngày Tết Thứ củ đen sì, thức quà quê khiến người ta thổn thức, đem nấu canh sườn thành món ăn đại bổ ngày Tết
Loại củ vừa đen vừa xấu, xưa là món quà vặt dân dã, nay thành đặc sản bổ ngang nhân sâm Loại củ vừa đen vừa xấu, xưa là món quà vặt dân dã, nay thành đặc sản bổ ngang nhân sâm
Anh Minh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Vinalink Group được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"

Vinalink Group được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"

Vinalink Group vinh dự nhận giải thưởng "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024" do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) trao tặng. Giải thưởng danh giá này là sự ghi nhận cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của Vinalink Group trong việc mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao, an toàn và hiệu quả, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Vì sao rau khoai lang được ví như "thần dược"?

Vì sao rau khoai lang được ví như "thần dược"?

Rau khoai lang là thực phẩm dân dã, dễ chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau trong bữa cơm của gia đình Việt. Rau khoai lang được ví như một "thần dược" xuất phát từ đồng quê.
Những tác dụng bất ngờ của cây bằng lăng đối với sức khoẻ

Những tác dụng bất ngờ của cây bằng lăng đối với sức khoẻ

Cây bằng lăng được trồng nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là ở các khu đô thị, trường học và đường phố. Ngoài làm bóng mát, một số bộ phận của cây bằng lăng khi kết hợp với một số loại thuốc đông y còn có tác dụng chữa bệnh.
Mẹo “đánh bay” đau cổ, lưng khi đi tàu xe

Mẹo “đánh bay” đau cổ, lưng khi đi tàu xe

Kỳ nghỉ dài là cơ hội để chúng ta có những chuyến du lịch xa để nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng. Tuy nhiên, những khó chịu từ đau vùng cổ gáy và thắt lưng khi di chuyển bằng phương tiện giao thông sẽ ảnh hưởng đến niềm vui của kỳ nghỉ. Vậy khắc phục thế nào?
5 món rau giúp giảm cân nhưng ăn nhiều lại gây hại cho sức khỏe

5 món rau giúp giảm cân nhưng ăn nhiều lại gây hại cho sức khỏe

Rau xanh là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh, thiết yếu cho cơ thể. Vì vậy, các nhà nghiên cứu khuyến khích bổ sung rau xanh vào bữa ăn hàng ngày. Nếu bạn muốn ăn rau để giảm cân, “đốt” mỡ bụng thì có thể tham khảo các loại dưới đây.
Ăn cam giúp đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Ăn cam giúp đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Cam là loại quả được sử dụng nhiều ở Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết tác dụng của trái cam.
Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, tỷ lệ tử vong cao

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, tỷ lệ tử vong cao

Các nhà khoa học cho biết một dạng đậu mùa khỉ mới được phát hiện tại một thị trấn khai thác mỏ ở Congo có thể dễ dàng lây lan hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn.
Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết

Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết

Vừa qua, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi tới lãnh đạo Sở Y tế các địa phương thực hiện mạnh mẽ chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết.
Cần tây giúp giảm cân, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch

Cần tây giúp giảm cân, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch

Cần tây là một loại rau phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và được sử dụng nhiều để chế biến các món ăn khác nhau. Ngoài ra, Cần tây còn có tác dụng như giảm cân, hỗ trợ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, lợi tiểu, giảm mỡ máu.
Sở Y tế TPHCM thông tin về kết quả vụ 15 học sinh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc tố vi khuẩn

Sở Y tế TPHCM thông tin về kết quả vụ 15 học sinh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc tố vi khuẩn

Mới đây, Sở Y tế TPHCM công bố kết quả ban đầu về vụ việc 15 học sinh, tại 04 trường tiểu học trên địa bàn TP Thủ Đức bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động