Cần quy định chính thức, cụ thể việc cấp phép lưu hành các loại vaccine phòng COVID-19

Chiều 23/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, thông tư hướng dẫn đăng ký, lưu hành trong trường hợp cấp bách đối với vaccine phòng COVID-19.
Thủ tướng yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 Vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 Việt Nam xác định mục tiêu sớm tiêm vaccine Covid-19 miễn phí cho toàn dân

Căn cứ để cấp phép vaccine phòng COVID-19 trong tình trạng khẩn cấp

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Bộ đã thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập xây dựng Thông tư, tổ chức các cuộc họp với các đơn vị liên quan, cơ sở sản xuất, đăng ký vaccine về nội dung góp ý, những vướng mắc khi đăng ký lưu hành vaccine; báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Thông tư theo hình thức rút gọn…

Cần quy định chính thức, cụ thể việc cấp phép lưu hành các loại vaccine phòng COVID-19
Cần quy định chính thức, cụ thể việc cấp phép lưu hành các loại vaccine phòng COVID-19

Thường trực Ban Chỉ đạo cho rằng, hiện nay, việc cấp phép lưu hành các vaccine phòng COVID-19 của nước ngoài tại Việt Nam thực hiện theo quy trình khẩn cấp, vì vậy, cần thiết phải ban hành Thông tư quy định chính thức, cụ thể việc cấp phép lưu hành các loại vaccine phòng COVID-19 cả của nước ngoài và của trong nước sản xuất. Theo đó, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc căn cứ vào thực hiện.

Đối với các vaccine phòng COVID-19 đang được nghiên cứu, phát triển trong nước, Luật Dược quy định phải trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng; tuy nhiên, không quy định rõ quy mô thử nghiệm. Đại diện Bộ Y tế cho biết, trong điều kiện bình thường, quy mô thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc (bao gồm cả vaccine) theo thông lệ quốc tế.

Đại diện Bộ Tư pháp cho biết theo Điều 89 (Luật Dược) quy định về “Thuốc phải thử lâm sàng, thuốc miễn thử lâm sàng hoặc miễn một số giai đoạn thử lâm sàng khi đăng ký lưu hành thuốc” thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế. Trong tình hình hiện nay, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu để thể hiện trong thông tư do Bộ trưởng Bộ Y tế ký ban hành. Trong trường hợp cần các yêu cầu, điều kiện đặc biệt mà pháp luật hiện hành chưa quy định thì Bộ Y tế sẽ trình các cơ quan thẩm quyền xem xét.

Cũng tại cuộc họp, Bộ Y tế đã báo cáo kế hoạch tiêm chủng vaccine quy mô chưa từng có trên cả nước. Theo đó, dự kiến đến quý III/2021, sẽ tiêm được cơ bản vaccine COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên, trong đó, đủ số lượng vaccine để tiêm cho lực lượng sản xuất.

6 điểm cần làm rõ trong kế hoạch tiêm vaccine

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý 6 điểm Bộ Y tế cần hoàn thiện và báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên toàn quốc.

Thứ nhất, Bộ Y tế phải dự kiến được tiến độ số lượng vaccine về Việt Nam, từng loại vaccine cụ thể để phân bổ tiêm cho các đối tượng không chỉ đáp ứng chuyên môn chống dịch, mà còn tính tới các tác động về kinh tế, xã hội, đối ngoại...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, thông tư hướng dẫn đăng ký, lưu hành trong trường hợp cấp bách đối với vaccine phòng COVID-19.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Thứ hai, căn cứ vào tiến độ, loại vaccine dự kiến về Việt Nam, tình hình dịch bệnh và thứ tự đối tượng ưu tiên để triển khai tiêm trước hết là bảo đảm công bằng giữa các nhóm đối tượng theo nguyên tắc tiếp tiếp cận công bằng vaccine của Liên Hợp Quốc; tiếp đến là công bằng giữa các đối tượng có xem xét tới sự đóng góp của các ngành kinh tế, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo công khai, minh bạch.

Thứ ba, Bộ Y tế phải có kế hoạch dự kiến khoảng thời gian tiêm mũi 1 và mũi 2 cũng như phương án tiêm hết mũi 1 cho số lượng lớn người dân hoặc là dự trữ vaccine để tiêm đủ 2 mũi vaccine cho số lượng người dân ít hơn; tiêm hai mũi là hai loại vaccine khác nhau hay cùng một loại.

Thứ tư, nếu phương án tốt nhất được thực hiện thì thời điểm nào Việt Nam đạt được miễn dịch cộng đồng, trong đó tập trung cho những khu vực, địa phương có nguy cơ cao, các địa phương có mật độ giao lưu lớn, tập trung nhiều sản xuất công nghiệp, du lịch như Hà Nội, TP.HCM…

Thứ năm, sau khi đã tiêm hết cho đối tượng ưu tiên, đạt được miễn dịch cộng đồng thì Bộ Y tế phải chuẩn bị kích hoạt cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ; định hướng mới trong triển khai tiêm vaccine.

Thứ sáu, Bộ Y tế cần đề xuất việc sử dụng kinh phí phục vụ việc tiêm vaccine từ nay đến cuối năm 2021 và thời gian tiếp theo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đây là những vấn đề Chính phủ và toàn xã hội rất quan tâm. Trong tình hình khan hiếm vaccine hiện nay, khi tháng 7, đầu tháng 8/2021 vaccine chưa về nhiều, thì người dân rất quan tâm ai được tiêm trước, ai tiêm sau. Vì vậy, Bộ Y tế phải bảo đảm thực hiện tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo đúng tinh thần Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ, còn lực lượng sản xuất cần căn cứ vào địa bàn có nguy cơ, tránh tình trạng không công bằng giữa các đối tượng như Thủ tướng Chính phủ đã lưu ý.

M.Anh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thị trường bất động sản "thở phào" sau khi rút đề xuất thu thuế 20% lợi nhuận

Thị trường bất động sản "thở phào" sau khi rút đề xuất thu thuế 20% lợi nhuận

Bộ Tài chính vừa chính thức rút khỏi dự thảo Luật Thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi) các phương án đánh thuế mới đối với chuyển nhượng bất động sản, trong đó có đề xuất áp thuế suất 20% trên phần lợi nhuận và thuế lũy tiến theo thời gian sở hữu.
Từ 15/9, ngân hàng phải duy trì tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu 8%

Từ 15/9, ngân hàng phải duy trì tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu 8%

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 14/2025/TT-NHNN, có hiệu lực từ ngày 15/9/2025, quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tiệm cận chuẩn mực quốc tế Basel II và Basel III nhằm tăng cường khả năng chống chịu rủi ro và đảm bảo an toàn hệ thống.
Bộ NN&MT giải đáp loạt vấn đề “nóng” về môi trường và đất đai: Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế

Bộ NN&MT giải đáp loạt vấn đề “nóng” về môi trường và đất đai: Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế

Sáng 4/9, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tổ chức họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Phùng Đức Tiến. Tại đây, nhiều nội dung trọng tâm liên quan đến quản lý môi trường, chất thải rắn sinh hoạt, ô nhiễm không khí và chính sách đất đai đã được thảo luận, giải đáp, với thông điệp nhất quán: không đánh đổi môi trường để lấy tăng trưởng kinh tế.
Bộ Y tế bác bỏ văn bản giả mạo về Trạm Y tế xã, phường

Bộ Y tế bác bỏ văn bản giả mạo về Trạm Y tế xã, phường

Bộ Y tế vừa bác bỏ thông tin về văn bản 2830/2025/TT-BYT, ghi ngày 10/8/2025, đang lan truyền trên mạng là văn bản giả mạo, gây sai lệch dư luận và ảnh hưởng uy tín cơ quan quản lý.
Việt Nam làm chủ công nghệ sản xuất thuốc tiên tiến từ Cuba

Việt Nam làm chủ công nghệ sản xuất thuốc tiên tiến từ Cuba

Với sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam và Cuba, Công ty CP Genfarma đã tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ Tập đoàn BioCubaFarma. Dự án không chỉ giúp Việt Nam làm chủ công nghệ sản xuất thuốc tiên tiến, giảm phụ thuộc nhập khẩu, mà còn mở ra cơ hội để người dân tiếp cận thuốc chất lượng cao, giá hợp lý, đặc biệt trong điều trị ung thư.
Thủ tướng: Vì Cuba, doanh nghiệp Việt Nam hãy sẵn sàng hiến thời gian, công sức, trí tuệ

Thủ tướng: Vì Cuba, doanh nghiệp Việt Nam hãy sẵn sàng hiến thời gian, công sức, trí tuệ

Trong chương trình thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Bí thư thứ Nhất Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez, chiều 2/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Bí thư thứ Nhất, Chủ tịch nước Cuba đã gặp gỡ các doanh nghiệp để trao đổi, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư.
Những công dân 'nhí' chào đời trong khoảnh khắc thiêng liêng của Quốc khánh

Những công dân 'nhí' chào đời trong khoảnh khắc thiêng liêng của Quốc khánh

Giữa niềm hân hoan của Tết Độc lập 2/9, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, nhiều em bé cất tiếng khóc chào đời, trở thành những “công dân đặc biệt” của ngày lễ thiêng liêng.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Chung sức, đồng lòng, đưa khát vọng vào thực tiễn

Tổng Bí thư Tô Lâm: Chung sức, đồng lòng, đưa khát vọng vào thực tiễn

Sáng 2/9, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Thủ đô Hà Nội, Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã được tổ chức trọng thể, với bài Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng phát triển đất nước.
Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành chào mừng Quốc khánh 2/9

Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành chào mừng Quốc khánh 2/9

Sáng 2/9, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025).
Chính phủ ban hành Nghị định về thuế tối thiểu toàn cầu

Chính phủ ban hành Nghị định về thuế tối thiểu toàn cầu

Nghị định về thuế tối thiểu toàn cầu đánh dấu bước đi quan trọng trong việc thực thi cam kết quốc tế, đồng thời bảo đảm hài hòa giữa yêu cầu hội nhập và lợi ích quốc gia.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động