Biện pháp phòng chống cháy nổ trong mùa nắng nóng

Trong mùa nắng nóng, nguy cơ về cháy nổ luôn hiện hữu. Chính vì vậy chúng ta luôn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để hạn chế cháy nổ xảy ra.
Hà Nội: Tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ, cháy rừng Người dân là trung tâm trong phòng chống cháy, nổ Phòng chống cháy nổ xe ô tô vào những ngày nắng nóng

Thực trạng về tình trạng cháy nổ mùa nắng nóng

Theo thống kê của cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ vào cùng kỳ năm 2023, khi bắt đầu bước vào mùa nắng nóng toàn quốc đã xảy ra 117 vụ cháy. Trong số này, số vụ cháy do sự cố hệ thống: Thiết bị điện 32 vụ (chiếm 69,5 %), do sơ xuất bất cẩn sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt là 8 vụ (chiếm 17,39%).

Ngay từ đầu mùa nắng nóng năm 2024, một số tỉnh, thành phố trên cả nước đã xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản. Mới đây, là vụ cháy ở phố Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) ở khu nhà trọ vào ngày 24/5/2024 đã khiến 14 người tử vong và 3 người bị thương, lại càng cho thấy vai trò của công tác phòng chống cháy nổ là cực kỳ quan trọng. Bởi khi xảy ra cháy lớn, đặc biệt là ban đêm sẽ gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản của người dân.

Biện pháp phòng chống cháy nổ trong mùa nắng nóng
Hiện trường vụ cháy ở Trung Kính - Hà Nội

Biện pháp phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Theo cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, để phòng chống nguy cơ cháy nổ trong mùa nắng nóng cần thực hiện đồng bộ các biện pháp sau:

Thường xuyên kiểm tra, thay thể dây dẫn, thiết bị điện hỏng hóc: Thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, tránh để các sự cố chập cháy do hư hỏng và tuổi thọ của các thiết bị. Kiểm tra, lắp đặt các thiết bị bảo vệ như cầu chì, công tắc, cầu dao, aptomat, rơle tự đóng ngắt điện. Chống quá tải, chập cháy cho đường dây dây điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị có công suất lớn (Dùng aptomat bảo vệ có thông số phù hợp riêng cho từng phòng, cho từng thiết bị có công suất lớn như bình nóng lạnh, điều hòa…).

Lắp đặt các thiết bị điện đảm bảo cho hệ thống điện: Không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn. Phân bổ các thiết bị tiêu thụ điện trên đường dây dẫn điện để đảm bảo công suất truyền tải của dây dẫn tránh hiện tượng quá tải gây cháy. Khi lắp đặt thêm thiết bị điện có công suất lớn phải lựa chọn dây dẫn cho phù hợp. Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong cùng một ổ cắm.

Sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả: Không tự ý câu, móc, đấu nối dây điện tùy tiện, tránh đi dây điện luồn qua mái lá, mái tôn, qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, bếp từ phải có người trông coi.

Không để các chất dễ cháy (ga, xăng, dầu, giấy,...) gần nguồn lửa: Không dự trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở. Trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt tránh nhầm lẫn và đổ vỡ. Đây là vật được gọi là dẫn cháy, nên tránh để trong nhà để đề phòng nguy cơ cháy nổ.

Để ô tô, xe máy cách xa bếp đun: Ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng, đồ dùng, hàng hóa dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Các thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu,… phải để kín. Không nên để ô tô trong nhà ở phòng ngừa xe tự cháy hoặc khí khói độc khi nổ máy.

Không nên dùng ốp tường gây cháy: Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan. Đây là các vật liệu dễ cháy, vì vậy chúng ta nên hạn chế sử dụng để tránh các nguy cơ về cháy nổ trong mùa nắng nóng.

Biện pháp phòng chống cháy nổ trong mùa nắng nóng
Cháy cửa hàng xe máy ở Hà Nội

Không nên thắp hương gần nơi dễ cháy: Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên ban thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, bát hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

Đảm bảo an toàn khi dùng bếp ga: Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải đủ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi đun phải có người trông coi.

Nên tắt điện, ngắt cầu dao khi vắng nhà: Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Bố trí cửa thoát hiểm phòng khi hỏa hoạn: Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà có tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa thoát hiểm, chìa khóa phải để ở vị trí dễ thấy, dễ lấy, thống nhất các thành viên trong gia đình biết. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

Đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ: Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có nhiều biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.

Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn: Không bố trí đồ vật cản trở đường, lối, cửa thoát nạn. Ngoài ra chuẩn bị sẵn các dụng cụ có thể phá vỡ dỡ để tạo lối thoát nạn khi có cháy như : Búa, kìm cắt điện…

Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn để thoát nạn an toàn khi có cháy: Trang bị dụng cụ trữ nước, xô, thùng để phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy, các thiết bị cảnh báo cháy sớm, phổ biến cho mọi người trong gia đình biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

Ghi nhớ số báo cháy 114: Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho Cảnh sát PCCC 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

Mùa hè luôn là mùa có nguy cơ về cháy nổ cao nhất, chính vì vậy chúng ta cần phải thực hiện đồng bộ các biện pháp về phòng chống cháy nổ. Có như vậy chúng ta mới tránh được các vụ cháy nổ gây thiệt hại lớn cả về người và tài sản.

Hà Nội: Tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ, cháy rừng Hà Nội: Tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ, cháy rừng
Người dân là trung tâm trong phòng chống cháy, nổ Người dân là trung tâm trong phòng chống cháy, nổ
Phòng chống cháy nổ xe ô tô vào những ngày nắng nóng Phòng chống cháy nổ xe ô tô vào những ngày nắng nóng
Yến Linh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Gợi ý thực đơn trái cây hàng tuần cho cơ thể khỏe mạnh

Gợi ý thực đơn trái cây hàng tuần cho cơ thể khỏe mạnh

Nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật và tăng cường hệ miễn dịch với thực đơn trái cây bổ dưỡng cho 7 ngày trong tuần.
Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh bạch hầu là một loại bệnh vừa mang tính chất cấp tính vừa mang tính chất cấp cứu vì ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu cực kỳ mạnh.
Nghệ An: Xử phạt trên 1 tỉ đồng vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm

Nghệ An: Xử phạt trên 1 tỉ đồng vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm

Tính trong 6 tháng đầu năm 2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã xử phạt hành chính 505 cơ sở sai phạm với số tiền trên 1 tỉ đồng, liên quan tới những vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tác dụng bất ngờ từ việc ăn chuối xanh

Tác dụng bất ngờ từ việc ăn chuối xanh

Chuối xanh chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu sử dụng thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe.
Ăn ngon, sống khỏe với thực phẩm lên men

Ăn ngon, sống khỏe với thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men là "người bạn đồng hành" cho cuộc sống khỏe mạnh. Thực phẩm lên men giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch và nâng cao chất lượng cuộc sống!
Tác hại từ việc ăn đồ hộp thường xuyên

Tác hại từ việc ăn đồ hộp thường xuyên

Với tính tiện lợi, đồ hộp được sử dụng nhiều trong cuộc sống, nhưng khi ăn thường xuyên sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.
Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, quản lý sức khỏe người dân tại cơ sở

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, quản lý sức khỏe người dân tại cơ sở

Hệ thống y tế cơ sở là nơi đầu tiên người dân có thể tiếp cận khi ốm đau, dịch bệnh. Do vậy, việc phát triển mạng lưới y tế cơ sở hoạt động hiệu quả sẽ rất có ý nghĩa, giúp tiết kiệm rất lớn về chi phí, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.
Chuyển Công an điều tra các sai phạm của phòng khám thẩm mỹ Diva Sài Gòn

Chuyển Công an điều tra các sai phạm của phòng khám thẩm mỹ Diva Sài Gòn

Ngày 6/7, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã đình chỉ hoạt động và chuyển cơ quan điều tra Công an TP.HCM để làm rõ sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Diva Sài Gòn.
Bỏ ngay nếu bạn có thói quen uống cafe giải khát vào mùa nóng

Bỏ ngay nếu bạn có thói quen uống cafe giải khát vào mùa nóng

Caffeine giúp cơ thể tỉnh táo, ngăn ngừa mệt mỏi. Nhưng bên cạnh đó bác sĩ khuyến cáo để tránh say nắng, say nóng vào mùa hè cần chú ý đến lượng caffeine nạp vào trong những tháng cao điểm mùa hè.
Quả bầu - siêu thực phẩm mùa hè với vô số lợi ích

Quả bầu - siêu thực phẩm mùa hè với vô số lợi ích

Hơn cả một món ăn ngon, tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của quả bầu trong việc tăng cường sức khỏe và cải thiện sắc đẹp.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động