Bị đau bụng nên tránh ăn món gì

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình trạng đau bụng đi ngoài và giúp bạn mau chóng khỏi bệnh. Dưới đây là những món ăn cần kiêng kỵ khi bị đau bụng.
Sống khỏe: Những thực phẩm nên tránh khi bị tiêu chảy Trong 5 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam có đến 3 loại thuộc cơ quan tiêu hóa Cây sung - Món quà quý giá cho hệ tiêu hóa
Bị đau bụng nên tránh món gì

Đau bụng đi ngoài là tình trạng phổ biến do nhiều nguyên nhân như chế độ ăn uống, thực phẩm bẩn, ngộ độc,... Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến mất nước, suy nhược cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Do vậy, việc chọn dùng nguồn thực phẩm sạch, phù hợp với cơ thể khi đang bị đau bụng sẽ giúp thanh lọc hệ tiêu hóa, kiểm soát tốt những triệu chứng này. Ngoài ra, bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng để bù lại lượng dinh dưỡng đã mất đi trong quá trình đi ngoài cũng sẽ hỗ trợ cải thiện sức khỏe.

Đặc biệt là khi bị đau bụng, hệ tiêu hóa của chúng ta trở nên yếu ớt và nhạy cảm hơn bao giờ hết. Việc lựa chọn thực phẩm không phù hợp trong giai đoạn này có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Dưới đây là một số thực phẩm không nên ăn khi bị đau bụng đi ngoài:

Đồ ăn cay nóng

Những thực phẩm cay nóng khiến dạ dày phải làm việc nhiều, kích thích niêm mạc ruột khiến tình trạng đau bụng đi ngoài càng lâu cải thiện.

Một số thực phẩm cay nóng như: Các món có nhiều ớt, tương ớt, sa tế, mù tạt; Các món măng muối ớt, cà muối ớt.

Sản phẩm từ sữa

Một số người dung nạp quá nhiều sữa có nguy cơ đau bụng. Đây là tình trạng không dung nạp được lactose, tức cơ thể thiếu loại enzyme cần thiết để tiêu hóa các sản phẩm sữa. Điều này gây ra đau bụng, đầy hơi và buồn nôn trong vòng vài giờ sau khi ăn.

Đồ chiên xào, nhiều chất béo

Bị đau bụng nên tránh món gì

Hàm lượng chất béo trong thực phẩm chiên xào, đồ nhiều dầu mỡ cao dễ gây nên những cơn co thắt ruột và làm tình trạng đi ngoài phân lỏng trở nên nặng hơn.

Những thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ như: Gà rán, khoai tây nhiên, cá rán; Các món xào nhiều dầu mỡ; Thịt nướng, vịt nướng…

Cà phê và trà

Người thường đau bụng nên cắt giảm cà phê, trà và các đồ uống chứa caffein khác. Caffeine hoạt động như chất lợi tiểu, khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Caffeine cũng có thể kích thích thần kinh, cả hai yếu tố này đều có khả năng tạo tiền đề cho chứng co thắt bụng.

Đồ ăn nhanh, đồ đóng hộp

Những thực phẩm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao về không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như rất dễ dây tác động lên hệ tiêu hóa.

Một số thực phẩm cần tránh trong thời gian này như: Xúc xích, dăm bông; Hamburger, bánh mì kẹp; Các thức ăn đóng hộp.

Hạn chế bia rượu, đồ uống có ga, chất kích thích

Bị đau bụng nên tránh món gì

Trong đồ uống có ga chứa nhiều chất bảo quản và acid citric gây hại cho dạ dày, dễ gây đầy hơi, đau bụng đi ngoài, chướng bụng, khó chịu cho cơ thể.

Đồ tanh sống

Nếu không biết cách chế biến những thực phẩm này có thể tiềm ẩn nguy cơ chứa nhiều vi khuẩn là nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy, ngộ độc thức ăn.

Do vậy, để hạn chế tình trạng đau bụng đi ngoài, cách tốt nhất bạn không nên sử dụng những thực phẩm như: Rau sống; Gỏi cá, đồ ăn chưa được nấu chín; Các loại nem chua; Tiết canh; Hành tỏi sống, có tính kích thích, dễ sinh khí.

Thực phẩm nhiều đường

Các thực phẩm nhiều đường khiến hàm lượng insulin trong máu tăng đột biến, có nguy cơ dẫn tới lạnh bụng, đi ngoài.

Cụ thể, các thực phẩm như: Socola; Bánh kẹo ngọt; Bánh kem.

Ăn sữa chua khi nào là tốt nhất cho sức khỏe? Ăn sữa chua khi nào là tốt nhất cho sức khỏe?
10 lợi ích sức khỏe của loại quả được mệnh danh là “trái cây của các vị thần” 10 lợi ích sức khỏe của loại quả được mệnh danh là “trái cây của các vị thần”
Uống nước ép lựu mỗi ngày có tốt không? Uống nước ép lựu mỗi ngày có tốt không?
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những loại thực phẩm không nên “nấu quá chín, đun quá sôi”

Những loại thực phẩm không nên “nấu quá chín, đun quá sôi”

Trong việc chế biến món ăn, nấu chín đun sôi luôn là một nguyên tắc của vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi "nấu quá chín, đun quá sôi" sẽ có ảnh hưởng không tốt, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.
Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Nước hầm xương từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Không chỉ dễ làm, món ăn này còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của nước hầm xương có thể thay đổi tùy thuộc vào các thành phần nguyên liệu được sử dụng khi chế biến.
Bị huyết áp thấp nên kiêng gì để bảo vệ sức khỏe?

Bị huyết áp thấp nên kiêng gì để bảo vệ sức khỏe?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Một số thực phẩm có thể làm hạ huyết áp, do đó người bị huyết áp thấp nên hạn chế hoặc tránh sử dụng.
Các thực phẩm tốt cho thận

Các thực phẩm tốt cho thận

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc bỏ chất thải và độc tố. Vì thế để bảo vệ sức khỏe cho thận, cần duy trì chế độ ăn uống khoa học, đủ chất dinh dưỡng.
Biện pháp phòng chống cháy nổ trong mùa nắng nóng

Biện pháp phòng chống cháy nổ trong mùa nắng nóng

Trong mùa nắng nóng, nguy cơ về cháy nổ luôn hiện hữu. Chính vì vậy chúng ta luôn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để hạn chế cháy nổ xảy ra.
Các thói quen có thể gây suy thận

Các thói quen có thể gây suy thận

Những thói quen tưởng chừng như vô tội lại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta lâu dài. Đặc biệt có thể dẫn tới một số căn bệnh nguy hiểm như suy thận.
Trước khi ngủ bạn nên tránh xa những thực phẩm này kẻo "rước bệnh" vào người

Trước khi ngủ bạn nên tránh xa những thực phẩm này kẻo "rước bệnh" vào người

Nhiều người hiện nay đang gặp phải tình trạng thiếu ngủ do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó ăn tối khuya và chế độ ăn uống có thể là một lý do.
Cần chủ động tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu

Cần chủ động tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu

Ngày 13/6/2024, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế ban hành Công văn số 517/DP-DT gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.
Bổ sung dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe với ngô luộc

Bổ sung dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe với ngô luộc

Ngô luộc là món ăn quen thuộc, dân dã mà hầu như ai cũng đã từng thưởng thức. Không chỉ đơn giản, dễ làm, ngô luộc còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào.
Tác hại khôn lường từ việc ăn tiết canh lợn

Tác hại khôn lường từ việc ăn tiết canh lợn

Tiết canh lợn là món ăn được nhiều người ưa thích. Thế nhưng, món ăn này lại vô tình gây ra những tác hại tiềm ẩn đối với sức khỏe. Bởi trong tiết canh có chứa rất nhiều loại vi khuẩn có hại mà bạn không ngờ tới.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động