Bật mí 5 cách làm kẹo handmade cực thơm ngon, đơn giản tại nhà
Cách làm kẹo ăn Tết luôn là chủ đề được các chị em nội trợ quan tâm mỗi dịp Tết đến Xuân về. Ngày Tết mà thiếu đi bánh kẹo chẳng khác nào thiếu đi hương vị Tết. Cách làm một số loại bánh kẹo Tết dưới đây chắc chắn là gợi ý hay cho bạn đấy.
Cách làm kẹo Nougat hạnh phúc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 250g marshmallow
- 100g bơ lạt
- 150g sữa bột nguyên kem
- 200g các loại hạt dinh dưỡng bạn có như óc chó, hạt điều, các loại mứt dâu, cam, việt quất,..
- Khuôn đổ kẹo.
Thực hiện:
- Đầu tiên, bạn cho marshmallow và bơ lạt vào chảo và đun với lửa riu riu.
- Sau đó, thêm sữa nguyên kem vào và đảo đều cho hòa quyện.
- Tiếp theo bạn cho tất cả các loại hạt dinh dưỡng vào rồi trộn đều lên.
- Cuối cùng là đổ hỗn hợp ra khuôn để tạo hình kẹo nougat. Nhớ lót giấy nến cho đỡ dính khuôn và sau khi nguội bớt bạn nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng cho kẹo đông lại nhé!
- Sau khi kẹo nougat đã đông thì bạn cắt kẹo thành từng miếng nhỏ rồi dùng giấy gạo gói kẹo và cho vào túi để bảo quản.
Cách làm kẹo mút đường ăn kiêng
Làm kẹo mút cho trẻ bằng đường ăn kiêng vừa giúp trẻ vui thích vừa không phải lo lắng ảnh hưởng sức khỏe của bé.
Nguyên liệu:
- 200g đường isomalt
- 10ml siro dâu, cam, táo hoặc hương vị bé thích
- 40ml nước lọc
- Giấy gói kẹo, que và khuôn
Thực hiện:
- Đầu tiên, bạn cho đường và nước vào chảo chống dinh đun sôi để đường tan ra.
- Sau đó thì cho siro hương vị và màu sắc bạn thích vào và đun trong 3-5 phút nữa thì đổ kẹo ra khuôn đã lót giấy gạo và que để tạo hình đẹp mắt.
- Để kẹo nguội trong 1-2 phút rồi dùng giấy gói kẹo lại để tránh kẹo bị chảy nước dưới tác động của không khí.
Cách làm kẹo gừng dứa
Nguyên liệu:
- Dứa 1/2 trái
- Gừng 200 gram
- Đường trắng 150 gram
- Mật ong 30 ml
- Chanh 1 trái
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Dụng cụ thực hiện
- Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, giấy bóng kính gói kẹo, giấy nến,...
Cách chế biến kẹo gừng dứa:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn lấy dứa gọt vỏ, bỏ mắt và băm nhỏ. Còn gừng đem rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi. Chanh cắt đôi, một nửa quả chanh vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Nấu kẹo
Bạn cho một lát chanh, muối, gừng vào nồi nước đun sôi khoảng 4 phút. Tiếp đến, bạn đổ gừng ra rổ, để ráo nước.
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho gừng, dứa, mật ong, đường và nước cốt chanh vào chảo trộn đều đun với lửa vừa khoảng 10 phút, vừa đun vừa đảo đều. Sau 10 phút, chỉnh nhỏ lửa, đun tiếp đến khi hỗn hợp sánh và quyện vào nhau thì tắt bếp.
Bước 3: Gói kẹo
Bạn múc hỗn hợp kẹo ra khay có lót sẵn giấy nến, chờ kẹo nguội bớt thì nặn thành từng viên dài khoảng 3cm rồi để kẹo cứng lại.
Cách làm kẹo chuối ngào đường
Nguyên liệu:
- 1kg chuối khô
- 1kg đường thốt nốt (hoặc đường cát trắng)
- 500gr đậu phộng rang
- 200gr mè trắng rang
- 1 quả dứa
- 150gr tắc (lấy phần nước cốt & cắt sợi phần vỏ)
- 100ml rượu Rhum
- 100gr gừng cắt sợi
- 300gr nước cốt dừa
- 500gr cơm dừa xắt sợi
Cách làm:
Bước 1: Sên kẹo
Bắc chảo lên bếp, cho đường, 1 chút nước, đun tan đường và chuyển màu cánh gián.
Xay nhuyễn dứa, thêm vào chảo nước cốt dừa, ½ nước cốt tắc, chuối khô cắt nhỏ, đảo đều.
Đun đến khi phần chuối khô tán nhuyễn, thêm cơm dừa, gừng thái sợi, vỏ tắc, rượu Rhum.
Sên ở lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi thấy nặng tay, dẻo dính và chuyển màu nâu đỏ. Nếu sên lửa lớn sẽ dễ làm khét kẹo.
Thêm đậu phộng rang vào đảo thêm 1 phút cho quyện và tắt bếp.
Mẹo kiểm tra kẹo đã đạt hay chưa: Sử dụng 1 chén nước lạnh, vít miếng kẹo thả vào. Nếu viên kẹo dẻo cứng là đã đạt, nếu phần kẹo bở và bã ra là sên chưa tới.
Bước 2: Tạo hình kẹo
Dùng khay nướng dẹt có lót màng bọc thực phẩm. Quét dầu và rắc mè rang.
Múc phần kẹo đã sên vào, dàn đều.
Đeo bao tay, thoa đều với lớp dầu ăn mỏng. Ép kẹo thành hình chữ nhật.
Rắc lớp mè rang lên, phủ thêm lớp màng bọc thực phẩm, tiếp tục đè mạnh bề mặt kẹo cho phẳng. Để tạo hình đẹp và vuông vắn hơn, bạn có thể sử dụng cây cán bột để nén kẹo.
Phần kẹo tạo hình xong, đợi nguội, cắt thành từng viên tuỳ ý.
Lăn kẹo qua lớp mè rang, gói kín lại bằng giấy kiếng, cho vào hũ thuỷ tinh đậy kín nắp và thưởng thức.
Cách bảo quản kẹo chuối khô đúng cách:
Kẹo chuối khô bảo quản trong hũ thuỷ tinh kín, đậy nắp và đặt nơi khô ráo thoáng mát có thể sử dụng từ 5 – 7 ngày.
Bảo quản kẹo chuối trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng lâu hơn.
Cách làm kẹo cam dẻo
Nguyên liệu chuẩn bị:
5 quả cam tươi
250g đường
60g mật ong
1 chén dừa vụn sấy
1/2 muỗng cà phê muối.
Cách làm kẹo:
- Bạn bóc cam ra và chia thành 2 phần vỏ, thịt. Bạn thái sợi phần vỏ cam rồi đem bóp muối cho hết chất đắng, nên bóp 3-4 lần cho chắc. Sau đó đem ngâm vỏ cam với ít muối trong 3 tiếng. Còn phần thịt còn lại thì tách lấy múi cam.
- Cho múi và vỏ cam đã sơ chế vào chảo cùng với đường rồi sên khoảng 20 phút. Cho mật ong vào và khuấy đều cho hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp. Sau đó lấy từng phần nhỏ cho lăn qua bát dừa sấy vụn rồi vo tròn nhé.