Ăn mật cá trắm, hai người bị suy gan, suy thận

Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân ngộ độc mật cá trắm trong tình trạng rất nặng, phải điều trị trị tích cực.
Đăk Lăk: 17 học sinh nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc trà sữa Lưu ý khi sử dụng cây lộc mại để tránh ngộ độc Quảng Ninh: Ăn kẹo lạ mua ở cổng trường, 5 học sinh nhập viện
Mật cá trắm chứa độc tố nguy hiểm dù được nấu chín - Ảnh minh họa
Mật cá trắm chứa độc tố nguy hiểm dù được nấu chín - Ảnh minh họa.

Trường hợp đầu tiên là nữ bệnh nhân 77 tuổi, quê ở tỉnh Thái Bình. Theo bệnh án được người nhà trình bày là do tin đồn mật cá trắm có công dụng tốt cho sức khỏe nên cụ bà nuốt mật cá trắm khi được nấu chín tới. Sau vài giờ nuốt mật cá trắm, bệnh nhân thấy buồn nôn và nôn nhưng giấu bệnh không cho con cháu biết.

Khi bệnh nhân nôn nhiều và không thể đi tiểu, lúc này cụ bà mới báo cho các con và được gia đình đưa đến bệnh viện tỉnh cấp cứu. Với chẩn đoán bị suy gan, suy thận, bệnh nhân được chuyển tiếp đến Bệnh viện Bạch Mai.

Trường hợp thứ 2 là nam bệnh nhân 47 tuổi ở tỉnh Phú Thọ. Sau khi ăn món cá trắm kho (gồm thịt cá, lòng cá và mật cá) cùng 2 người bạn thì có biểu hiện đau tức bụng, buồn nôn và nôn. Nam bệnh nhân sau đó được gia đình nhanh chóng đưa đến trạm y tế xã để sơ cứu, sau đó được chuyển lên bệnh viện tỉnh rồi đến Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên-Giám đốc Trung tâm chống độc-Bệnh viện Bạch Mai, cho biết cả 2 bệnh nhân này đều nhập viện trong tình trạng suy thận, vô niệu, viêm gan nặng do ngộ độc chất có trong mật cá trắm. Hiện tại đang phải lọc máu, điều trị tích cực.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên thông tin: “Tên khoa học của loại độc tố này là 5α-cyprinol, đây là một hợp chất alcohol độc của mật với 5 nhóm hydroxyl trong phân tử. Độc tố này bền vững với nhiệt, giữ độc tính khi nấu chín nên khi nấu chín ăn vào vẫn gây ngộ độc. Chất độc này gây tổn thương, gây viêm, loét đường tiêu hóa, gây đau bụng, nôn và tiêu chảy… Sau đó làm tổn thương, suy thận, hoại tử ống thận, tổn thương gan gây suy gan. Nhiều bệnh nhân ngộ độc phải điều trị tích cực, điều trị dài ngày với chi phí tốn kém, nguy cơ tử vong rất cao”.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn mật cá. Ngoài việc có thể gây ngộ độc, túi mật động vật còn chứa các virus, ký sinh trùng, vi khuẩn, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.

Châu chấu hoá món đặc sản, tiểu thương bán 400.000 đồng/kg, chyên gia cảnh báo điều này Châu chấu hoá món đặc sản, tiểu thương bán 400.000 đồng/kg, chyên gia cảnh báo điều này
Tiệm bánh mì Phượng bị phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng Tiệm bánh mì Phượng bị phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng
Thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều chứa chất cực độc Thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều chứa chất cực độc
Phạm Anh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Người dân tuyệt đối không đốt củi, đốt than để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín, kể cả dùng khí gas bởi khi đốt, oxy sẽ tiêu hao dần, trong khi CO độc hại sẽ ngày càng tăng.
Napharco – khát khao tạo nên cộng đồng khỏe mạnh

Napharco – khát khao tạo nên cộng đồng khỏe mạnh

Xây dựng dây chuyền sản xuất hiện đại, tiêu chuẩn sản xuất khắt khe, kết tinh đội ngũ nhân sự chất lượng cao, tập trung nghiên cứu phát triển những sản phẩm thật sự có giá trị với sức khỏe, đó chính là nỗ lực của Công ty TNHH Dược phẩm Napharco nhằm vươn tới mục tiêu tạo nên cộng đồng khỏe mạnh.
Những đồ uống "khắc tinh" của người bệnh tiểu đường

Những đồ uống "khắc tinh" của người bệnh tiểu đường

Bên cạnh những đồ ăn kiêng, người bệnh tiểu đường nên tránh những đồ uống có chứa nhiều đường, caffeine, cồn,...
7 lợi ích của dầu hướng dương đối với sức khỏe

7 lợi ích của dầu hướng dương đối với sức khỏe

Dầu hướng dương là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ hạt của cây hướng dương. Nó được biết đến là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bất cứ một loại thực phẩm nào cũng đều có lợi ích cũng như gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách.
Thử nghiệm giấy chuyển tuyến BHYT điện tử từ 1/4

Thử nghiệm giấy chuyển tuyến BHYT điện tử từ 1/4

Từ ngày 1/4/2024, cơ quan BHXH và các bệnh viện trong cả nước sẽ bắt đầu triển khai thử nghiệm việc gửi và nhận dữ liệu điện tử Giấy chuyển tuyến BHYT và Giấy hẹn khám lại.
Mẹ bầu có ăn được măng không?

Mẹ bầu có ăn được măng không?

Măng là một loại thực phẩm được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn ngon nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể thoải mái ăn loại thực phẩm này. Vậy bà bầu có ăn được măng không?
Những thực phẩm người bị bướu cổ nên bổ sung

Những thực phẩm người bị bướu cổ nên bổ sung

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh bướu cổ, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Vì thế, bên cạnh việc dùng thuốc điều trị, người bệnh cần có một chế độ ăn uống khoa học để cải thiện và ngăn sự tiến triển của bệnh.
Năm 2023, dân số Việt Nam tăng thêm gần 835.000 người

Năm 2023, dân số Việt Nam tăng thêm gần 835.000 người

Thông tin được Tổng cục Thống kê nêu trong thông cáo về tình hình kinh tế - xã hội quý IV và năm 2023, ngày 29/12.
Ăn gì, uống gì giúp giải rượu hiệu quả?

Ăn gì, uống gì giúp giải rượu hiệu quả?

Để giải rượu hiệu quả và có tác dụng tức thời, sau khi say rượu thì người bệnh cần ăn một số loại thực phẩm giúp pha loãng nồng độ rượu trong máu và bổ sung nước kịp thời.
Một số lợi ích của món bò bít tết đối với sức khoẻ

Một số lợi ích của món bò bít tết đối với sức khoẻ

Bò bít tết là món ăn được du nhập từ phương Tây được rất nhiều người yêu thích. Khi bổ sung món bò bít tết, cơ thể bạn sẽ nhận được một số lợi ích.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động