Vải thiều Bắc Giang: Một vụ mùa thắng lợi!

Tính đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ được gần 192.000 tấn vải thiều, bằng 93% tổng sản lượng. Kết quả này đánh dấu một vụ mùa thắng lợi trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
Bộ Giao thông vận tải đề nghị các hãng hàng không giảm giá cước vận chuyển vải thiều Bắc Giang Tuần sau sẽ xuất khẩu vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đi EU theo Hiệp định EVFTA 6 sàn thương mại điện tử đồng loạt mở bán vải thiều Bắc Giang

Năm 2021, tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang đạt hơn 200.000 tấn, tăng 20.000 tấn so với dự kiến ban đầu.

Tính đến nay (ngày 26/6), lượng vải đã tiêu thụ đạt 191.9000 tấn, bằng 93% tổng sản lượng. Vải thiều tại các huyện Tân Yên, Lục Nam, Lạng Giang, Yên Thế đã tiêu thụ xong. Các huyện Lục Ngạn, Sơn Động đang thu hoạch phần còn lại.

Vải thiều Bắc Giang: Một vụ mùa thắng lợi!
Vải thiều Bắc Giang - một vụ mùa thắng lợi!

Riêng tại vựa vải Lục Ngạn, đến nay, sản lượng vải đã tiêu thụ 122.000 tấn. Trong đó lượng vải xuất khẩu hơn 36.570 tấn. Thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 32.200 tấn; thị trường Campuchia, Lào, Malaysia, đạt hơn 4.240 tấn, cao nhất từ trước tới nay; còn lại là thị trường khác. Lượng vải tiêu thụ trong nước đạt 85.150 tấn. Trong đó vải sấy khô đạt hơn 44.210 tấn.

Hiện vải của Lục Ngạn còn khoảng 15.000 tấn. Dự kiến năm nay, huyện Lục Ngạn sẽ kết thúc thu hoạch vải sớm hơn năm trước khoảng 10 ngày.

Chất lượng vải thiều của Lục Ngạn được đánh giá là loại có mẫu mã đẹp, hương vị thơm ngon đặc trưng an toàn, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang căng thẳng, huyện Lục Ngạn triển khai các biện pháp chặt chẽ bảo đảm cho các vùng vải thiều sạch, không bị tác động của dịch bệnh Covid-19. Với quy trình từ chăm sóc, thu hoạch cho tới đóng gói, vận chuyển nghiêm ngặt, tuân thủ đầy đủ phòng chống dịch, huyện Lục Ngạn đã kiểm soát tốt vùng vải thiều an toàn dịch bệnh Covid-19.

Vải thiều Bắc Giang: Một vụ mùa thắng lợi!
Năm nay vải thiều đã xuất khẩu thành công sang Nhật Bản, Pháp, CH. Czech, Australia...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn cho biết, chưa bao giờ Bắc Giang nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, đoàn thể cả nước (Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, các cơ quan báo chí…) trong tiêu thụ vải thiều như năm nay. Đặc biệt, các hãng hàng không cũng ưu ái cho vải thiều Bắc Giang, ngoài hỗ trợ giá cước còn dành khoang riêng đưa vải thiều vào thị trường phía Nam.

Sự hỗ trợ đó đã kết nối được nhiều doanh nghiệp, cơ quan thu mua và tiêu thụ vải thiều với số lượng lớn.

Năm nay, vải thiều Bắc Giang có bước tiến mới khi nhiều siêu thị, tập đoàn bán lẻ lớn như: Aeon, Mega Market, Lotte, Central Retail (GO! BigC), Vinmart, Vinmart+, Saigon Co.op… chung tay tiêu thụ. Chính vì vậy, vải thiều Bắc Giang đã vươn đến các tỉnh miền Tây, Đông Nam Bộ, miền Trung… mà những vụ trước hiếm có.

Trong xuất khẩu, ngoài thị trường truyền thống (Trung Quốc), năm nay vải thiều đã xuất khẩu thành công sang Nhật Bản, Pháp, CH. Czech, Australia, Mỹ, Đức, Hà Lan, Campuchia, Lào... Trong số này, có những thị trường đòi hỏi rất cao về chất lượng sản phẩm.

Dự kiến vụ vải thiều Bắc Giang sẽ kết thúc vào đầu tháng 7.

H.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bách Hóa Xanh tiếp tục bị xử phạt vì bán hàng không niêm yết giá, quá đát

Bách Hóa Xanh tiếp tục bị xử phạt vì bán hàng không niêm yết giá, quá đát

Ngày 2/8, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt đối với công ty và người đại diện CTCP thương mại Bách Hóa Xanh vì không niêm yết giá và bán hàng hết hạn sử dụng.
Giá xăng dầu hôm nay 3/8: Tăng mạnh trở lại

Giá xăng dầu hôm nay 3/8: Tăng mạnh trở lại

Giá xăng dầu hôm nay 3/8, giá dầu thế giới tăng mạnh trở lại sau loạt dữ liệu kinh tế vừa được công bố cho thấy kinh tế Mỹ vẫn có tăng trưởng, bất chấp dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp do biến chủng Delta.
Giá cao su hôm nay 3/8: Thị trường Trung Quốc tăng trở lại

Giá cao su hôm nay 3/8: Thị trường Trung Quốc tăng trở lại

Giá cao su hôm nay (3/8) ghi nhận tại sàn giao dịch Trung Quốc đã tăng giá trở lại, trong khi đó, sàn Nhật Bản đi ngang so với phiên giao dịch liền kề.
Hà Nội mở siêu thị 0 đồng, sẻ chia khó khăn với người dân trong mùa dịch

Hà Nội mở siêu thị 0 đồng, sẻ chia khó khăn với người dân trong mùa dịch

''Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng" mở cửa sẽ phục vụ cho gần 1.000 người bao gồm lao động nghèo, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và hàng trăm sinh viên đang mắc kẹt tại các khu ký túc xá.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động