Tuyệt đối không ăn bí đỏ với những thứ này, vừa mất chất lại gây hại cho sức khỏe

Bí đỏ là thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Không chỉ giàu vitamin và khoáng chất, bí đỏ còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, không nên kết hợp bí đỏ với những thực phẩm dưới đây để tránh gây hại sức khỏe.
Cách thưởng trà ngày Tết vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản làm gia vị tốt cho sức khỏe 4 loại quả dù đắt cũng nên mua ăn vì có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe

Những lợi ích dinh dưỡng chính của bí đỏ

Giải độc

Tuyệt đối không ăn bí đỏ với những thứ này, vừa mất chất lại gây hại cho sức khỏe

Các vitamin và pectin chứa trong bí đỏ có đặc tính hấp thụ tốt, có thể liên kết để loại bỏ độc tố của vi khuẩn và các chất độc hại khác trong cơ thể, có tác dụng giải độc nhất định.

Bảo vệ niêm mạc dạ dày và tốt cho tiêu hóa

Bí đỏ chứa các loại vitamin và pectin giúp cơ thể loại bỏ độc tố, vi khuẩn có hại, đặc biệt là những chất kim loại nặng (chì, thủy ngân…), nguyên tố phóng xạ. Đồng thời, pectin còn bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa của cơ thể, giúp quá trình tiêu hóa thực phẩm diễn ra thuận lợi hơn. Bởi vậy, những người mắc bệnh dạ dày nên thêm ngay bí đỏ vào thực đơn hàng ngày của mình.

Phòng và điều trị bệnh tiểu đường

Tuyệt đối không ăn bí đỏ với những thứ này, vừa mất chất lại gây hại cho sức khỏe

Bí đỏ rất giàu coban có tác dụng kích hoạt quá trình trao đổi chất của cơ thể con người, thúc đẩy chức năng tạo máu, tham gia vào quá trình tổng hợp vitamin B12 trong cơ thể con người, là nguyên tố vi lượng cần thiết cho đảo tụy của con người và có tác dụng hạ đường huyết rất tốt.

Nếu bạn đang bị tiểu đường thì việc thường xuyên ăn bí đỏ sẽ giúp cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Loại bỏ chất gây ung thư

Các chất dinh dưỡng có trong bí đỏ có thể loại bỏ sự đột biến của nitrosamine gây ung thư, giúp phục hồi chức năng gan thận, tăng cường khả năng tái tạo của tế bào gan thận, có tác dụng chống ung thư nhất định.

Phòng chống bệnh tim mạch

Tuyệt đối không ăn bí đỏ với những thứ này, vừa mất chất lại gây hại cho sức khỏe

Chắc hẳn bạn đã biết chất physterol và axit béo omega 3, omega 6 đều là những chất giúp giảm lượng cholesterol xấu. Bởi vậy, những chất này có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và tăng huyết áp rất hiệu quả. Và hạt bí đỏ chính là một nguồn cung cấp những chất này mà bạn có thể tìm thấy dễ dàng.

Tốt cho xương và mắt

Bí đỏ là thực phẩm giàu carotene. Khi ăn bí đỏ, các chất này vào cơ thể và chuyển hóa thành vitamin A, rất tốt cho mắt của bạn. Mặt khác, bí đỏ chứa chất khoáng, canxi, magie, photpho, sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác giúp xương phát triển.

Giúp da đẹp lên từng ngày

Tuyệt đối không ăn bí đỏ với những thứ này, vừa mất chất lại gây hại cho sức khỏe

Lượng nước trong bí đỏ khá cao nên sẽ giúp chị em bảo vệ da và chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Mặt khác, bí đỏ lại chứa vitamin C, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa da hiệu quả.

Không chỉ được dùng trong các món ăn, bạn có thể sử dụng bí đỏ để chế biến thành những loại mặt nạ dưỡng da tuyệt vời. Những vitamin A, B, C, K… trong bí đỏ sẽ giúp da bạn đẹp lên từng ngày.

Tuy nhiên, cần lưu ý không được ăn bí đỏ với những thực phẩm sau:

Bí đỏ rau bó xôi

Tuyệt đối không ăn bí đỏ với những thứ này, vừa mất chất lại gây hại cho sức khỏe

Hàm lượng enzyme phân giải vitamin C phong phú trong bí đỏ sẽ phá hủy vitamin C trong rau bó xôi, đồng thời giá trị dinh dưỡng của chính bí đỏ cũng sẽ bị giảm xuống.

Bí đỏ khoai lang

Cùng là loại thực phẩm dễ làm đầy hơi, nếu không ăn chín sẽ gây đầy bụng và khi ăn cả hai loại cùng lúc sẽ dễ làm căng tức bụng, đau bụng, nôn khan…

Bí đỏ thịt cừu

Tuyệt đối không ăn bí đỏ với những thứ này, vừa mất chất lại gây hại cho sức khỏe

Hai loại thực phẩm này đều có tính nóng, nếu ăn cùng nhau có thể sẽ gây đầy hơi, táo bón… Những người bị bệnh truyền nhiễm và cơ thể nóng thì không nên ăn để tránh bệnh nặng hơn.

Bí đỏ giấm

Axit axetic sẽ phá hủy nguyên tố dinh dưỡng trong bí ngô, làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Bí đỏ cá chép

Hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau có thể gây ngộ độc.

Bí đỏ táo tàu

Táo tàu có nhiều vitamin C, vị ngọt, tính ấm, ăn nhiều dễ làm khó tiêu, bí đỏ cũng có tính ấm, cùng lúc ăn hai thứ không chỉ khiến vitamin C bị phá hủy mà còn làm chứng khó tiêu nặng hơn.

Bí đỏ tôm

Tuyệt đối không ăn bí đỏ với những thứ này, vừa mất chất lại gây hại cho sức khỏe

Trong tôm chứa nhiều nguyên tố vi lượng nên khi ăn cùng bí đỏ có thể sẽ sinh ra phản ứng với pectin trong đó, tạo ra chất khó tiêu hóa và khó hấp thu, dẫn đến bệnh kiết lị. Chúng ta có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc trong trường hợp này.

Bí đỏ rau cải

Ăn bí ngô cùng rau cải và các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C sẽ làm phá hủy vitamin C.

Bí đỏ ớt

Ớt và bí ngô tương khắc, vitamin C có trong ớt sẽ bị phá hủy bởi enzyme phân giải trong bí ngô.

Bất ngờ với loại quả dại ven đường không ai ăn, lại có vô vàn lợi ích tốt cho sức khỏe Bất ngờ với loại quả dại ven đường không ai ăn, lại có vô vàn lợi ích tốt cho sức khỏe
Loại quả Loại quả "thần kỳ" đánh lừa vị giác mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Ăn lựu đừng vội vứt vỏ, vỏ lựu có rất nhiều công dụng với sức khỏe Ăn lựu đừng vội vứt vỏ, vỏ lựu có rất nhiều công dụng với sức khỏe
Cách thưởng trà ngày Tết vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe Cách thưởng trà ngày Tết vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe
Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản làm gia vị tốt cho sức khỏe Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản làm gia vị tốt cho sức khỏe
4 loại quả dù đắt cũng nên mua ăn vì có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe 4 loại quả dù đắt cũng nên mua ăn vì có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không uống đủ nước mỗi ngày? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không uống đủ nước mỗi ngày?
Bộ phận của quả quýt ai cũng vứt nhưng lại có giá trị dinh dưỡng không tưởng Bộ phận của quả quýt ai cũng vứt nhưng lại có giá trị dinh dưỡng không tưởng
Bình An

Cùng chuyên mục

Tin khác

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại khiến người bị bệnh tiểu đường băn khoăn liệu có thể ăn được hay không?
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn rất tốt, nếu ăn trứng lộn đúng cách sẽ bổ như nhân sâm, còn nhưng nếu dùng sai thì tác hại cũng không kém.
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Những người nên hạn chế ăn mứt

Những người nên hạn chế ăn mứt

Mứt là một món không thể thiếu vào dịp Tết đến, xuân về, dù mứt cũng có một số tác dụng tốt nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt.
Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán là món ăn truyền thống có vị ngon “khó cưỡng” vào ngày Tết nhưng cần hạn chế để cân bằng dinh dưỡng để tránh béo phì và tiểu đường.
Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 114 điểm bán lẻ thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn thành phố.
Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, hiện diện trong các bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng thịt bò mua ngoài chợ có mùi vị không ngon, thậm chí nghi ngờ mình mua phải thịt bò giả?
Ai không nên ăn rau cải cúc?

Ai không nên ăn rau cải cúc?

Sở hữu mùi hương hấp dẫn và mang vị giòn ngọt đặc trưng nên rau cải cúctrở thànmón ăn yêu thích của nhiều người. Thế nhưng loại thực phẩm tưởng như an toàn và thân thiện này lại có thể mang đến nhiều rủi ro, đặc biệt là một số trường hợp được khuyến cáo không nên ăn.
Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Người dân tuyệt đối không đốt củi, đốt than để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín, kể cả dùng khí gas bởi khi đốt, oxy sẽ tiêu hao dần, trong khi CO độc hại sẽ ngày càng tăng.
Napharco – khát khao tạo nên cộng đồng khỏe mạnh

Napharco – khát khao tạo nên cộng đồng khỏe mạnh

Xây dựng dây chuyền sản xuất hiện đại, tiêu chuẩn sản xuất khắt khe, kết tinh đội ngũ nhân sự chất lượng cao, tập trung nghiên cứu phát triển những sản phẩm thật sự có giá trị với sức khỏe, đó chính là nỗ lực của Công ty TNHH Dược phẩm Napharco nhằm vươn tới mục tiêu tạo nên cộng đồng khỏe mạnh.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động